'ดอกเตอร์ปลอด' ดี๊ด๊าแก้รธน.ใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบสำเร็จ


เพิ่มเพื่อน    

แฟ้มภาพ

11 ก.ย.64 - ดร.ปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนายกรัฐฒนตรีรัฐมนตรี แกนนำพรรคเพื่อไทย ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก โดยมีรายละเอียดดังนี้

ขอบคุณแก้รัฐธรรมนูญ แต่ภารกิจยังไม่เสร็จสิ้น

สำหรับคอการเมืองเมื่อเช้าต้องถือว่า น่าหวาดเสียวมากเหมือนฟุตบอลคู่คี่ขนาดต้องยิงลูกโทษตัดสิน สุดท้ายผลออกมาฝ่ายเเก้ไขชนะเเบบสบายๆ(ไม่รู้วินาทีสุดท้ายเกิดอะไรขึ้น)

ตอนนี้ก็ต้องรอ 15 วัน ว่า จะมีมืออยู่ไม่สุขไปร้องศาลรัฐธรรมนูญอีกหรือไม่ ผมว่าพอเถอะทุกอย่างก็เป็นไปตามครรลองดีเเล้ว ของเก่ามันเขย่งได้จนเดินไม่เป็นผู้เป็นคนอยู่เเล้วจะเอาไว้ทำไม

มีการพูดกันว่า บัตร 2 ใบนี้พรรคใหญ่ได้เปรียบ ผมว่าไม่น่าจะเป็นอย่างนั้นนะ เรื่องนี้มันต้องพูดเเบบเเยกเเยะจะตีขลุมไปหมดคงไม่ได้ พรรคใหญ่ที่มีนโยบายพรรคดีประชาชนชอบอาจได้เปรียบ เเต่พรรคใหญ่ที่อาศัยเพียงเสียงของตัวผู้เเทนเขตอาจไม่ได้ประโยชน์ เช่นเดียวกับพรรคเล็กหากมีผู้สมัครที่เด่นมากๆจะได้คะเเนนสูงลิ่วเเละเเถมหากมีนโยบายโดดเด่นปฏิบัติได้เป็นประโยชน์ต่อประชาชนอย่างเเน่นอน ก็จะได้คะเเนนพรรคด้วย เเละก็สามารถได้ประโยชน์เช่นกัน เพราะไม่มีการไป lock(กด)เขาไว้เหมือนเเต่ก่อน เรื่องนี้จึงพอสรุปได้ว่า เมื่อกติกาใหม่เป็นเช่นนี้ ทุกพรรคจะต้องมีทั้งคนดีเเละนโยบายดีจึงจะได้รับเลือกมากๆ ผมจึงขอถือโอกาสนี้เชียร์พรรคเล็กด้วย (สู้เขาครับ) 

หากถามต่อไปนี้ควรทำอะไรต่อไป หรือเเค่นี้พอเเล้ว ผมว่าเรายังมีเวลา (ยกเว้นท่านประยุทธ์เบื่อ) เเก้รัฐธรรมนูญเป็นรายมาตราต่อไปอีกครับ คราวนี้มุ่งไปที่องค์กรอิสระ (อิสระเเค่ไหนไม่เเน่ใจ) เราต้องเเก้ไขให้องค์กรเหล่านี้ผูกพันเชื่อมโยงกับประชาชนให้ได้ เช่น (เเค่ตัวอย่าง) เลือกตั้งครึ่งเเต่งตั้งครึ่ง หรือให้มีคณะกรรมการร่วมของสองสภาทำการคัดเลือก จากนั้นจึงให้วุฒิสภาโหวตตัดสินใจ อีกเรื่องทำอย่างไรประชาชนจะสามารถโต้เเย้งกับขบวนการยุติธรรมในทุกขั้นตอนได้ ขบวนการยุติธรรมไม่ว่าจะเป็นระดับใดก็ล้วนเป็นข้าราชการที่กินเงินเดือนภาษีจากราษฏรทั้งสิ้นแล้วทำไมราษฎรจึงวิพากษ์วิจารณ์อย่างบริสุทธิ์ใจไม่ได้

ผมว่าเอาเเค่สองเรื่องใหญ่นี้ก่อนก็พอเเล้ว จากนั้นผมว่าท่านนายกประยุทธ์คงถึงจุดบรรลุเเล้ว ยุบสภาเลยครับ ถึงตอนนั้นหากท่านคิดว่าร่างกายไหวก็กระโดดลงมาเลย ทุกคนจะยกนิ้วโป้งให้ว่านี่คือนักประชาธิปไตยที่เเท้จริง อีกอย่างผมก็สงสารลุงป้อมเเก จะเดินเองยังเเทบจะไม่ไหวอยู่เเล้ว ยังจะให้ท่านอุ้มกระเตงๆไปตลอดจะได้ยังไง

สุดท้ายก็ต้องขอชื่นชม สส.ทุกคนทุกพรรคสำหรับพรรคก้าวไกลในซีกของพันธ์มิตรฝ่ายค้านไม่ออกเสียงก็เป็นที่เข้าใจ เห็นใจและได้รับความขอบคุณ เช่นเดียวกับพรรคภูมิใจไทยที่รักษาความเป็นเพื่อนของซีกรัฐบาลก็เป็นที่เข้าใจและยกนิ้วให้ได้ ส่วน สว. ที่ยกมือให้เกิน 84 เสียงก็ขอปรบมือดังๆ ส่วนที่งดออกเสียงนั้นผู้ใดที่เป็นเพื่อนของผมหากเจอผมเมื่อใด ผมจะทวงเงินเดือนสักครึ่ง เพราะเขาจ่ายเงินเดือนให้ไปช่วยคิด ช่วยตัดสินใจไม่ใช่ไปนั่งเฉยๆ ส่วนที่ไม่เห็นด้วยเป็นสิทธิของท่านอย่างดุษฎีไม่ว่ากัน 

ภารกิจยังไม่เสร็จสิ้น เป้าหมายสุดท้ายคือ กติกาบ้านเมืองที่ประชาชนพึ่งได้


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"