สอศ.รับผลสอบไม่ผ่านประเมินความโปร่งใส  ของป.ป.ช.  "สุเทพ" ลั่นขัดข้องทางเอกสาร


เพิ่มเพื่อน    28ก.ค.64-นายสุเทพ แก่งสันเทียะ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) กล่าวว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้ประกาศผลการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ หรือ ITA ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 ซึ่งในส่วนของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ได้คะแนน 55.75 จากคะแนนเต็ม 100 คะแนน อยู่ในระดับ D ถือว่าไม่ผ่านตามค่าเป้าหมายแม่บทนั้น ซึ่งหลังจากที่ตนได้รับทราบผลการประเมินดังกล่าว ได้เรียกผู้ที่รับผิดชอบเรื่องนี้ของ สอศ.มาสอบถามถึงสาเหตุที่สำนักงาน สอศ.ไม่ผ่านการประเมิน จึงทราบว่าเกิดข้อผิดพลาดเกี่ยวกับการจัดส่งข้อมูลให้กับสำนักงาน ป.ป.ช.ที่ไม่เป็นไปตามระยะเวลาที่กำหนด จึงทำให้ไม่มีคะแนนในบางหมวดหมู่ เมื่อรวมคะแนนทั้งหมดจึงได้คะแนนต่ำและไม่ผ่านการประเมินในที่สุด

“การที่ผลการประเมิน ITA ของสำนักงาน ป.ป.ช.ประจำปีงบประมาณ 2563 ซึ่ง สอศ.ไม่ผ่านการประเมินนั้น ผมไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้เรียกเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาสอบถาม จึงทำให้รู้สาเหตุและข้อผิดพลาดซึ่งก็ได้กำชับให้ผู้ที่รับผิดชอบเรื่องนี้ให้ความสำคัญและใส่ใจให้มากที่สุด เพราะทุกคนใน สอศ.ต่างทุ่มเททำงานด้วยความโปร่งใส แต่กลับมาผิดพลาดเพียงแค่ไม่ได้ส่งข้อมูลที่ทำมาทั้งปีให้กับทาง ป.ป.ช.ตามระยะเวลาที่กำหนด จึงถือว่าเสียของเปล่า ดังนั้นจะต้องใสใจให้มากกว่านี้ เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญเพราะส่งผลต่อภาพลักษณ์ของ สอศ. อย่างไรก็ตาม เพื่อไม่ให้เรื่องนี้เกิดผิดพลาดขึ้นมาอีก ผมจึงมอบหมายนายยศพล เวณุโกเศศ รองเลขาฯ กอศ. เป็นหัวหน้าคณะทำงานเพื่อดูแลเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด และจากที่ผมได้สอบถามนายทศพล เป็นระยะได้รับการยืนยันว่าการประเมินของปีงบประมาณ 2564 มั่นใจว่าผลการประเมินของ สอศ.จะขยับขึ้นมามีคะแนนไม่น้อยกว่า 80 คะแนนอย่างแน่นอน ประกอบกับ สอศ.มีนโยบายและสร้างความตระหนักเรื่องความโปร่งใสในการทำงานแก่ผู้บริหารและบุคลากรของ สอศ.เป็นลำดับต้น ๆ อยู่แล้ว” เลขาธิการ กอศ. กล่าว. 


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"