โจรใต้เหิมหนัก ระเบิดไม่เลือก รถไฟขนผลไม้


เพิ่มเพื่อน    

 ใต้บึ้มถี่ วางระเบิดขบวนรถขนผลไม้บรรเทาความเดือดร้อนให้เกษตรกรจากนราธิวาสเข้ากรุง ได้รับความเสียหาย โชคดีไม่มีใครเจ็บ-ตาย  นายกฯ สั่งคุมเข้ม อีกเหตุระเบิดรถกำนัน เจ็บสาหัส    

    เมื่อเวลา 12.25 น. วันที่ 28 สิงหาคม 2564 พ.ต.อ.ปิยภัทร ทองพันเลิศกุล ผกก.สภ.ระแงะ จ.นราธิวาส รับแจ้งมีเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดแล้วยิงซ้ำขบวนรถไฟที่ 986 ซึ่งเป็นขบวนขนส่งสินค้าจากสถานีรถไฟสุไหงโก-ลก จรดปลายทางสถานีรถไฟกรุงเทพฯ เหตุเกิดบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 1104 ระหว่างสถานีรถไฟป่าไผ่-ตันหยงมัส ทำให้ตู้ขนส่งสินค้าที่ 5 จากจำนวน 8 ตู้ได้รับความเสียหาย
    พนักงานขับรถ (พขร.) ขบวนรถไฟได้ทำเวลาขบวนไปจอดที่สถานีรถไฟตันหยงมัส จึงพร้อมด้วย พ.อ.ทวีรัตน์ เบญจาทิกุล ผบ.ฉก.กรม ทพ.ที่ 45 เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด หน่วยปฏิบัติการพิเศษ กองกำกับการตำรวจภูธร จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารจำนวนหนึ่ง รุดเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ
    พบจุดเกิดเหตุห่างจากหัวสะพานเหล็กประมาณ 20 เมตร โดยมีหลุมระเบิด 2 จุด ห่างกันประมาณ 20 เมตร โดยจุดแรกเป็นบริเวณกลางรางรถไฟ มีร่องรอยก้อนหินคลุกกระเด็นกระจัดกระจายเป็นหลุมลึก 1 ฟุต กว้าง 3 ฟุต ซึ่งมีเศษชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในถังแก๊สปิคนิค หนัก 25 กก. จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร ตกกระจายเกลื่อนทั่วบริเวณ และห่างไปประมาณ 10 เมตร พบหลุมระเบิดจุดที่ 2 บริเวณหมอนคอนกรีตริมไหล่ทางของรางรถไฟ
    โดยจุดดังกล่าวสะเก็ดระเบิดแสวงเครื่องได้กระเด็นกระจัดกระจายไปยังป่ารกทึบริมไหล่ทาง ซึ่งเจ้าหน้าที่ไม่สามารถบรรจุภาชนะที่คนร้ายประกอบระเบิดได้ ส่วนความเสียหายนั้นมีหมอนคอนกรีตได้รับความเสียหายจำนวน 10 ต้น ส่วนรางรถไฟไม่ได้รับความเสียหายแต่อย่างใด ส่วนกรณีปลอกกระสุนปืนที่คนร้ายใช้ยิงขบวนรถไฟนั้น เจ้าหน้าที่ไม่สามารถตรวจสอบพบในเบื้องต้น แต่จะมาตรวจสอบหาหลักฐานอย่างละเอียดอีกครั้ง
    ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้เดินทางไปยังสถานีรถไฟตันหยงมัส เพื่อตรวจสอบความเสียหายของตู้บรรทุกสินค้าตู้ที่ 5 ที่ พขร.ขบวนรถไฟได้นำไปจอดไว้ที่สถานีรถไฟตันหยงมัส พบว่ามีร่องรอยถูกสะเก็ดระเบิดที่บริเวณกลางตู้ได้รับความเสียหายจนพื้นไม้ที่ปูทับไว้กับบริเวณแนวทางเดินถูกสะเก็ดระเบิดเป็นรูโหว่ขนาดใหญ่ และสะเก็ดระเบิดได้กระเด็นสร้างความเสียหายถึงบริเวณหลังคาด้านในที่ติดตั้งพัดลมและหลอดไฟฟ้าส่องสว่าง โดยมีเศษซากชิ้นส่วนของเหล็กเส้นตัดสั้นจำนวนหนึ่งตกอยู่ นอกจากนี้ที่บริเวณข้างตู้โบกี้สินค้ามีร่องรอยถูกกระสุนปืนสงครามจำนวนหนึ่ง เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน
    จากการสอบสวนนายสมนึก เพชรกาฬ พขร.ขบวนรถไฟ ทราบว่า หลังจากที่ตนทำเวลาขบวนรถไฟออกจากสถานีรถไฟสุไหงโก-ลก จรดปลายทางสถานีรถไฟกรุงเทพฯ เมื่อเวลา 11.40 น. เมื่อผ่านสถานีรถไฟป่าไผ่ ถึงหลักกิโลเมตรที่ 1104 ก่อนถึงสถานีรถไฟตันหยงมัสอีก ประมาณ 1 กม. ตนได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้นไล่เลี่ยกันจำนวน 2 ครั้ง จนขบวนรถไฟสั่นผิดปกติ และมาได้ยินเสียงปืนจำนวนหนึ่งดังขึ้น เหมือนกับขบวนรถไฟถูกคนร้ายยิงใส่ ตนจึงรีบทำเวลานำขบวนรถไฟก่อนเพื่อเข้าสถานีรถไฟตันหยงมัสเพื่อตรวจสอบว่าเกิดอะไรขึ้น แต่ในเวลาทำเวลาขบวนรถไฟเข้าสถานีรถไฟตันหยงมัส นายประเสริฐ ศรีจันทึก พนักงานรักษารถไฟขบวนดังกล่าวได้เดินไปตรวจสอบพบว่าตู้รถไฟตู้ที่ 5 ที่บรรทุกสินค้าผลไม้จำพวกลองกองถูกระเบิดได้รับความเสียหาย จึงได้รีบเดินมาแจ้งตน ก่อนที่จะทำเวลาขบวนรถไฟเข้าสถานีรถไฟตันหยงมัส และได้แจ้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวมาตรวจสอบดังกล่าว
    ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นฝีมือการกระทำของกลุ่มผู้ไม่หวังดี เพื่อสร้างสถานการณ์รายวันให้เกิดความปั่นป่วนขึ้นในพื้นที่
    และจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มีรายงานว่าหลังจากเกิดเหตุการณ์กับขบวนรถไฟขนส่งสินค้า ทางการรถไฟแห่งประเทศไทยได้งดวิ่งขบวนรถไฟขนส่งสินค้าขบวนดังกล่าว แต่จะวิ่งรับ-ส่งสินค้าเริ่มต้นทางจากสถานีรถไฟ จ.ยะลา จรดปลายทางสถานีรถไฟกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป
นายกฯ สั่งคุมเข้ม
    ด้านนายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้รับรายงานแล้ว และได้มีคำสั่งด่วนให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงเร่งติดตามผู้ก่อเหตุ และเพิ่มกำลังเฝ้าระวังตลอดเส้นทางคมนาคม รางและถนนในพื้นที่เกิดเหตุ พร้อมสั่งให้รายงานความคืบหน้าให้ทราบอย่างต่อเนื่องด้วย
      นายเอกรัช ศรีอาระยันพงษ์ ผู้อำนวยการศูนย์ประชาสัมพันธ์การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า ในการเปิดเดินรถขบวนพิเศษขนส่งสินค้าเส้นทางภาคใต้ รฟท.มีความตั้งใจเข้าไปช่วยเหลือเกษตรกรพี่น้องประชาชนในพื้นที่ให้ได้รับความสะดวก และมีช่องทางขนส่งสินค้าในช่วงที่มีมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รวมถึงรองรับผลผลิตสินค้าทางเกษตรที่ออกมาจำนวนมากในฤดูกาลนี้ โดยหลังจากนี้ รฟท.ยังคงดำเนินการให้บริการขบวนรถไฟพิเศษขนส่งสินค้าตามปกติจนถึง 1 ต.ค. ทั้งนี้ขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่ช่วยกันสอดส่องดูแล หากพบบุคคลหรือวัตถุต้องสงสัย สามารถแจ้งได้ที่ศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์ หมายเลขโทรศัพท์ 1690 ตลอด 24 ชั่วโมง
ระเบิดรถกำนัน
    วันเดียวกันนี้ สภ.เมืองยะลาได้รับแจ้ง มีเหตุระเบิดภายในรถยนต์ บริเวณซอย กอเดอูมา ใกล้ห้าแยกสะเตง เบื้องต้นมีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ทราบชื่อนายแมแย แซะเลาะ กำนันตำบลสามัคคี อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 101 ต.สะเตง อ.เมืองฯ จ.ยะลา ถูกนำตัวส่ง รพ.ศูนย์ยะลา เหตุเกิดบริเวณ ซอยกอเดอูมา ถนนสิโรรส สาย 2 ต.สะเตง อ.เมืองยะลา จ.ยะลา
    ภายหลังเกิดเหตุ พล.ต.ท.ทินกร รังมาตย์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด กองกำกับการสืบสวน กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา ได้เข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุ พบรถยนต์กระบะสี่ประตู ยี่ห้อเชฟโรเลต หมายเลขทะเบียน กจ 9585 ยะลา ถูกเพลิงไหม้ได้รับความเสียหายทั้งคัน โดยมีเจ้าหน้าที่เทศบาลและชาวบ้านบริเวณดังกล่าวได้ช่วยกันฉีดน้ำเพื่อดับเพลิงที่กำลังลุกไหม้ ซึ่งสภาพรถภายหลังเกิดเหตุได้เสียหลักพุ่งชนกำแพงบ้านเรือนของชาวบ้านและเกิดเปลวเพลิง ซึ่งคาดว่าเกิดจากเหตุระเบิดลุกไหม้ตัวรถจนเสียหายทั้งคัน
    ในที่เกิดเหตุพบเศษชิ้นส่วนรถยนต์กระจัดกระจายอยู่บนถนนใกล้จุดเกิดเหตุ นอกจากนี้ยังพบอาวุธปืนลูกซอง 5 นัดแบบพับฐานอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ คาดว่าเป็นของกำนันคนดังกล่าว
    โดยในเบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดกำลังเข้าทำการตรวจสอบหาสาเหตุของการระเบิดว่าเกิดขึ้นจากอะไร เนื่องจากขั้นต้นพบสาเหตุว่าการระเบิดอาจเกิดขึ้นจากภายในตัวรถยนต์ ซึ่งอาจจะตกเป็นเป้าของกลุ่มผู้ก่อเหตุความไม่สงบนำวัตถุระเบิดมาซุกไว้ภายในตัวรถ ก่อนที่จะเกิดเหตุระเบิดในครั้งนี้.

 

 


"เสาร์-อาทิตย์" ทุกคนก็อยากสบายๆ อะไรที่หนักกระบาล ถ้าไม่จำเป็น ไม่มีใครอยากนำมายัดหัว

วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"
"สีกาเทศนาสอนพระ"    
"ตัดหัวพระ"บาปมั้ย?
ตูน-ก้อย"เด็กแนว"ไหน?