'ตรีนุช'  ขอเวลา ตรวจสอบรอบด้าน หนังสือเรียนวิชาภาษาไทยชั้นม.3 มีข้อความ ชี้นำทางการเมือง


เพิ่มเพื่อน    


11ต.ค.64-ตามที่ขณะนี้สังคมออนไลน์มีการวิพากษ์วิจารณ์ ภาพหนังสือเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 วิชา ภาษาไทย หลักการใช้ภาษาและการใช้ภาษา โดยภายในหนังสือดังกล่าว เป็นการเรียนประโยครวมที่ซับซ้อน มีส่วนประกอบเป็นประโยคซ้อน ซึ่งได้มีการยกตัวอย่างของประโยค เช่น สมชายจะเลือกประชาธิปไตยที่นักการเมืองทุจริตคอร์รัปชัน หรือ สมชายจะเลือกเผด็จการที่ผู้นำมีคุณธรรมประจำใจ โดยหลายฝ่ายมองว่าประโยคดังกล่าวเป็นการชี้นำเด็กในทางการเมือง ไม่ควรนำประโยคดังกล่าวเข้ามาใส่ในหนังสือเรียนของเด็ก เพราะอาจทำให้เด็กเกิดความสับสนทางความคิดด้านการเมืองได้ และมองเป็นการชักจูงที่ไม่ถูกต้อง

นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวว่า ตนต้องขอตรวจสอบเรื่องดังกล่าวก่อน ว่า มีความเป็นมาอย่างไร เนื่องจากตนมองว่าเรื่องดังกล่าวอาจจะเป็นเพียงส่วนหนึ่งของหนังสือเท่านั้น ไม่ใช่บริบททั้งหมดของหนังสือเล่มนั้น ดังนั้นตนจึงขอตรวจสอบเรื่องนี้อย่างละเอียดก่อน อีกทั้ง เชื่อว่าหนังสือแต่ละเล่มที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้คัดสรรมา จะต้องผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการต่างๆ และมีหลายขั้นตอน ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย ตนจึงต้องขอตรวจสอบอย่างรอบด้านก่อน ว่า เรื่องนี้มีความเป็นมาอย่างไร


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"