จับตาเคาะชื่อ 'พล.อ.สุพจน์' ข้ามห้วยนั่งเลขาฯสมช. ปลอบใจคนในเป็นผู้ทรงคุณวุฒิ


เพิ่มเพื่อน    

พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม

25 ส.ค.64 - ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า ในวันที่ 26 ส.ค. เวลา 09.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม มีกำหนดการเป็นประธานการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ โดยมีวาระที่ต้องจับตา คือการเสนอชื่อผู้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการสมช.แทน พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาฯสมช.คนปัจจุบันที่จะเกษียณอายุราชการวันที่ 30 ก.ย.นี้ โดยมีรายงานว่าจะมีการเสนอชื่อ พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เสนาธิการทหารบก เป็น เลขาฯสมช. คนใหม่ ซึ่งหากที่ประชุมให้ความเห็นชอบก็จะนำเสนอคณะรัฐมนตรี​ (คร​ม.)​ ต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับ พล.อ.สุพจน์ ยังเหลืออายุราชการอีก 2 ปี โดยจะเกษียณอายุราชการในปี 66 ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ใน สมช.ว่าเป็นอีกครั้งที่มีการโยกบุคคลจากภายนอกข้ามห้วยมาตัดโอกาสคนในองค์กรที่จะเติบโต เพราะนับตั้งแต่ปี 2558 เป็นต้นมา มีการโยกนายทหารมาดำรงตำแหน่งเลขาฯสมช.มาโดยตลอด ขณะที่ปีนี้พบว่ารองเลขาฯสมช.ที่อาวุโสสูงสุดคือ นางศิริวรรณ สุคนธมาน ซึ่งเหลืออายุราชการอีกเพียง 1 ปี โดยที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ มักจะใช้วิธีปลอบใจคนในสมช. ด้วยการแต่งตั้งให้รองเลขาฯสมช.ที่อาวุโสสูงสุดดำรงตำแหน่งเทียบเท่าซี 11 เหมือนกับที่เคยแต่งตั้งนางกนกทิพย์ รชตะนันทน์ ให้เป็นผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษด้านยุทธศาสตร์ความมั่นคงประจําสํานักนายกฯ และนายดนัย มู่สา เป็นผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษประจำสำนักนายกฯ ซึ่งเป็นตำแหน่งเทียบเท่าซี 11 จึงต้องจับตาว่าจะมีการปลอบใจนางศิริวรรณ ด้วยการมอบตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิฯให้หรือไม่ เพื่อลดแรงกระเพื่อมในสมช.


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"