ปตท.ผุดนวัตกรรมเยียวยาโควิด ลุยใช้ใน‘End-to-End’ดูแลปชช.


เพิ่มเพื่อน    

“ปตท.” นำความรู้ลุยพัฒนานวัตกรรม ต่อยอดใช้ในโครงการ End-to-End หวังช่วยแบ่งเบาภาระบุคลากรทางการแพทย์ เยียวยาประชาชนจากผลกระทบโควิด-19 โชว์ศักยภาพผุดชุดตรวจเชื้อไวรัสคุณสมบัติพิเศษ เสื้อกาวน์พลาสติกป้องกันการติดเชื้อ และร่วมกับบริษัทในเครือสนับสนุนเทคโนโลยีหุ่นยนต์
    นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ยังคงระบาดอย่างต่อเนื่องและรุนแรง กลุ่ม ปตท.จึงนำความรู้ความสามารถมาคิดค้นนวัตกรรม  ผลิตอุปกรณ์และครุภัณฑ์ทางการแพทย์ และนำมาใช้ภายใต้หน่วยคัดกรองและโรงพยาบาลสนามครบวงจร (End-to-End) กลุ่ม ปตท.ที่จัดตั้งขึ้นเพื่อคัดแยกและเยียวยาประชาชนในพื้นที่กรุงเทพฯ และจังหวัดใกล้เคียง
“ถือว่าเป็นช่วงเวลาสำคัญที่ต้องร่วมช่วยกันเพิ่มศักยภาพให้ระบบสาธารณสุข เพื่อให้มีขีดความสามารถในการดูแลรักษาผู้ป่วยได้อย่างเพียงพอและทั่วถึงมากขึ้น กลุ่ม ปตท.จึงได้ใช้ความรู้ความเชี่ยวชาญด้านวิศวกรรม ในการคิดค้นอุปกรณ์และวัสดุเพื่อช่วยเหลือการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์มาใช้ในโครงการ End-to-End นี้” นายอรรถพลกล่าว
    ซึ่งนวัตกรรมสำคัญที่ได้นำมาใช้ในหน่วยคัดกรองดังกล่าว ได้แก่  ชุดตรวจ Abbott’s COVID-19 Antigen Test Device ที่เป็นชุดตรวจเชื้อโควิด-19 ที่ได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลก WHO EUL  (Emergency Use List) โดยชุดตรวจนี้เป็นระบบ Close System และ  Single Flow ป้องกันการปนเปื้อนหรือการฟุ้งกระจาย และมีสาร  Inactive ของเชื้อโควิด-19 ทำให้ไม่สามารถแพร่กระจายได้ สามารถใช้ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ได้ทุกสายพันธุ์ และสามารถตรวจหาได้ที่ความเข้มข้นของเชื้อต่ำ ที่ค่า CT (Cycle Threshold) เท่ากับ 33
รวมถึงการใช้นวัตกรรมเครื่องต้นแบบบำบัด PM2.5 และเชื้อโรคในอากาศ ที่ทีมวิจัยของ ปตท.โดยฝ่ายวิจัยเทคโนโลยีสิ่งแวดล้อม สถาบันนวัตกรรมได้คิดค้นวิจัยและพัฒนาขึ้น โดยเครื่องดังกล่าวเป็นเทคโนโลยีแบบผสม (Hybrid System) ประกอบด้วย เทคโนโลยีการปล่อยไอออนประจุไฟฟ้า (Ionization) ร่วมกับเทคโนโลยีออกซิเดชันขั้นสูง (AOPs) ที่เกิดขึ้นอยู่ภายในระบบเดียวกัน โดยสามารถบำบัดได้ทั้ง PM2.5 และเชื้อโรคที่ปนเปื้อนอยู่ในอากาศอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งมีการติดตั้งและใช้จริงแล้วภายในพื้นที่ดำเนินโครงการ End-to-End และโรงพยาบาลสนามสีแดง
    นอกจากนี้ ยังได้มีการพัฒนาเสื้อกาวน์พลาสติกป้องกันการติดเชื้อ  (PE Gown) ซึ่งเป็นเสื้อกาวน์พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง (Disposable  Gown) ผลิตจากเม็ดพลาสติกชนิดโพลิเอทิลีน (PE) คุณภาพสูง แบรนด์  InnoPlus โดยบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC  ออกแบบให้น้ำหนักเบา สวมใส่สบาย ระบายอากาศได้ดี มีความเหนียวและยืดหยุ่นสูง มีคุณสมบัติในการป้องกันการปนเปื้อนสารคัดหลั่ง 
ขณะเดียวกันก็ออกแบบให้มีความคล่องตัวในการปฏิบัติงาน หลังใช้งานสามารถกระตุกเสื้อให้ฉีกขาดเพื่อทิ้งได้ทันที เพื่อลดการสัมผัส และลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ รวมถึงการพัฒนาหมวกอัดอากาศป้องกันการติดเชื้อ (PAPR) ที่เป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ใช้สวมใส่เพื่อการป้องกันในระดับสูง กรณีบุคลากรทางการแพทย์ต้องทำหัตถการให้ผู้ป่วยโควิด-19 สำหรับกล่องกรองอากาศของอุปกรณ์ PAPR ต้นแบบจะขึ้นรูปโดย CG ด้วยเทคโนโลยี 3D Printing
รวมทั้งยังมีการร่วมมือกับบริษัทในเครืออย่าง บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. เพื่อสนับสนุนหุ่นยนต์ CARA หุ่นยนต์ผู้ช่วยแบ่งเบาความเหนื่อยล้าของบุคลากรทางการแพทย์ ในการนำส่งเวชภัณฑ์และอาหารในโรงพยาบาลสนามสีเหลือง 
และยังมีการพัฒนาหุ่นยนต์ฆ่าเชื้อโรค “Xterlizer UV Robot” ซึ่งเป็นเครื่องฆ่าเชื้อโรคอัตโนมัติด้วยแสงยูวี (UV) ทั้งเชื้อโรคทั่วไป รวมทั้งเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วย โดยเป็นนวัตกรรมฝีมือคนไทยที่ได้ร่วมมือกับบริษัท เอไอ แอนด์ โรโบติกส์ เวนเจอร์ส จำกัด (ARV) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ ปตท.สผ. ร่วมกับบริษัท เอ.ไอ. เทคโนโลยี จำกัด และบริษัท  Obodroid-HG robotics
ขณะที่บริษัทในกลุ่ม ปตท.เองก็ยังได้ใช้ความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านของตนเอง พัฒนานวัตกรรมเพื่อนำมาช่วยเหลือประชาชนผ่านโครงการดังกล่าว อาทิ บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) หรือ IRPC ได้คิดค้นนวัตกรรมช่วยเหลือผู้ป่วย อาทิ เตียงสนามพลาสติกสำหรับผู้ป่วยสีเหลืองที่สามารถรองรับน้ำหนักได้สูงถึง 200 กิโลกกรัม 
โดยมีคุณสมบัติตรงที่น้ำหนักเบา กันน้ำและสารคัดหลั่งซึมผ่าน  ประกอบและเคลื่อนย้ายง่าย รวมถึงมีอายุใช้งานยืนยาว นอกจากนี้ยังพัฒนาชุดป้องกันการติดเชื้อ Cover All เพื่อความปลอดภัยของบุคลากร  อุปกรณ์พลาสติกต่างๆ อาทิ ช้อน ส้อม ถังขยะอันตราย กล่องอเนกประสงค์อีกด้วย เรียกได้ว่ามีนวัตกรรมที่หลากหลายตอบโจทย์สังคมยุคโควิด-19.


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"