'ตรีนุช' เตรียมถก มท. -สธ. เปิดภาคเรียน เทอม 2 On site เจาะรายพื้นที่ 'สีเขียว' แม้จังหวัดยังเป็นสีแดง  


เพิ่มเพื่อน    

  


9ก.ย. 64- นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวภายหลังการมอบนโยบายให้แก่ผู้บริหารสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ผู้บริหารสถานศึกษา ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา สังกัด สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า ในการบริหารจัดการศึกษาภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ต้องยอมรับว่าครู คือ บุคลากรด่านหน้าที่ทำงานอย่างหนัก เพราะต้องปรับรูปแบบการเรียนการสอนใหม่ ซึ่งที่ผ่านมาตนมีมาตรการลดภาระงานครู เพื่อจะได้เตรียมการสอนนักเรียนได้อย่างเต็มที่ไม่ว่าจะเป็นให้ครูลดการรายงานและโครงการต่างๆให้คงไว้เฉพาะที่จำเป็น รวมถึงลดการประเมินที่เป็นงานของหน่วยงานภายในและภายนอกให้เหลือ 3 โครงการ หรือร้อยละ 1 จากเดิมที่มี 72 โครงการ หรือร้อยละ 32 ขณะที่การลดภาระนักเรียน โดยให้การบ้านเท่าที่จำเป็น เน้นหลักฐานการเรียนรู้มากกว่าการสอบ ทั้งนี้ขอส่งกำลังใจและขอบคุณครูทุกคนที่เสียสละอย่างเต็มที่ 


ส่วนการเปิดภาคเรียนที่ 2 ในเดือนพฤศจิกายนนี้  นางสาวตรีนุชกล่าวว่า ตนมีแนวทางที่จะเปิดภาคเรียนที่ 2 เพื่อให้นักเรียนได้มาเรียนที่โรงเรียนอยู่แล้ว เพราะถือเป็นการเรียนรู้ที่มีความเหมาะสมมากที่สุด แต่การเปิดเรียนจะต้องอยู่ภายใต้มาตรการความปลอดภัยด้านสุขภาพด้วย ซึ่งได้มอบหมาย สพฐ.ไปสำรวจข้อมูลนักเรียนที่มีอายุ 12 ปีขึ้นไปพร้อมความยินยอมจากผู้ปกครอง เพื่อให้เด็กกลุ่มนี้ได้เข้ารับการจัดสรรวัคซีน Pfizer ตามแผนการจัดสรรวัคซีนไตรมาส4 ของรัฐบาลที่จะมาในปลายเดือนกันยายนนี้ โดยศธ.จะหารือกับกระทรวงมหาดไทย (มท.) และกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กำหนดมาตรการร่วมในการเปิดภาคเรียน เช่น ในจังหวัดพื้นที่สีแดงเข้ม แต่ในอำเภอหรือหมู่บ้านไม่มีการระบาดของเชื้อโควิดและเป็นพื้นที่สีเขียว ก็จะมีการพิจารณาวางแผนให้เปิดเรียนที่โรงเรียนได้ เป็นต้น แต่ทั้งนี้จะต้องได้รับความยินยอมจากชุมชน และคณะกรรมการโรคติดต่อประจำจังหวัดก่อน จะดำเนินการในลักษณะใช้ชุมชนเป็นรั้ว รวมถึงจะถอดบทเรียนการเปิดเรียนที่โรงเรียนในช่วงการแพร่ระบาดของโควิดรอบแรกในภาคเรียนที่ 2/2563 ที่ผ่านมาด้วย


นางสาวตรีนุช กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ตนขอให้สถานศึกษาได้เร่งจัดสรรเงินเยียวยา จำนวน 2,000 บาทให้แก่ผู้ปกครองและนักเรียน และจะต้องดำเนินการด้วยกระบวนการที่โปร่งใสด้วย สำหรับประเด็นโลกออนไลน์มีการแชร์ข้อมูลให้สถานศึกษาอัดคลิปนักเรียนขอบคุณรัฐบาลแจกเงินเยียวยานั้น เรื่องนี้ไม่ได้มีข้อสั่งการจาก ศธ. แต่อย่างใด 
"ขอฝากผู้อำนวยการเขตพื้นที่ฯ ได้ไปทำความเข้าใจถึงนโยบายการศึกษาที่อาจมีปัญหาเรื่องการสื่อสารจนส่งผลให้เกิดความไม่เข้าใจระหว่างผู้บริหารสถานศึกษา ครู นักเรียน และผู้ปกครองด้วย  "
 


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"