
10 ก.ย.64 - นายเสรี สุวรรณภานนท์ สมาชิกวุฒิสภา กล่าวว่า ยืนยันในหลักการเดิมว่าไม่เห็นด้วยกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ เพราะประชาชนไม่ได้ประโยชน์ เป็นเรื่องของสองพรรคการเมืองใหญ่ ไม่ได้แก้เพื่อประชาชน ซึ่งตอนนี้ก็พบว่า ก็ยังเห็นไม่ตรงกัน เพราะวิปรัฐบาลจากพลังประชารัฐ บอกว่าให้ฟรีโหวต แต่นายไพบูลย์ นิติตะวัน ประธานกมธ.แก้ไขรธน.จากพลังประชารัฐบอกว่าพรรคต้องสนับสนุนลงมติไปในทางเดียวกัน โดยในส่วนของสว.นั้น ถึงตอนนี้ ก่อนหน้าลงมติหนึ่งวันพบว่า สว.ยังไม่ตกผลึกเสียทีเดียว ยังมีความเห็นแตกต่างกันอยู่มาก มีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับบัตรสองใบ บางคนที่ไม่เห็นด้วยก็บอกว่าหากกลับไปใช้ระบบเดิม การเมืองจะกลับไปมีปัญหาแบบในอดีต ทำให้ถึงตอนนี้ ยังบอกไม่ได้ชัดว่าสว.เสียงส่วนใหญ่เอาอย่างไร
นายเสรี กล่าวยืนยันว่า การที่สว.ที่เคยลงมติเห็นชอบด้วยกับการแก้ไขรธน.วาระแรกและวาระสอง แล้วจะเปลี่ยนมาเป็น"งดออกเสียง"ในวาระสาม จะไม่ทำให้เกิดกระสุนตกที่วุฒิสภา โดยหากสว.คนใดจะเปลี่ยนใจลงมติวาระสามไม่เหมือนวาระแรกและวาระสอง ก็ต้องอธิบายให้ประชาชนเข้าใจว่า รัฐธรรมนูญยังเขียนเว้นทิ้งช่วงให้การโหวตวาระสาม ต้องทำหลังลงมติวาระสองแล้วอย่างน้อย สิบห้าวัน เพื่อมาโหวตวาระสาม แทนที่จะโหวตวาระสามในวันเดียวกัน ทันทีเหมือนกฎหมายปกติ หลักการดังกล่าวมีแค่การแก้ไขรธน.อย่างเดียวเท่านั้น ที่เป็นเช่นนี้เพราะรัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศ การเว้นไว้สิบห้าวัน เพื่อให้สมาชิกรัฐสภา ได้มีเวลาคิดไตร่ตรองใคร่ครวญอย่างรอบคอบ ได้กลับไปดูข้อดีข้อเสีย อีกครั้งว่าสิ่งที่เคยโหวตไว้มีข้อดีข้อเสียอย่างไร
"การโหวตวาระสาม ไม่จำเป็นต้องโหวตแบบเดิมเหมือนตอนโหวตวาระสองก็ได้ ถ้าจะไม่ลงมติแบบเดิม ก็อธิบายให้ประชาชนเข้าใจหลักการตรงนี้ ที่รัฐธรรมนูญเขียนไว้ให้เว้นไว้สิบห้าวัน เป็นเรื่องของการให้กลับมาคิด กระสุนก็คงไม่ตกที่สว."นายเสรีระบุ
|
ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802 |
| นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร' |
| อนาคต 'คนนินทาเมีย' |
| 'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ' |
| ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ |
| วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง" |
| "การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา. |