ปิดประชุมรัฐสภา หนีองค์ประชุมไม่ครบ รันทด ร่างกม.การศึกษาโดนดอง!


เพิ่มเพื่อน    

18 ก.ย.64 - ที่รัฐสภาช่วงค่ำวานนี้ ในการประชุมร่วมกันของรัฐสภา มีการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. ... ซึ่งคณะรัฐมนตรี(ครม.)เป็นผู้เสนอ ตั้งแต่ช่วงบ่ายที่ผ่านมา กระทั่งเวลา 20.10 น. สิ้นสุดการอภิปราย นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ในฐานะประธานการประชุม ได้ให้สมาชิกเสียบบัตรแสดงตน เพื่อตรวจสอบองค์ประชุมก่อนลงมติ ปรากฎว่า นายอรรถกร ศิริลัทยากร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะวิปรัฐบาล และนายสมชาย แสวงการ ส.ว. ในฐานะวิปวุฒิสภา ได้พยายามขอให้เลื่อนการลงมติออกไปในการประชุมครั้งถัดไป แต่นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ในฐานะวิปฝ่ายค้าน และนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ไม่เห็นด้วย และต้องการให้ลงมติร่างพ.ร.บ.ดังกล่าว เพราะจะได้ใช้เวลาระหว่างที่ปิดสมัยประชุมดำเนินการพิจารณาในชั้นของคณะกรรมาธิการ ด้านนายชวน จึงวินิจฉัยว่า ตามปกติเมื่ออภิปรายเสร็จสิ้นจะต้องลงมติ ดังนั้น จึงขอดำเนินตามขั้นตอนไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชวนได้กดออดเรียกสมาชิกรัฐสภาให้มาเสียบบัตรแสดงตน ถึง 3 ครั้ง และกล่าวว่าเราไม่ต้องกลัวอะไร ขอให้ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด ต่อมา นายชวนได้ตัดบท และระบุว่า ถึงเวลาอันสมควรแล้วที่ที่ประชุมรัฐสภาจะได้ฟังพระบรมราชโองการ จากนั้นนายนัฑ ผาสุข เลขาธิการวุฒิสภา ได้อ่านพระบรมราชโองการ พระราชกฤษฎีกา ปิดประชุมรัฐสภาสมัยประชุมสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง พ.ศ. 2564 ตั้งแต่วันที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2564

จากนั้น นายชวน กล่าวว่า ขอบคุณสมาชิกทุกคน แล้วพบกันวันที่ 1 พ.ย. และสั่งปิดการประชุม.


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"