รักษาตัวเองที่บ้าน


เพิ่มเพื่อน    

 

          ถือเป็นเรื่องที่แปลกใหม่ของคนไทยสำหรับภาวะกลืนไม่เข้าคายไม่ออก เมื่อคุณหมอ "ไม่พร้อม" ที่จะดูแลผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในช่วงสถานการณ์วิกฤติรอบนี้ จึงได้ขอร้องให้คนที่มีปัญหาตรวจพบว่ามีเชื้อโควิด แต่อาการไม่หนักหนาสาหัสมากจนเกินเยียวยา กรุณา "รักษา" ตัวเองที่บ้าน

            เพราะคนไทยนั้นเคยได้รับการปฏิบัติมาอย่างดีเยี่ยมตั้งแต่การระบาดรอบแรก ด้วยการกักตัวฟรี ดูแลนอนในโรงพยาบาลก็ฟรี มีแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่คอยถามไถ่อาการตลอด 24 ชั่วโมงอย่างดีเยี่ยม เรียกว่ามาแต่ตัวกับของส่วนตัวเล็กๆ น้อยๆ คุณหมอพร้อมจะบริการเต็มที่ ไม่ว่าคนคนนั้นจะแค่มีไข้ 1-2 วัน ไอค่อกแค่กแค่วันเดียว เจ้าหน้าที่สาธารณสุขบริการทุกขั้นตอนไม่ขาดตกบกพร่อง แถมอาหาร 3 มื้อ ตลอดระยะเวลาการกักตัว  7-14 วัน

            ทั้งๆ ที่ประเทศอื่นๆ อย่างสหรัฐอเมริกา อังกฤษ และทุกประเทศในยุโรป ที่คุยนักคุยหนาว่าสวัสดิการดีเยี่ยม มีหลักประกันสุขภาพที่เข้มแข็ง เพราะเป็นประเทศที่ร่ำรวย มีสวัสดิการดูแลผู้ด้อยโอกาสมาช้านานนั้น ตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 นั้น เขาล้วนแต่ "จ่ายยา" ให้ผู้ติดเชื้อ กลับไปดูแลตัวเองที่บ้านตั้งแต่วันแรกทั้งนั้น

            มนุษย์ป้าจำได้ว่า พี่น้องญาติมิตรในสหรัฐอเมริกายกนิ้วกดไลค์ให้กับรัฐบาลไทยที่ดูแลคนไทยอย่างดีเยี่ยม แถมทุกอย่าง "ฟรี" ใครเดินทางกลับถึงบ้านก็ให้เข้าโรงแรมกักตัวฟรี ไม่ต้องจ่ายแม้แต่สตางค์แดงเดียว นอกจากนั้น คนไทยทั่วโลกยังถามกลับมาด้วยว่า สังคมวันนี้ของเราเป็นอะไรกันแล้ว ร้องจะเอานั่นเอานี่ มีวัคซีนให้ฉีดก็เลือกยี่ห้อโน้นยี่ห้อนี้ แม้จนทุกวันนี้ก็มีแต่ข่าวคร่ำครวญวุ่นวาย เหมือนคนไม่รู้จักคำว่าพอเพียง และไม่รู้จักการช่วยตัวเองบ้าง

            เสียงสะท้อนแบบนี้ มันน่าเจ็บปวดหัวใจไม่น้อย ขอเพียงเรารู้รักษากฎกติกามารยาท เคารพในระเบียบวินัยที่พึงกระทำในยามบ้านเมืองกำลังมีสงครามโรค อะไรๆ ที่กำลังอึดอัดรู้สึกไม่ได้ดังใจ มันน่าจะบรรเทาเบาบางลงได้บ้างนะ เพราะคงไม่มีรัฐบาลไหน หรือหมอคนใด อยากจะเหนื่อยกายเหนื่อยใจ เพราะปัญหาไม่รู้จริง แล้วชอบวิพากษ์วิจารณ์กันไม่รู้จบ.. นะจ๊ะ.

  "ป้าเอง"  


ผมดูๆ ข่าวช่วงนี้ ทะแม่งๆ ยังไงไม่รู้นะ? เรื่อง ป.ป้อม-ป.ประยุทธ์ นั่นแหละ สื่อบางสำนักตีข่าวเป็นจริง-เป็นจัง โดยจับประเด็นมาจาก ป.ประยุทธ์ หัก ป.ป้อม ปลด "ธรรมนัส-นฤมล" จาก รมช.โดยไม่บอก

๑๙ กันยา."วันรำลึกโกง"
ลับแล"ยุติธรรมที่ล่าช้า"
กกต.เปิดยอดเงินบริจาคพรรคการเมืองเดือนก.ค.รวม 12 พรรค 'ภูมิใจไทย'รับสูงสุด 2 ล้าน
"หดหัวในกระดอง"?!
"ทุบโต๊ะ" แค่คิดก็ "พัง" แล้ว
"ประชารัฐ-ธรรมนัส"