'เชียงใหม่' หวั่นคลัสเตอร์ฟาร์มไก่ลามหนัก เร่งตรวจเชิงรุกพบผู้ติดเชื้อโควิดกว่า 80 ราย


เพิ่มเพื่อน    

26 ก.ค.64 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ในจังหวัดเชียงใหม่พุ่งขึ้น 100 ราย ล่าสุด เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ที่ห้องประชุมสำนักงานเทศบาลตำบลหนองควาย อ.หางดง จ.เชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ เรียกประชุมด่วนเพื่อตรวจติดตามการปฏิบัติงานในการควบคุมโควิด-19 พร้อมกับเยี่ยมให้กำลังใจ ชุด ศปก.อ.หางดง ในการควบคุมการระบาดโควิด-19 ซึ่งเกิดคลัสเตอร์ผู้ติดโควิดในโรงงาน บริษัท อาร์.พี.เอ็น.ฟาร์ม แอนด์ ฟีด จำกัด ตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านสันป่าสัก อ.หนองควาย อ.หางดง จ.เชียงใหม่ โดยมี นายสมศักดิ์ คณคำ นายอำเภอหางดง ในฐานะ ผอ.ศปก.อ.หางดง พร้อมด้วยผู้เกี่ยวข้องร่วมให้ข้อมูล

หลังจากการประชุมและมอบเจลล้างมือ หน้ากากอนามัย และฟ้าทะลายโจร เพื่อเป็นกำลังใจให้ ศปก.อ.หางดง แล้ว นายเจริญฤทธิ์ กล่าวว่า จากการดำเนินการเชิงรุกที่ผ่านมาพบว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อในวันนี้ลดลง แสดงให้เห็นถึงความเข้มแข็งของทีมควบคุมการแพร่ระบาดของโรคในพื้นที่ได้เป็นอย่างดี เชื่อว่าการดำเนินการจะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้ในเร็ววันนี้​ ซึ่งตั้งแต่เริ่มต้นที่พบมีผู้ติดเชื้อในพื้นที่ทางจังหวัดเชียงใหม่และอำเภอหางดงได้มีการประสานการทำงาน การให้คำแนะนำ ถึงแนวทางปฏิบัติในการควบคุมโรค ซึ่งได้มีปฏิบัติการเชิงรุกในการตรวจคัดกรองค้นหาผู้ติดเชื้อในพื้นที่ ที่สุดก็เกิดเป็นคลัสเตอร์ในสถานที่แห่งนี้ ก็ได้มีการล็อคดาวน์พื้นที่ในขณะเดียวกันเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อการประกอบกิจการ ได้ให้ทำกิจกรรมต่างๆ ภายในโรงงานตามหลักการ Bubble and Seal ทำให้กิจการยังขับเคลื่อนไปได้ภายใต้หลักการควบคุมที่แข็งแรง

สำหรับประชาชนในพื้นที่ เบื้องต้นมีความตระหนกบ้าง แต่การประชาสัมพันธ์ของทีมงานทั้งระดับหมู่บ้าน ตำบล และอำเภอ รวมถึงการดำเนินการตรวจคัดกรองเชิงรุก ขณะนี้ความเข้าใจในสถานการณ์ที่ต้องปฏิบัติตนเพื่อความปลอดภัยได้จากการแพร่ระบาดได้​ ต้องขอขอบคุณในความเข้มแข็งของอำเภอหางดง รวมถึงระดับตำบลหมู่บ้าน ที่ทำงานร่วมประสานงานกันเป็นอย่างดี เชื่อว่าในคลัสเตอร์ที่อำเภอหางดงจะสามารถควบคุมได้ในเร็ววันนี้

สำหรับคลัสเตอร์นี้มีจำนวนผู้ติดเชื้ออยู่กว่า 80 คน ยอดผู้ติดเชื้อสูงสุดเป็นยอดเมื่อวานนี้ (25 ก.ค.) ในวันนี้ยอดผู้ติดเชื้อได้ลดลงแล้ว ส่วนยอดที่พุ่งสูงเมื่อวานนั้นเป็นยอดที่เกิดจากการตรวจเชิงรุกเพื่อคัดแยกและตัดวงจรการระบาดของโควิด-19​ โดยพบการติดเชื้อ​เพิ่ม​ 46​ ราย​ ยอดสะสมรวม​ 5,174 ราย​ รักษาหาย​ 4,355 ราย​ รักษา​ตัวอยู่​ 768 ราย​เสียชีวิตสะสม​ 31​ ราย

ด้าน นายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอหางดง กล่าวถึงมาตรการในการควบคุมโควิด-19 ของคลัสเตอร์ฟาร์มไข่ ว่า ในเบื้องต้นได้กำหนดว่าต้องมีการคัดแยกผู้ติดเชื้อให้ได้ จึงได้ทำการ Swab โดยเริ่มจากในโรงงานเป้าหมายแรก ขั้นที่ 2 คือชุมชน โดยทำการ Swab คนในชุมชน ซึ่งปฏิบัติการสามสี่วันที่ผ่านมามียอกการ Swab ราว 1,000 กว่าคน ซึ่งทำให้รู้ว่ามีผู้ติดเชื้ออยู่ในกลุ่มผู้เสี่ยงสูงเท่าไร อีกทางประชาชนที่วิตกกังวลไม่สบายใจการ Swab ก็สามารถสร้างมั่นใจให้กับประชาชนได้ ประการที่ 3 กำหนดให้ผู้เสี่ยงสูงกักตัวในสถานที่ที่อำเภอกำหนดให้ ส่วนที่อยู่ในโรงงานก็ให้มีการกักตัวตามมาตรการ Bubble and Seal โดยปิดในโซนที่พบการระบาด ส่วนโซนอื่นก็ให้ดำเนินการได้โดยมีมาตรการควบคุม


ทักษิณนี่..... ดูจากการโพสต์ทุกวันนี้ ถ้าไม่เรียกว่าโหนกระแสสามนิ้ว ก็ต้องบอกว่า ถูกระบอบ "สามนิ้ว" กลืนไปเป็นนิ้วก้อยหรือนิ้วโป้งตีนซ้ายธนาธรเรียบร้อยแล้ว!

ลับแล"ยุติธรรมที่ล่าช้า"
กกต.เปิดยอดเงินบริจาคพรรคการเมืองเดือนก.ค.รวม 12 พรรค 'ภูมิใจไทย'รับสูงสุด 2 ล้าน
"หดหัวในกระดอง"?!
"ทุบโต๊ะ" แค่คิดก็ "พัง" แล้ว
"ประชารัฐ-ธรรมนัส"    
"ฆาตกร"ในระบบ IO