'ตรีนุช' รับลูก นายกฯ ปรับการเรียนรู้ ประวัติศาสตร์ 


เพิ่มเพื่อน    


22มิ.ย.64-นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้พูดถึงเรื่องการจัดทำสื่อเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของสาธารณรัฐประชาชนจีน ว่า มีการจัดทำเรื่องราวประวัติศาสตร์ของประเทศจีนได้อย่างสนใจในรูปแบบคลิปวิดีโอที่ทันสมัย นำเสนอเนื้อหาที่เข้าใจง่าย ซึ่งนายกรัฐมนตรี ต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้นำเสนอประวัติศาสตร์ของประเทศไทยในลักษณะดังกล่าวบ้าง โดยในส่วนของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เรามีแนวทางเรื่องปรับปรุงการเรียนการสอนประวัติศาสตร์ไทยไว้แล้ว ซึ่งจะอยู่ในหลักสูตรฐานสมรรถนะ และปีนี้ตนตั้งใจไว้แล้ว ว่า จะให้เป็นปีแห่งการขับเคลื่อนเรียนรู้ประวัติศาสตร์ไทย แต่เนื่องจากติดสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 จึงทำให้การขับเคลื่อนเรื่องดังกล่าว ยังไม่สามารถดำเนินการได้อย่างไม่เต็มที่ แต่หากสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายลงก็จะเดินหน้าเรื่องประวัติศาสตร์ไทยทันที 

"ทั้งนี้ส่วนตัวดิฉันมอง ว่า เรื่องประวัติศาสตร์ไทยมีหลากหลายมิติ และการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของเด็กไทยไม่จำเป็นต้องเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของประเทศตัวเองเท่านั้น แต่รวมถึงประวัติศาสตร์ประเทศเพื่อนบ้าน หรือในระดับโลกด้วย อีกทั้งการเรียนการสอนประวัติศาสตร์ไทย ดิฉันต้องการให้ครูผู้สอนเป็นหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนการเรียนรู้เรื่องนี้ เพราะการเรียนประวัติศาสตร์สามารถหยิบยกเรื่องราวง่ายๆ ภายในท้องถิ่นของตัวเอง ซึ่งอาจไม่จำเป็นจะต้องเป็นประวัติศาสตร์ของการสู้รบในอดีต แต่ประวัติศาสตร์ในท้องถิ่น วัฒนธรรมในชุมชนครูผู้สอนสามารถหยิบยกมาถ่ายทอดการเรียนรู้ให้แก่ผู้เรียนในรูปแบบที่ทันสมัยได้ อย่างไรก็ตามเชื่อมั่นว่าการเรียนการสอนประวัติศาสตร์ไทยจะเกิดการขับเคลื่อนอย่างเป็นรูปธรรมแน่นอน"รมว.ศธ.กล่าว


วันนี้…“วันเฉลิมพระชนมพรรษา” ๖๙ พรรษา“พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว” รัชกาล ที่ ๑๐ ซึ่งตรงกับวันที่ ๒๘ กรกฎาคม ของทุกปีเมื่อ ๔ พฤษภาคม ๒๕๖๒

มิติสะท้อน"น้องเทนนิส"
"น้องเทนนิส"ของคนไทย
"กฎหมายกับกองโจร"
จุฬาฯ"เน่าที่หน่อหรือราก?"
'เจาะเวลาหาจุดจบโควิด'
"เชียงใหม่ แซนด์บ็อกซ์"