สธ.แถลงด่วน!!! เสนอล็อกดาวน์ 14 วัน 


เพิ่มเพื่อน    

8 ก.ค.64 - นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) แถลงข่าวด่วน  ว่าจากการประชุมคณะแพทย์ที่เชี่ยวชาญและสธ.ทุกคน เมื่อเช้านี้ (8ก.ค.) หลังจากวันนี้สถานการณ์ ติดเชื้อมีสูงถึง 7,058ราย และเสียชีวิต 75 คน ตัวเลขสะสมกว่า  2 แสนราย โดยที่อาการหนักส่วนใหญ่อยู่ที่ กทม.ปริมณฑล ตัวเลขดังกล่าวแสดงว่า มีคนที่ติดเชื้อสะสม  ซึ่งทำให้คนเรียกร้องขอตรวจโควิดจำนวนมาก นอกจากนี้ ยังมีคนรอเข้ารพ.จำนวนมากด้วย โดยเฉพาะในกทม. ปริมณฑล เตียงไอซียู แนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น  แม้แต่เตียงสีเขียวก็มีความต้องการจำนวนมาก ทำให้ฝายดูแลรักษา เหนื่อยล้า สธ.จึงต้องหามาตรการ แก้ไข  อย่างแรกคือ 

1. มาตรการ ใช้ Rapid  Antigen Test ตรวจหาเชื้อ จากที่เคยRT-CPR     ที่ใช้เวลาหลายชั่วโมงกว่าจะรู้ผล   โดยช่วงแรกจะใช้แรปปิด เทสต์ กับสถานพยาบาลก่อน เพื่อลดจำนวนคนขอตรวจ แลถ้ามีผลเป็นบวก ก็จะเข้าระบบตรวจซ้ำ RT-PCR  ต่อไป  และการตรวจแบบแรปปิด เทสต์ จะทำกับการรักษาตัวที่บ้าน หรือ Home Isolation ให้ตรวจด้วยตนเองที่บ้าน ซึ่งระบบนี้จะใช้ในระยะถัดไป ในเร็วๆนี้ ถ้าผลเป็นบวก จะให้รักษาที่บ้าน ซึ่งต้องเป็นคนไข้สีเขียว โดยจะมีระบบสธ.เข้าไปดูแล จัดการ และจะดูแลทั้งผู้ป่วยและคนในครอบครัว  ซึ่งอาจมีการลดเกณฑ์รักษาตัวที่บ้านลง โดยให้เครื่องมือต่างๆ ในการดูแลรักษา  ขณะเดียวกัน ผู้ป่วยที่รักษาวันที่  10 แล้วอาจจะไปเข้าระบบโฮม ฯต่อไป เพื่อลดเตียง ให้กับผู้ที่จำเป็นต้องอยู่ในรพ.

มาตรการต่อมา คือมาตรการระดับบุคคลต่างๆ ต้องทำระบบบับเบิ้ล แอนด์ ซีล ตนเอง แม้อยู่ในที่่ที่คิดว่าปลอดภัย บ้าน หรือทำงานอยากให้เน้น เวิร์ก ฟอร์มโฮมให้มากขึ้น 

เร่งฉีดวัคซีน พื้นที่เสี่ยงและกลุ่มสี่ยง 7 โรค สูงอายุ  60 ปีขึ้นไป และวัคซีน  80 % จะให้คนกลุ่มนี้ก่อน เพื่อลดป่วยและเสียชีวิต เน้นฉีดกลุ่มนี้ในพื้นที่เสี่ยง กทม.และปริมณฑล เร่งฉีด 2 สัปดาห์ มากกว่าล้านโดส จากตอนนี้ฉีดในกทม.แล้ว 4ล้านโดส เพื่อลดการแพร่ระบาด ทางสธ.จะระดมคนไปช่วยกทม.เร่งฉีดในกทม.  สิ้นเดือนนี้น่าาจะครบ 60 %

ปลัดสธ. กล่าวว่า สธ. จะเสนอศบค.ยกระดับมาตรการทางสังคม คือ 1. การจำกัดการเดินทาง ไม่ออกจากเคหะสถานโดยไม่จำป็น ยกเว้นการไปซื้ออาหาร พบแพทย์ และฉีดวัคซีน  การปิดสถานที่ที่มีความเสี่ยงทั้งหมด  ในพื้นที่เสี่ยงและพื้นที่กันชน อย่างน้อย  14 วัน ซึ่งจะเสนอศบค.  เพื่อให้การได้ดูแลผู้ป่วยมีประสิทธิภาพมากที่สุด

"เราเสนอไป ศบค.พื้นที่เสี่ยงและกันชน  เนื้อหาคือ จำกัดการเดินทางและพื้นที่เสี่ยง  ซึ่งมาตรการจะเข้มข้นไม่น้อยกว่าล็อกดาวน์เมื่อ เม.ย.2563 เราให้หลักการไป จำกัดการเดินทางคนในพื้นที่เสี่ยงสีแดง  เราจึงใช้ระบบกันชน ซึ่งได้ผลดี  และเพื่อป้องกันไม่ให้เดินทางข้ามจังหวัด  และระหว่างนี้เราหามาตรการโฮม ไอโซเลชั่น หาสถานที่ไปด้วย "ปลัดสธ.กล่าว

ด้านนพ.โอภาส การย์กวินพงศ์  อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า การจำกัดการเดินทาง 14 วันเท่ากับระยะฟักตัวของโรค และตัวมาตรการนี้ยังเท่ากับเม.ย. ปีที่แล้ว และยังมีฉีดวัคซีนเสริมเข้าไปด้วย. 


วันนี้ นึกว่าคงไม่ไหว.... เพราะหัวหมุนติ้วแต่เช้า กะนอนคุยกับเพดานซักวัน แต่ฟังโขมงโฉงเฉงข่าวจากโทรทัศน์ ที่ว่า.... การที่พลเอกประยุทธ์ "แยกคนละทาง" กับพลเอกประวิตร ในการลงพื้นที่ เมื่อวาน (๒๒ ก.ย.)

"ก็...ไม่ได้กู้มาโกงนี่ครับ"    
"ข่าวนิมิต" ๒ ป.แตกกัน
๑๙ กันยา."วันรำลึกโกง"
ลับแล"ยุติธรรมที่ล่าช้า"
กกต.เปิดยอดเงินบริจาคพรรคการเมืองเดือนก.ค.รวม 12 พรรค 'ภูมิใจไทย'รับสูงสุด 2 ล้าน
"หดหัวในกระดอง"?!