เพื่อไทยขย่มซื้อ ATK เตือน'บิ๊กสธ.' เข้าข่ายผิดม.157


เพิ่มเพื่อน    

15 ส.ค.64 - นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว สส.น่าน พรรคเพื่อไทย โพสต์เฟสบุ๊กส่วนตัวระบุว่า ต้องตัดสินใจด่วนเลยว่าจะเลิกหรือจะซื้อ ATK  ต้องรีบด่วน ช้าไปเสียหายใหญ่หลวง ควบคุมโรคโควิดไม่ได้ ติดเชื้อ ป่วย ตาย เพิ่มขึ้นมหาศาล บุคลากรแพทย์สาธารณสุขรับภาระไม่ไหว ระบบสาธารณสุขล้มเหลว สังคมแตกสลาย พ่อ-แม่ ตาย ลูกถูกพรากเป็นกำพร้า เด็กๆ ไม่ได้เรียนหรือเรียนออนไลน์อย่างไร้คุณภาพ 

 เศรษฐกิจพังทลาย เสียหาย 4 แสนล้านต่อเดือน อ้างประหยัด 400 ล้าน คุ้มหรือ  รอพบ ความผิดปกติ ทำไม ไม่เฉพาะอเมริกา ประเทศฟิลิปปินส์ ข้างบ้าน สั่งเก็บระงับใช้ไปแล้ว "อนุทิน ประยุทธ์" อยู่ไหน ตัดสินใจช้า หายนะแน่ สงสัย จริงๆ ทำไม ถึงดื้อบอกว่า ประมูลเป็นธรรม ไม่มีล็อคสเปก อ้าปากเห็นลิ้นไก่ วิธีการ ประมูลโดยการคัดเลือก ใช้ราคาประมูล เป็นตัวกำหนด สามารถเลือกบริษัทผู้ประมูลตามต้องการได้ โดยการทำให้ถูกต้องตามระเบียบ เป็นการล็อคสเปกที่ถูกกฎหมาย

 เพราะรู้ว่าของดี คุณภาพดี สู้ราคาไม่ได้ ถ้าต้องการ ATK ของดี มีคุณภาพระดับ WHO รับรอง คณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชตีพิมพ์เผยแพร่ แต่ราคาสูงหน่อย จัดซื้อในสถานการณ์ฉุกเฉินจำเป็น โรคติดต่ออันตรายร้ายแรงระบาด ระเบียบพร้อมหนังสือเวียนของคณะกรรมการวินิจฉัยปัญหาการจัดซื้อจัดจ้างฯ ก็เปิดให้ใช้วิธีเฉพาะเจาะจง ได้โดยไม่จำกัดวงเงิน ทำไมไม่ทำ

 โดยเฉพาะการใช้วิธีคัดเลือกอาจล่าช้าทำให้เกิดความเสียหายร้ายแรง (ตาม ม.56 (2)(ง) พรบ.จัดชื้อจัดจ้างบริหารพัสดุภาครัฐ 2560)ก็ระบุไว้อย่างชัดเจน การสั่งให้ชะลอ รอผลทดสอบความผิดปกติที่ อภ.และ อย.กำลังยื้อดำเนินการอยู่ อาจเข้าข่ายผิด ม.157 ปฏิบัตหรือละเว้นปฏิบัติ ทำให้เกิดความเสียหายอย่างร้ายแรงได้ 

นพ.ชลน่าน ระบุด้วยว่า ที่สำคัญ เจ้าของเงิน สปสช.เจ้าของภาษีอากรที่ใช้ในการจัดซื้อ คือประชาชน ต้องการของดี มาตรฐานสูง มาใช้เพราะเกี่ยวกับความเป็นความตาย ความเสียหายของประเทศชาติ ถึงกำหนดราคาใว้ ไม่เกิน 120บาท/ชุด ทำไมไม่ซื้อ แล้วจะยื้อไปทำไม มีแรงจูงใจอะไร ยิ่งยื้อยิ่งส่อทุจริต ไม่คิดระงับยับยั้ง ระวังจะทำให้รัฐบาลพัง ไม่เชื่อเชิญฟังการอภิปรายไม่ใว้วางใจในสภาได้ครับ เพราะรักจึงเตือน ท่านปลัดสธ. ท่าน ผอ.อภ.และท่าน เลขาอย.ในฐานะเป็นแพทย์ด้วยกัน .


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"