ไทยไม่ทน ร้อง 'กมธ.' สอบสลายม็อบ เพื่อไทยแนะนายกฯย้ายบ้าน!


เพิ่มเพื่อน    

24 ส.ค.64 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 12.45 น.  ที่รัฐสภา คณะไทยไม่ทน สามัคคีประชาชนเพื่อประเทศไทย นำโดย นายยศวริศ ชูกล่อม เข้ายื่นหนังสือถึงคณะกรรมาธิการการกฎหมายและสิทธิมนุษยชน คณะกรรมาธิการตำรวจ และคณะกรรมาธิการพัฒนาการเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชน  สภาผู้แทนราษฏร เพื่อขอให้ดำเนินการตรวจสอบการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ(คฝ.)สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จากกรณีเหตุการณ์สลายการชุมนุมของประชาชนที่ออกมาเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลาออกจากตำแหน่ง

นายยศวริศ กล่าวว่า การชุมนุมของประชาชนเป็นไปโดยสันติ แต่ทุกครั้งการชุมนุมของประชาชนเจ้าหน้าที่กลับใช้ความรุนแรงสลายการชุมนุมโดยไม่เป็นไปตามหลักสากล ใช้แก๊สน้ำตาและกระสุนยางระดมยิงเข้าใส่ประชาชนอย่างรุนแรง จนเป็นเหตุให้ประชาชนได้รับบาดเจ็บและถูกจับกุมจำนวนมาก คณะไทยไม่ทนฯ จึงเรียกร้องให้ทางกมธ. ดำเนินการ คือ 

1.ขอให้ประธานกมธ.ดำเนินการให้ผู้บังคับบัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะผู้บังคับบัญชาเจ้าหน้าที่ตำรวจคฝ. ส่งรายงานปฏิบัติการณ์การสลายการชุมนุมเพื่อชี้แจงให้สังคมได้รับรู้ว่ามีเหตุผลใดที่ใช้ความรุนแรง 

2.ขอให้ประธานกมธ.ดำเนินการช่วยเหลือผู้ถูกจับกุมและผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการกระทำของคฝ. 

3.ขอให้ประธานกมธ.ดำเนินการสอบสวนเอาผิดกับผู้สั่งการและเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติที่กระทำการเกินกว่าเหตุต่อประชาชนผู้เข้าร่วมชุมนุมและให้คฝ.หยุดใช้ความรุนแรง และ4.ขอให้ประธานกมธ.เข้าร่วมสังเกตการณ์การชุมนุมของประชาชนทุกกลุ่มเพื่อเป็นการป้องปรามและหยุดยั้งเหตุที่อาจเกิดขึ้นจากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งในการชุมนุมของประชาชนในครั้งต่อไป

นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกมธ.กฎหมายฯ กล่าวว่า กรณีดังกล่าวอยู่ในอำนาจการตรวจสอบของกมธ.ฯซึ่งการประชุมของกมธ.ในวันที่ 25 สิงหาคม เวลา 09.30 น. ได้นัดผบ.ตร.มาชี้แจงกรณีการสลายการชุมนุม ดังนั้น ขอเชิญคณะไทยไม่ทนฯสามารถส่งตัวแทนเข้ามารับฟังการประชุมวันดังกล่าวได้

ขณะที่นายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย และรองประธานกรรมาธิการการตำรวจ กล่าวว่า เหตุทั้งหมดจะไม่เกิด หากพล.อ.ประยุทธ์ ลาออก แต่เมื่อยังไม่ลาออก กลุ่มผู้ชุมนุมจะไปพบ ท่านก็ไม่ให้พบ ดังนั้นท่านควรย้ายบ้านพักจากค่ายทหารในกทม. ไปอยู่ในค่ายทหารจังหวัดลพบุรีหรือกาญจนบุรี ก็ได้ จะได้เป็นการช่วยเหลือชาวแฟลตดินแดง ไหนๆท่านมักประชุมผ่านระบบวีดิโอคอนเฟอร์เร้นซ์อยู่แล้วหากมีเหตุจะต้องเข้ามาทำงานในกทม. ค่อยนั่งเฮลิคอปเตอร์มาทำงานก็ได้ 

ขอให้นายกฯสงสารประชาชน สงสารชาวบ้านที่ทำมาหากินแถวนั้น ชาวบ้านที่พักแถวแฟลตดินแดงบ้าง เช่นเดียวกับงบประมาณ ขอเสนอว่า หากจะนำมาซื้อแก๊สน้ำตา หรือกระสุนยางนั้น ควรเปลี่ยนเป็นซื้อวัคซีนมาให้กับตำรวจและครอบครัวตำรวจจะดีกว่า เพราะเจ้าหน้าที่หลายคนได้ทำงานเป็นด่านหน้าในการต่อสู้กับสถานการณ์แพร่ระบาดไวรัสโควิดเหมือนกัน  

นายครูมานิตย์กล่าวอีกว่า ข้อเรียกร้องกลุ่มไทยไม่ทนนั้น อีก1-2อาทิตย์ จะทำหนังสือเชิญเจ้าหน้าที่ตำรวจ และตัวแทนกลุ่มไทยไม่ทน มาชี้แจงให้รายละเอียดต่างๆ ซึ่งเป็นไปตามหน้าที่กรรมาธิการตำรวจ ที่จะต้องรับฟังข้อมูลจากทุกฝ่าย


"เสาร์-อาทิตย์" ทุกคนก็อยากสบายๆ อะไรที่หนักกระบาล ถ้าไม่จำเป็น ไม่มีใครอยากนำมายัดหัว

วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"
"สีกาเทศนาสอนพระ"    
"ตัดหัวพระ"บาปมั้ย?
ตูน-ก้อย"เด็กแนว"ไหน?