ชงกินเอง!คณะก้าวหน้าประกาศจุดยืนงับเฟกนิวส์'กูไม่เอานายกพระราชทาน'


เพิ่มเพื่อน    

27 ก.ค.64-  จากกรณีกระแสข่าวนายกพระราชทาน ผู้สื่อช่าวรายงานว่า คณะก้าวหน้า เผยแพร่ข้อเขียนเรื่อง “บทเรียนนายกพระราชทาน ข้อเสนอที่ทำลายกระบวนการประชาธิปไตย”  โดยระบุตอนหนึ่งว่า “15 ปีผ่านไป คำว่า นายกพระราชทาน กลับมาอีกครั้ง ในวันที่ความนิยมในตัวของ ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรีชุดปัจจุบันลดฮวบ และแทบไม่เหลือความน่าเชื่อถือใดๆ อีกแล้ว  ท่ามกลางกระแส ‘ดีล’ ‘ตกลง’ ‘รอมชอม’ ‘ประนีประนอม’ ‘เกี้ยเซียะ’ ฯลฯ ของคนบางกลุ่มบางพวกหรืออย่างไรไม่ทราบได้ แต่ที่แน่ คือปฏิเสธไม่ได้ว่าข้อเรียกร้องจากยุคดึกดำบรรพ์นี้ ฟื้นกลับมาจากข่าวลือและกระแสดังกล่าว  ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะ รัฐธรรมนูญ 2560 ที่เราใช้อยู่ปัจจุบันนี้ ซึ่งไม่ได้มาจากการมีส่วนร่วมของประชาชน เปิดช่องให้มีข้อยกเว้น”

“รัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 272 วรรคสอง เปิดทางให้มีนายกรัฐมนตรีนอกบัญชีได้ โดยต้องใช้เสียงกึ่งหนึ่งของสองสภาในการเสนอเรื่อง 2ใน 3 ของสองสภาในการมีมติยกเว้น และกึ่งหนึ่งของสองสภาในการมีมติเลือกนายกรัฐมนตรี  นั่นหมายความว่า เราอาจมี “คนนอก” มาเป็นนายกรัฐมนตรีได้ตามรัฐธรรมนูญ  เมื่อต้องใช้เสียงมากถึงกึ่งหนึ่งของสองสภาและ 2ใน 3 ของสองสภาเช่นนี้ ต้องมีปัจจัยใดล่ะที่จะทำให้ได้เสียงมากขนาดนี้? คนๆ นั้นต้องมีลักษณะแบบใดล่ะถึงจะได้คะแนนเสียงขนาดนี้? ใครที่จะทำให้ทั้ง ส.ส.และ ส.ว.สมัครสมานลงคะแนนไปในทิศทางเดียวกันได้?  จากประวัติศาสตร์การเมืองไทยที่ผ่านมา คงไม่เกินเลยไปหากจะกล่าวว่า นี่คือ การติดตั้ง ‘นายกพระราชทาน’ ไว้ในรัฐธรรมนูญเรียบร้อย” เพจคณะก้าวหน้า ระบุ

เพจคณะก้าวหน้าระบุอีกว่า “นายกพระราชทาน ไม่ใช่อะไรใหม่ นอกจากอาศัยอำนาจของพระมหากษัตริย์มาแทรกแซงทางการเมือง ด้วยความเชื่อผิดๆว่า ถ้าเกิดเป็นนายกพระราชทานแล้วจะปลอดพ้นจากการวิพากษ์วิจารณ์และนำมาซึ่งประสิทธิภาพในการบริหารประเทศ  ซึ่งประวัติศาสตร์พิสูจน์มาแล้วว่าไม่เป็นจริง นอกจากนั้นข้อเสนอดังกล่าวยังตรงกันข้ามจากข้อเรียกร้องการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ ของบรรดาเยาวชนคนรุ่นใหม่เพื่อให้พระมหากษัตริย์ปลอดพ้นจากการเมืองด้วย”

“คณะก้าวหน้า เราจึงขอประกาศจุดยืนต่อกรณีนี้อีกครั้ง #กูไม่เอานายกพระราชทาน #นายกรัฐมนตรีต้องมาจากประชาชน คณะก้าวหน้า เราไม่เห็นด้วยกับ “นายกพระราชทาน” ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะมาตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ก็ตาม หยุดข้อเสนอ #นายกพระราชทาน หยุดข้อเสนอที่ทำลายกระบวนการประชาธิปไตย” เพจคณะก้าวหน้า ระบุ.
 


"ฝ่ายค้าน" นี่ วันๆ ขยันอ่านแต่รัฐธรรมนูญนะ อ่านหาช่อง ว่ามีมาตราไหนใช้เป็นเหตุให้ "พลเอกประยุทธ์" พ้นวงจรการเมืองได้บ้าง?

นายกฯ "ยิ่งถูกด่า-ยิ่งเด่น"
"อุตสาหกรรมภาพยนตร์"
เรื่องของ"กบเลือกนาย"
แซะจน "เสียมหัก" จนได้
"ก็...ไม่ได้กู้มาโกงนี่ครับ"    
"ข่าวนิมิต" ๒ ป.แตกกัน