พี่ศรีจ่อร้องป.ป.ช.สอบประมูลรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้-สายสีส้มของรฟม.


เพิ่มเพื่อน    

 

17 ส.ค. 2564 ตามที่การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กำลังจัดประมูลก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตกและสายสีม่วงใต้ โดยทั้ง 2 สายนี้มีเส้นทางลอดใต้เกาะรัตนโกสินทร์และใต้แม่น้ำเจ้าพระยาเหมือนกับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ที่ก่อสร้างไปด้วยดีและได้เปิดใช้งานแล้ว แต่เมื่อ รฟม.มาเปิดประมูลสายสีส้มและสายสีม่วงใต้ กลับเปลี่ยนการใช้เกณฑ์ประมูลที่แตกต่างจากเดิม จนนำไปสู่การร้องเรียนและฟ้องร้องเป็นคดีความกันอยู่ในขณะนี้นั้น

ขณะนี้ รฟม.ได้เปิดการประมูลก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ (ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ) ซึ่งต้องก่อสร้างอุโมงค์ใต้พื้นที่เกาะรัตนโกสินทร์ และอุโมงค์ลอดใต้แม่น้ำเจ้าพระยาเช่นเดียวกับการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย แต่ทว่า รฟม.ยังคงมีการกำหนดเงื่อนไขหรือเกณฑ์ของการประมูลใหม่ที่แตกต่างจากการประมูลรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ที่เคยประสบผลสำเร็จในการก่อสร้างไปด้วยดีและเปิดใช้งาน จึงไม่น่าจะมีเหตุผลหรือข้ออ้างอื่นใดมาเปลี่ยนแปลงรูปแบบการประมูลที่เคยสำเร็จมาแล้ว

กรณีดังกล่าว มีการจับเป็นข้อพิรุธได้หลายประการ ที่ส่อไปในทางมิชอบ หรืออาจทุจริตต่อหน้าที่ ดังเช่นการเปลี่ยนเกณฑ์อย่างกระทันหันในการเปิดประมูลสายสีส้มตะวันตก ซึ่งสมาคมฯได้เคยนำพยานหลักฐานไปร้องเรียน DSI เพื่อไต่สวนสอบสวนเอาผิดผู้ที่เกี่ยวข้องมาแล้ว และต่อมา DSI ได้ส่งสำนวนการสอบสวนไปยัง ป.ป.ช. ให้ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่อยู่ในขณะนี้

 ดังนั้น เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายต่อการจัดประมูลก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ และสายสีส้มตะวันตก ที่ย้อนแย้งกับการกำหนดเกณฑ์ของการประมูลสายสีน้ำเงินส่วนขยายอีก สมาคมฯจึงจะนำความพร้อมพยานหลักฐานไปร้องเรียนต่อ ป.ป.ช. เพื่อให้ไต่สวนและวินิจฉัยการย้อนแย้งของ รฟม.ดังกล่าวเป็นไปโดยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ อย่างไร หากพบว่าเป็นการใช้อำนาจโดยมิชอบจักได้ดำเนินการเอาผิดผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดต่อไป โดยจะเดินทางไปยื่นคำร้องในวันพุธที่ 18 ส.ค.64 เวลา 10.00 น. ณ สำนักงาน ป.ป.ช. นนทบุรี


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"