อินไซด์ครม. 'บิ๊กตู่' อารมณ์ดีเดินแซว รมต.ทั่วห้อง บอกให้เตรียมตัวเลือกตั้งอีกปีกว่าๆ


เพิ่มเพื่อน    

แฟ้มภาพ

14 ก.ย.64 - รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล แจ้งว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เต็มคณะเป็นครั้งที่สอง หลังจบการอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ดูอารมณ์ดีเป็นพิเศษอย่างเห็นได้ชัดตั้งแต่ช่วงเช้า โดยได้เดินทักทายรัฐมนตรี และหัวหน้าส่วนราชการต่างๆ รอบห้อง บางช่วงมีแซวหยอกล้ออย่างเป็นกันเอง

แต่เป็นที่น่าสังเกตว่า วันนี้มีรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐพยายามเข้าหา พล.อ.ประยุทธ์มากขึ้น หลังจากเกิดเหตุปลด ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า และนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ ออกจากรัฐมนตรี โดยเฉพาะนายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม รัฐมนตรีในกลุ่ม 4 ช. ที่ปกติไม่เคยเข้าหา ไม่เคยเดินตาม และไม่เคยเดินไปรับ-ส่ง พล.อ.ประยุทธ์เลย แต่จะคอยไปรับ-ส่ง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ มากกว่า แต่ครั้งนี้เข้าหา พล.อ.ประยุทธ์จนที่เป็นที่สังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน

ขณะที่ช่วงท้ายการประชุม ปรากฏว่า เป็นครั้งที่สองแล้วที่ พล.อ.ประยุทธ์ ขอให้รับฟังความเห็น ส.ส. ซึ่งเคยพูดมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อการประชุม ครม.สัปดาห์ก่อน โดยได้กล่าวกับ ครม.ว่า ขอบคุณที่ร่วมกันทำงาน มีความสามัคคี รัฐบาลต้องทำงานร่วมกับ ส.ส. ก็ขอให้ ครม.ได้รับฟังความเห็นของ ส.ส.มากขึ้น เพราะ ส.ส.เป็นตัวแทนประชาชน ขอให้ทำงานร่วมกันในพื้นที่ ส.ส.ต้องการรูปแบบไหนก็ขอให้ทำงานร่วมกันในพื้นที่ ต้องทำงานร่วมกันดูแลให้เหมาะสมตามกฎหมาย

ขณะที่ท่าทีระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ กับ พล.อ.ประวิตร ในที่ประชุม ครม.นั้น มีการหันไปพูดคุยกันเป็นระยะ บางช่วงมียิ้มแย้ม และหัวเราะให้กัน รวมถึงช่วงพักเบรกการประชุม ทั้งสองคนก็นั่งอยู่ในห้องรับรองด้วยกัน โดยมีรัฐมนตรี และหัวหน้าส่วนราชการเข้าไปพูดคุยหารือตามปกติ

นอกจากนี้ ในการประชุม ครม. วันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้ถือโอกาสกล่าวอวยพรวันคล้ายวันเกิดย้อนหลัง อายุครบ 55 ปี ให้กับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ที่มีวันคล้ายวันเกิดเมื่อวันที่ 13 ก.ย. พร้อมกับอวยพรวันคล้ายวันเกิดล่วงหน้า อายุครบ 70 ปี ให้กับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ที่มีวันคล้ายวันเกิดในวันที่ 15 ก.ย.

รายงานข่าวแจ้งว่า อย่างไรก็ตาม ก่อนการประชุม ครม. พล.อ.ประยุทธ์ได้เชิญหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาล และแกนนำรัฐบาล มาที่ห้องรับรอง เพื่อดื่มกาแฟและพูดคุยอย่างเป็นกันเอง โดย พล.อ.ประยุทธ์ ได้บอกกับทุกคนในห้องว่า ถ้ามีปัญหาอะไรให้พูดคุยกัน แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันให้มากๆ “ผมก็ยังอยู่ของผมอย่างนี้ ขอให้ทำงานกัน สามัคคีกัน แล้วก็เตรียมตัวเลือกตั้งกันไปอีกปีกว่าๆ” 


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"