รฟม.ลุยขายซองประกวดราคาสายสีส้ม ต.ค.นี้


เพิ่มเพื่อน    

 

2 ก.ย. 2564 นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟม.) เปิดเผยว่า ศาลปกครองสูงสุดได้มีคำสั่งยืนตามคำสั่งศาลปกครองชั้นต้นที่มีคำสั่งไม่รับคำฟ้องของผู้ฟ้องคดีในข้อหาที่บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BTSCฟ้องร้อง คณะกรรมการมาตรา 36 และรฟม. กระทำการหรือดำเนินการใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการคัดเลือกเอกชนในโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์ – มีนบุรี (สุวินทวงศ์) พิพาทครั้งใหม่ ว่าหลังจากคดีความสิ้นสุดลง รฟม.มีแผนที่จะดำเนินการเสนอร่างเอกสารประกาศเชิญชวนฯให้ คกก.ม 36 พิจารณา ภายในเดือนกันยายน -ตุลาคม 2564


ทั้งนี้คาดว่าจะขายเอกสารประกวดราคาได้ ภายในเดือน ต.ค.2564 หลังจากนั้นจะให้เวลาเอกชนจัดทำข้อเสนอประมาณ 90 วัน และได้เอกชนยื่นข้อเสนอภายในเดือน ม.ค.2565 โดยจะใช้เวลาในการประเมินข้อเสนอและเจรจาต่อรองกับเอกชนผู้ร่วมทุน โดยจะใช้เวลาใน 3 เดือน คาดว่าจะสามารถเสนอคณะรัฐมนตรี(ครม.)เห็นชอบ ภายในเดือน เม.ย.2565


"หากสามารถเสนอผลการคัดเลือกให้ ครม.ได้ภายในเดือน เม.ย.2565 เบื้องต้นจะสามารถเปิดเดินรถสายสีส้มฝั่งตะวันออกได้ต้นปี2568 เปิดให้บริการทั้งสายภายในไตรมาส3/2570 ซึ่งในส่วนของ รฟม. จะดำเนินการเจรจากับเอกชนที่ที่ชนะการคัดเลือกให้ลดระยะเวลาในการดำเนินการก่อสรางก่อสร้างให้สั้นที่สุด โดยยืนยันว่า แม้ บมจ.บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ (BTS) จะดำเนินการฟ้องร้องกับทางรฟม. ก็จะยังมีสิทธิในการเข้าร่วมประมูล ไม่มีการกีดกันแต่อย่างใด"นายภคพงศ์ กล่าว


สำหรับโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์ – มีนบุรี (สุวินทวงศ์)วงเงิน 1.2 แสนล้านบาท  มีแนวเส้นทางเชื่อมระหว่างกรุงเทพมหานครทิศตะวันออกและทิศตะวันตก ระยะทาง 35.9 กิโลเมตร แบ่งเป็นส่วนตะวันออก (ช่วงศูนย์วัฒนธรรมฯ – มีนบุรี (สุวินทวงศ์)) ระยะทาง 22.5 กิโลเมตร จำนวน 17 สถานี (สถานีใต้ดิน 10 สถานี และสถานียกระดับ 7 สถานี) และส่วนตะวันตก (ช่วงบางขุนนนท์ – ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย) ระยะทาง 13.4 กิโลเมตร จำนวน 11 สถานี


ด้านนายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บีทีเอสซี กล่าวว่า บริษัทฯ จะสิ้นสุดการจำหน่ายโปรโมชั่นเที่ยวเดินทาง 30 วัน ทุกประเภท ผู้โดยสารสามารถซื้อ/เติมเที่ยวเดินทาง ได้จนถึงวันที่ 30 ก.ย.64 เป็นวันสุดท้าย ทั้งนี้ บัตรโดยสารที่มีเที่ยวเดินทางคงเหลือ สามารถใช้เดินทางได้จนกว่าเที่ยวเดินทางจะหมด หรือเที่ยวเดินทางหมดอายุการใช้งานอย่างใดอย่างหนึ่งบริษัทฯ ได้พิจารณา และเห็นว่าโปรโมชั่นเที่ยวเดินทาง 30 วัน สามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้เฉพาะกลุ่มเท่านั้น จึงต้องยุติการจำหน่ายโปรโมชั่นดังกล่าว


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"