'เรืองไกร' ตอบโต้ซัด 'ยุทธพงศ์' แถลงข่าวเท็จปมเบนซ์หรู


เพิ่มเพื่อน    

 

1 ส.ค.2564  นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ กรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพรบ.งบประมาณพ.ศ.2565 เปิดเผยว่า หลังจากติดตามการแถลงข่าวของนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ที่พรรคเพื่อไทย มีการโพสต์ลงในเฟซบุ๊กพรรคเพื่อไทยเมื่อวันที่ 25 ก.ค.พร้อมกล่าวว่า ตนนำเงินสด 5 ล้านบาท ไปซื้อเบนซ์หรู ข้อความที่กล่าวอ้างเรื่องนำเงินสด 5 ล้านบาทไปซื้อรถนั้นเป็นเท็จ เป็นการบิดเบือนข้อมูล เพราะความจริงคือ ตนนำแคชเชียร์เช็คจำนวน  4.5 ล้านบาท ไปซื้อรถคันดังกล่าว การแถลงข่าวดังกล่าวจึงเข้าข่ายฝ่าฝืน พรป.พรรคการเมือง มาตรา 22 ประกอบข้อบังคับพรรคเพื่อไทย ข้อ 113 และ 114 และมาตรฐานทางจริยธรรมฯ ข้อ 3 วรรคสอง และข้อ 15 ตามมา

กรณีที่เข้าข่ายการฝ่าฝืนมาตรา 22 ดังกล่าว อาจทำให้กรรมการบริหารพรรคเพื่อไทยต้องพ้นจากตำแหน่งทั้งคณะตามมาได้  ซึ่งเรื่องนี้ พรป.พรรคการเมือง บัญญัติให้เป็นหน้าที่และอำนาจของนายทะเบียนพรรคการเมือง ที่จะต้องดำเนินการเสนอเรื่องต่อ กกต.

นายเรืองไกร กล่าวว่า จากข้อเท็จจริงการแถลงข่าวดังกล่าว ซึ่งเป็นคลิปความยาวประมาณ 45 นาที เหตุเกิดที่พรรคเพื่อไทย มีการลงในเฟซบุ๊กพรรคเพื่อไทยเผยแพร่สู่สาธารณะ ดังนั้น กรรมการบริหารพรรคเพื่อไทยจึงต้องรับรู้ด้วย รวมทั้งรายการ Wake up Thailand ของ Voice TV  ยังได้นำคลิปดังกล่าวไปตัดต่อและเผยแพร่เฉพาะในส่วนที่เกี่ยวข้องกับตน จนทำให้ถูกดูหมิ่นเกลียดชังด้วยถ้อยคำต่างๆ มากมาย จากคลิปดังกล่าวจึงเป็นข้อเท็จจริงที่เพียงพอที่จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไปหลายฉบับ ทั้งสมาชิกและกรรมการของพรรคเพื่อไทย รวมทั้ง กรรมการ บรรณาธิการ และพิธีกร ของ  Voice TV ด้วย

 นายเรืองไกรกล่าวว่า ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการฝ่าฝืนพรป.พรรคการเมือง จะร้องไปที่นายทะเยียนพรรคการเมืองเพื่อให้ตรวจสอบว่า กรรมการบริหารพรรคเพื่อไทยทั้งคณะจะถูก กกต.มีคำสั่งให้พ้นจากตำแหน่งตามมาตรา 22 หรือไม่ และนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร จะเข้าข่ายฝ่าฝืนมาตรา 104 ซึ่งมีโทษปรับและถูกศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งห้าปีตามมาด้วยหรือไม่ จะส่งหนังสือร้องไปยังนายทะเบียนพรรคการเมืองในเช้าวันที่ 2 ส.ค. นี้ ทางไปรษณีย์ EMS

 


ทักษิณนี่..... ดูจากการโพสต์ทุกวันนี้ ถ้าไม่เรียกว่าโหนกระแสสามนิ้ว ก็ต้องบอกว่า ถูกระบอบ "สามนิ้ว" กลืนไปเป็นนิ้วก้อยหรือนิ้วโป้งตีนซ้ายธนาธรเรียบร้อยแล้ว!

ลับแล"ยุติธรรมที่ล่าช้า"
กกต.เปิดยอดเงินบริจาคพรรคการเมืองเดือนก.ค.รวม 12 พรรค 'ภูมิใจไทย'รับสูงสุด 2 ล้าน
"หดหัวในกระดอง"?!
"ทุบโต๊ะ" แค่คิดก็ "พัง" แล้ว
"ประชารัฐ-ธรรมนัส"    
"ฆาตกร"ในระบบ IO