ฮือฮา ราคาหุ้น THG พุ่งทะยาน หลัง หมอบุญ ประกาศสั่งซื้อวัคซีนจาก BioNTech 20 ล้านโดส


เพิ่มเพื่อน    

 


15 ก.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ราคาหุ้นของ บมจ.ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป (THG)  ได้มีการขยับราคาขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ราคาหุ้น THG พุ่ง 12.61% หรือเพิ่มขึ้น 3.75 บาท มาที่ 33.50 บาท มูลค่าซื้อขาย 255.88 ล้านบาท เมื่อเวลา 10.24 น. โดยมีราคาเปิด 32.25 บาท ราคาสูงสุด 34.50 บาท ราคาต่ำสุด 32.00 บาท


สาเหตุที่ราคาขึ้นมีการขยับขึ้น เนื่องมาจาก นพ.บุญ วนาสิน ประธานกรรมการ บมจ.ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป (THG) ได้ออกมาว่า ในช่วงเย็นหรือค่ำวันนี้ (15 ก.ค. 64) ทางโรงพยาบาลธนบุรีจะเซ็นสัญญากับตัวแทนในสหรัฐเพื่อสั่งซื้อวัคซีนโควิด-19 ของ BioNTech ซึ่งเป็นวัคซีนในกลุ่มไฟเซอร์ที่ร่วมกันพัฒนา ซึ่งจะเป็นการนำเข้าผ่านหน่วยงานภาครัฐที่จะมาเป็นตัวกลาง โดยจะระบุรายชื่อในเอกสารการเซ็นสัญญากับตัวแทนขายดังกล่าว


สำหรับการเซ็นสัญญาสั่งซื้อวัคซีนจาก BioNTech มีจำนวนทั้งหมด 20 ล้านโดส ซึ่งล็อตแรกที่จะนำเข้ามาในช่วงปลายเดือนก.ค. 64 ราว 5 ล้านโดส ส่วนการขึ้นทะเบียนวัคซีน BioNTech กับทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) คาดว่าใช้เวลาเพียง 1 วันเนื่องจากเป็นวัคซีนกลุ่มเดียวกับไฟเซอร์


จากนั้น รพ.ธนบุรี จะเปิดให้จองรับบริการฉีดวัคซีนหลังจากที่กระบวนการต่างๆแล้วเสร็จ คาดว่าจะเริ่มเปิดให้จองได้ภายในช่วงปลายเดือนก.ค.นี้ ส่วนลูกค้าของ รพ.ธนบุรี ที่จองวัคซีนโมเดอร์นาไว้ หากมีความประสงค์ต้องการเปลี่ยนยี่ห้อฉีดวัคซีน BioNTech ทางโรงพยาบาลจะมีการแจ้งขั้นตอนให้ทราบอีกครั้ง


ส่วนการนำเข้าวัคซีน Novavax ซึ่งจะสั่งซื้อเข้ามา 20 ล้านโดสนั้น คาดว่าจะยังต้องรอการพิจารณาอนุมัติจากองค์การอาหารและยาของสหรัฐ (FDA) ก่อน และหลังจากนั้นจะสามารถเซ็นสัญญาสั่งซื้อเข้ามาได้ น่าจะเป็นช่วงต้นปี 65 โดยที่วัคซีน Novavax เป็นวัคซีนพัฒนาด้วยเทคโนโลยี Subunit หรือหนามแหลมของไวรัส ซึ่งมองว่าเป็นวัคซีนที่มีประสิทธิภาพสูงสามารถช่วยป้องกันวัคซีนกลายพันธุ์ได้


อย่างไรก็ดี เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา "องค์การเภสัชกรรม" ออกแถลงการณ์ เรื่องแจ้งความเอาผิด อ.ลอย ชุนพงษ์ทอง นักคณิตศาสตร์และนักดาราศาสตร์ชื่อดัง และ นพ.บุญ วนาสิน ประธานกรรมการ บริษัทธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณาเป็นเหตุให้องค์การเกสัชได้รับความเสียหาย กรณีเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จการจัดซื้อ "วัคซีน" "โมเดอร์นา" 


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"