เดือด! ฝ่ายค้านวอล์กเอาต์ หลังกมธ.งบฯใช้เสียงข้างมากโหวตอุ้มงบทัพเรือ ตัดแค่ 8 ล้าน


เพิ่มเพื่อน    

30 ก.ค.64 - รายงานข่าวจากที่ประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 แจ้งว่า วันนี้ที่ประชุมมีการพิจารณารายงานของคณะอนุกรรมาธิการ ทั้ง 9 คณะ โดยในส่วนของคณะอนุกรรมาธิการครุภัณฑ์และไอซีที เข้ารายงานเป็นคณะสุดท้าย ที่ก่อนหน้าคณะอนุฯแขวนงบจัดซื้อยุทโธปกรณ์อื่น ที่ไม่ใช่เรือดำน้ำลำที่ 2-3 เพราะกองทัพเรือได้ถอนเรื่องออกไป โดยไม่มีตัวแทนของกองทัพเรือเข้าชี้แจงต่อที่ประชุมคณะกมธ.ชุดใหญ่ทราบ ทำให้นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ กมธ.ซีกพรรคพลังประชารัฐ เสนอให้ที่ประชุมโหวตด้วยการยกมือว่า จะปรับลดงบกองทัพเรือหรือไม่

ขณะนั้นนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน ในฐานะรองประธานกมธ. ทำหน้าที่ประธานการประชุม ก็เห็นชอบด้วยกับข้อเสนอของนางเรืองไกร แต่ทางฝ่ายค้าน โดยนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และนายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กมธ.งบฯ พยายามเจรจากับนายสันติ พร้อมพัฒน์ และนายวิเชียร ชวลิต รองประธานกมธ. เพื่อให้ชะลอการพิจารณาออกไป เพราะงบของกองทัพเรือสูงถึง 15,858,040,000 บาท แต่ตัดไปเพียง 8 ล้านกว่าบาทเท่านั้น แต่การคัดค้านของซีกฝ่ายค้านไม่เป็นผล ทำให้ฝ่ายค้านวอล์กเอ้าท์ทั้งหมด

ส่วนกมธ.ซีกรัฐบาล ทั้ง 36 คน ก็ยกมือให้ปรับลดเพียงรายการเดียวคือ รถประจำตำแหน่งจำนวน 5 คัน คันละ 1.67 ล้านบาท รวม 8.38 ล้านบาท ส่วนรายการจัดซื้ออื่นๆยังอยู่ครบ เช่น โครงการอากาศยานไร้คนขับ เพื่อลาดตระเวนชายฝั่ง จัดซื้อจากจีนจำนวน 3 ตัว ใช้งบ 4,100 ล้านบาท เรือดำน้ำลำที่หนึ่ง ซึ่งเป็นงบผูกพันธ์ 1,145 ล้านบาท เรือยกพลขี้นบก หรือ แอลพีดี จำนวน 1,700 ล้านบาท และโดรนเอนกประสงค์(ยูเอวี) มูลค่า 570 ล้านบาท ทั้งนี้ การประชุมเสร็จสิ้นในเวลา 16.30 น.


ก็เพิ่งรู้.... ตอน "นายกฯ" กับ "ลุงป้อม" ลงพื้นที่นี่แหละว่า "ศรัทธา-บารมี" นักการเมือง เขาวัดกันตรง "จำนวน ส.ส." ที่แห่ห้อมล้อมตาม!

แซะจน "เสียมหัก" จนได้
"ก็...ไม่ได้กู้มาโกงนี่ครับ"    
"ข่าวนิมิต" ๒ ป.แตกกัน
๑๙ กันยา."วันรำลึกโกง"
ลับแล"ยุติธรรมที่ล่าช้า"
กกต.เปิดยอดเงินบริจาคพรรคการเมืองเดือนก.ค.รวม 12 พรรค 'ภูมิใจไทย'รับสูงสุด 2 ล้าน