ปัตตานียังอ่วมป่วยใหม่พุ่ง-เชื้อกลายพันธุ์


เพิ่มเพื่อน    

21 ก.ค. 2564 - สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด19 ของจังหวัดปัตตานี ซึ่งเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด และเป็นพื้นที่สีแดงเข้ม ยังวิกฤตหนัก เชื้อขยายทุกพื้นที่อย่างรวดเร็ว โดยตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ ของวันที่ 20 ก.ค. พุ่งถึง 297 คน ยอดสะสม 6,672 คน รักษาหาย 3,683 และเสียชีวิตเพิ่ม 5 ศพ ทำให้ยอดสะสมผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 74 ศพแล้ว  และอยู่ระหว่างรอผลตรวจอีกหลายพันคน โดยทุกวันพบว่าจะมีเจ้าหน้าที่ต้องเดินทางไปรับผู้ป่วยตามอำเภอต่างๆ เพื่อนำไปเข้ารักษาที่โรงพยาบาลสนาม ทำให้ประชาชนหวาดผวา ต่อความปลอดภัย และการดำรงชีวิตของประชาชนเป็นอย่างมาก

 นอกจากนี้พบว่าเชื้อมีการกลายพันธุ์หลายสายพันธุ์ ซึ่งล่าสุดพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์เดลตาในพื้นที่แล้ว 2 ราย จนท.ต้องติดตามกลุ่มสัมผัสมาตรวจเชื้อทันที และกักแยกกับกลุ่มอื่นๆ เนื่องจากเป็นสายพันธุ์อันตราย ขณะที่ ในวันที่ 21 กค. คือวันฮารีรายออีดิลอัดฮา หรือรายอเชือดสัตว์พลีทาน ของพี่น้องมุสลิมในจังหวัดปัตตานี พบว่าบรรยากาศเป็นไปอย่างเงียบเหงาที่สุดจากครั้งที่ผ่านๆมา เนื่องจากการระบาดโควิด19 มีความรุนแรงมากขึ้น และยังน่าเป็นห่วง ซึ่งจังหวัดจึงประกาศมาตรการสั่งห้าม โดยยึดหลังของสำนักจุฬาราชมนตรีประกาศ โดยสั่งทุกมัสยิดงดทำการละหมาดวันฮารีรายออีดิลอีดฮา ให้ละหมาดที่บ้านแทนแต่ห้ามเกิน 5 คน งดเยี่ยมสุสาน งดเยี่ยมญาติ งดกิจกรรมที่รวมตัวเกินกว่า 5 คน  ส่วนการเชือดสัตว์ เช่นวัว แพะ แกะ จะต้องจำกัดจำนวนคน เฉพาะคนที่เชือด-ชำแหละ

 นอกจากนี้ จังหวัดได้ประกาศสั่งปิดสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ เพื่อป้องกันไม่ให้มีการระบาดของโควิด19 และเกิดเป็นคลัสเตอร์ใหม่ขึ้น เช่นเดียวกับ มัสยิดกรือเซะ อ.เมืองแห่งนี้ ปกติของวันฮารีรายออีดิลอัดฮา จะมีพี่น้องมุสลิมแห่มาเที่ยว และถ่ายรูป อย่างคึกคัก หนาแน่น และแออัด ทำให้พื้นที่ดังกล่าวต้องดูแลเป็นพิเศษ โดยมีการนำเชือกกั้นพื้นที่ทั่วบริเวณ พร้อมสั่งให้เจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครองคุมพื้นที่เข้มงวด
 


ผมดูๆ ข่าวช่วงนี้ ทะแม่งๆ ยังไงไม่รู้นะ? เรื่อง ป.ป้อม-ป.ประยุทธ์ นั่นแหละ สื่อบางสำนักตีข่าวเป็นจริง-เป็นจัง โดยจับประเด็นมาจาก ป.ประยุทธ์ หัก ป.ป้อม ปลด "ธรรมนัส-นฤมล" จาก รมช.โดยไม่บอก

๑๙ กันยา."วันรำลึกโกง"
ลับแล"ยุติธรรมที่ล่าช้า"
กกต.เปิดยอดเงินบริจาคพรรคการเมืองเดือนก.ค.รวม 12 พรรค 'ภูมิใจไทย'รับสูงสุด 2 ล้าน
"หดหัวในกระดอง"?!
"ทุบโต๊ะ" แค่คิดก็ "พัง" แล้ว
"ประชารัฐ-ธรรมนัส"