'ดร.เอนก' โชว์ตัวเลขไทยยังเสียชีวิตจากโควิด อัตรา 91 คนต่อประชากร 1ล้านคน ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยโลก


เพิ่มเพื่อน    

10ส.ค.64-นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (รมว.อว.) กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ยังคงส่งผลกระทบไปทั่วโลก ยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลก ณ วันที่ 10 สิงหาคม มี 204,098,545 ราย ผู้เสียชีวิต 4,315,487 ราย ส่วนประเทศไทย มีผู้ติดเชื้อสะสม 776,108 ราย อยู่ในอันดับที่ 37 ของโลก และมีผู้เสียชีวิตสะสม 6,353 ราย อยู่อันดับที่ 60 ของโลก อย่างไรก็ตาม หากเทียบจำนวนผู้เสียชีวิตกับจำนวนประชากร 1 ล้านคน พบว่าไทยอยู่ในอันดับที่ 148 ของโลก มีผู้เสียชีวิต 91 รายต่อประชากร 1 ล้านคน ซึ่งต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของโลกที่ 553 ราย โดยประเทศเปรูเป็นอันดับหนึ่งมีผู้เสียชีวิตคิดเป็น 5,883 รายต่อประชากร 1 ล้านคน ซึ่งหากลองพิจารณาให้ละเอียดจากข้อมูลผู้ติดเชื้อ จะพบว่าสหรัฐฯ เป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุด รองลงมาคืออินเดีย บราซิล รัสเซีย และฝรั่งเศส ส่วน ไทยอยู่อันดับที่ 37 จากทั้งหมด 222 ประเทศทั่วโลก ทั้งนี้ หากมองให้แคบลง เฉพาะทวีปเอเชีย อินเดียมีจำนวนผู้ติดเชื้อเป็นอันดับ 1 จำนวน 31,997,017 ราย ตามมาด้วยตุรกี อิหร่าน อินโดนีเซีย อิรัก ส่วนไทย อยู่อันดับที่ 13 ของทวีปเอเชียจาก 49 ประเทศ แต่ถ้าเรามองเฉพาะเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งมีเพียง 10 ประเทศเท่านั้น อันดับ 1 จะเป็นอินโดนีเซีย มีผู้ติดเชื้อ 3,686,740 ราย ตามด้วยฟิลิปปินส์ มาเลเซีย ส่วนไทยเป็นอันดับที่ 4 ตามด้วยพม่า เวียดนาม กัมพูชา สิงคโปร์ ลาว และบรูไน ทั้งนี้ จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมนั้นขึ้นอยู่กับปริมาณการตรวจหาเชื้อและจำนวนประชากรในประเทศนั้นด้วย
จากข้อมูลพบว่าประเทศที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดต่อประชากร 1 ล้านคน ไม่ใช่ประเทศสหรัฐฯ ที่มีทั้งผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตมากที่สุด ไม่ใช่ประเทศอินเดียที่มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตมากที่สุดในทวีปเอเชีย และไม่ใช่ประเทศอินโดนีเซียที่มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตมากที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่เป็นประเทศเปรู ซึ่งมีจำนวนผู้เสียชีวิต 5,883 รายต่อประชากรหนึ่งล้านคน ตามด้วยฮังการี 3,118 ราย บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา จำนวน 2,975 ราย ส่วนไทยอยู่ในอันดับที่ 148 มีผู้เสียชีวิต 91 รายต่อประชากร 1 ล้านคน โดยค่าเฉลี่ยของผู้เสียชีวิตต่อประชากรหนึ่งล้านคนของโลกคือ 553 ราย แต่ถ้ามองเฉพาะทวีปเอเชียจะพบว่าประเทศอาร์เมเนียเป็นประเทศที่มีผู้เสียชีวิตต่อประชากร 1 ล้านคนมากที่สุดในเอเชียคือ 1,567 ราย ตามด้วยจอร์เจีย เลบานอน ส่วนไทยอยู่อันดับที่ 35 จากทั้งหมด 49 ประเทศในทวีปเอเชีย และเป็นอันดับที่ 6 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 

โดยประเทศอินโดนีเซียเป็นอันดับที่หนึ่งมีผู้เสียชีวิต จำนวน 392 คนต่อประชากร 1 ล้านคน ตามด้วยมาเลเซีย ฟิลิปปินส์ พม่า กัมพูชา ไทย เวียดนาม สิงคโปร์ บรูไน และลาว ดังนั้นหากมองไทยเปรียบเทียบกับประเทศทั่วโลก จะพบว่า เราไม่ได้แย่ สถิติการเสียชีวิตยังอยู่ในระดับต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของโลกมากและต่ำกว่าหลาย ๆ ประเทศที่พัฒนาแล้วด้วย อย่างไรก็ตาม ไม่ควรประมาทและต้องมุ่งมั่นที่จะทำให้ประเทศไทยกลับมาเป็นปกติในเร็ววัน ทั้งนี้ ประชาชนทุกคนต้องร่วมมือกัน มีระเบียบวินัย และปฏิบัติตามคำแนะนำต่าง ๆ แล้วเราจะผ่านวิกฤตินี้ไปได้ด้วยกัน


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"