แพหรูชื่อดังยอมรื้อถอนออกจากแม่น้ำแควน้อย ในเขตอุทยานฯไทรโยคแล้ว


เพิ่มเพื่อน    

19 ส.ค.64 - นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3(บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า ตามข้อสั่งการของนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ให้ดำเนินการปราบปราม นายทุนบุกรุกป่าอย่างเด็ดขาดและต่อเนื่อง 

ทั้งนี้นายนิพนธ์ พร้อมด้วย นายสมเจตน์ จันทนา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค นายจิรายุ พูลทวี ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค และเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่าอุทยานแห่งชาติไทรโยค จำนวน 15 นาย ได้เดินทางไปตรวจดูการรื้อถอน เคลื่อนย้าย รีสอร์ตแพหรู "ไทรโยคโฟลทเทล" ราคา 20 ล้านบาท ระดับ 5 ดาว มีห้องพักหรู 29 ห้อง ห้องอาหาร ห้องรับรอง สระว่ายน้ำ ที่ปลูกสร้างบุกรุก ยึดถือ ครอบครองในแม่น้ำแควน้อย เขตอุทยานแห่งชาติไทรโยค ท้องที่บ้านไทรโยคใหญ่ หมู่ที่ 7 ตำบลไทรโยค อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี

หลังจากที่นายสมเจตน์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค ได้ทำการปิดประกาศ คำสั่ง ขับไล่ รื้อถอน ภายใน 30 วัน ตั้งแต่วันที่ 6 ส.ค.2564 ที่ผ่านมา นายวสันต์ (สงวนนามสกุล) เจ้าของรีสอรต์แพหรูดังกล่าว ได้ทำการรื้อถอน เคลื่อนย้าย รีสอร์ทแพหรูออกไปจากแม่น้ำแควน้อยในเขตอุทยานแห่งชาติไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี ไปจนเกือบหมดแล้ว  

นายนิพนธ์ เผยว่า การที่นายวสันต์ได้รื้อถอนรีสอร์ตแพหรูไปด้วยตนเอง ภายในเวลาอันรวดเร็ว ถือได้ว่าเป็นผลดี ไม่ต้องถูกดำเนินคดี และเสียค่าปรับ เพราะหากดื้อดึง ไม่ยินยอมรื้อถอนภายในเวลา 30 วัน ตามประกาศคำสั่งของหัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยคแล้ว อาจจะถูกดำเนินคดีในข้อหาฐานฝ่าฝืนประกาศคำสั่ง ขับไล่ รื้อถอน ตามมาตรา 35 (1) พรบ.อุทยานแห่งชาติฉบับใหม่ พ.ศ. 2562 ซึ่งมีโทษ จำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 5 หมื่นบาท หรือทั้งจำและปรับ และปรับรายวันอีกวันละ 1 หมื่นบาท และต้องเสียค่าขนย้ายรีสอร์ตแพหรู ให้กับทางราชการเป็นจำนวนเงิน 500,000 บาท อีกด้วย

นายนิพนธ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า หลังจากเจ้าของได้รื้อถอน เคลื่อนย้าย รีสอร์ทแพหรู ดังกล่าว ออกไปจนหมดแล้ว ทางนายสมเจตน์จะดูแลรักษา ป้องกัน มิให้บุคคลใด นำรีสอร์ทแพ หรือสิ่งอื่นใด มาจอดขวางแม่น้ำแควน้อยในบริเวณดังกล่าวอีก เพื่อรักษาภูมิทัศน์แหล่งท่องเที่ยว น้ำตกไทรโยคใหญ่ ในแม่น้ำแควน้อย ให้มีบรรยากาศ สุนทรียภาพตามธรรมชาติที่งดงามเอาไว้ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกันทุกคน 

ท้ายสุดนายนิพนธ์ฯ ได้เตือนไปยัง นายทุนเจ้าของโรงแรม หรือ เจ้าของรีสอร์ต บ้านพักตากอากาศ ทั้งหลาย ที่ปลูกสร้าง บุกรุก  ยึดถือ ครอบครองที่ดิน หรือ แม่น้ำในเขตอุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เขตห้ามล่าสัตว์ป่า ขอให้ท่านอย่าได้คิดว่าอัยการจังหวัด มีคำสั่งไม่ฟ้อง ทำให้คดีอาญายุติไป ตามประมวลกฎหมายวิธี พิจารณาความอาญา มาตรา 147 และหลุดพ้นคดีทั้งหลายทั้งปวง และจบแล้วนั้น เป็นความเข้าใจผิด 

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่า ยังมีอำนาจใช้กฎหมาย ออกประกาศคำสั่ง ขับไล่ รื้อถอน ตาม  พรบ. อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 ฉบับใหม่ได้อีก และการขับไล่ รื้อถอน สิ่งปลูกสร้าง พืชผลอาสิน หรือสิ่งอื่นใดในเขตอุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เขตห้ามล่าสัตว์ป่า ที่เป็นเขตสาธารณสมบัติของแผ่นดิน ไม่มีอายุความ ไม่อยู่ภายใต้การบังคับคดี สามารถ ขับไล่ รื้อถอน สิ่งปลูกสร้าง พืชผล อาสินหรือสิ่งอื่นใด ไปให้พ้นจากเขตสาธารณสมบัติของแผ่นดิน ได้ตลอดเวลา 


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"