‘จุติ’สั่งฟันซี6พม. ยักยอกเงิน13ล้าน อึ้งเล่นพนันเกลี้ยง


เพิ่มเพื่อน    

พม.ตั้งโต๊ะแจง เงิน 13 ล้านโดนซี 6 ยักยอกไม่ใช่เงินอุดหนุนคนพิการ แต่เป็นเงินประกันสัญญาที่คนมาทำงานร่วมกับกระทรวง "จุติ" ลั่นไม่ไว้หน้าคนทุจริต สั่งให้ออกราชการไว้ก่อน-อายัดทรัพย์ ประสาน ป.ป.ส.ตามเส้นทางการเงิน พร้อมรื้อระบบอนุมัติทั้งหมด ปิดจุดอ่อนทั้งคนทั้งระบบ ตร.ฝากขัง ขรก.ขี้ฉ้อ สารภาพนำเงินไปเล่นพนันออนไลน์เกลี้ยง เร่งสอบหาผู้เกี่ยวข้องมาดำเนินคดีด้วย
    ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) วันที่ 20 กันยายน  นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พร้อมด้วยนางพัชรี อาระยะกุล ปลัด พม. แถลงชี้แจงกรณีนายพิศาล สุขใจธรรม นักพัฒนาสังคมชำนาญการ ซี 6 กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ พม. ยักยอกเงินนอกงบประมาณเข้าบัญชีตัวเองกว่า 13 ล้านบาท ก่อนถูกตำรวจ ตม.เชียงราย จับกุมได้ที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ขณะเตรียมหลบหนีออกนอกประเทศ โดยนายจุติกล่าวว่า ยืนยันรัฐบาลชุดนี้และในฐานะรัฐมนตรีจะไม่ไว้หน้าผู้ทุจริต ไม่ว่าจะเป็นนักการเมืองหรือข้าราชการระดับไหน นโยบายรัฐบาลชัดเจนว่าปราบทุจริต ฉะนั้นเรื่องของทุจริตที่เกิดขึ้น ต้องขอบคุณปลัด พม.และอธิบดี ที่ทำงานในเชิงรุก เพื่อระงับความเสียหายที่เกิดขึ้นได้
    "วันนี้ผู้รับผิดชอบให้ออกจากราชการไว้ก่อน และมีการอายัดทรัพย์ และให้รื้อระบบที่ผ่านมาให้หมดของทุกกรมในกระทรวง พม. และสลับตำแหน่งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับระบบนี้ เปลี่ยนทีม สลับทีม เพื่อให้เรียนรู้งานใหม่ เพื่อไม่ให้เกิดความเคยชินกับการทำงานแบบเดิมเพื่อป้องกันการทุจริตและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้กับประชาชน สำหรับเงินที่ทุจริตไปประมาณสิบกว่าล้านบาท แต่ตัวเลขแน่ชัดว่าเท่าไหร่ ต้องรอให้สอบสวนเสร็จก่อน เพราะทุกคนก็ต้องอยากรู้ว่าความจริงเสียหายเท่าไหร่ ได้เรียนกับปลัด พม. แล้วว่า ไม่ว่าผลสอบจะไปเจอใคร ขอโทษล่วงหน้าว่าไม่ไว้หน้าอินทร์หน้าพรหม”นายจุติกล่าว
    ด้านนางพัชรี อาระยะกุล ปลัด พม. กล่าวว่า บางคนจะคิดว่าเงินส่วนนี้เป็นเงินของคนพิการ และมีคนไปพาดหัวว่า เงินคนพิการถูกยักยอก ทำให้เข้าใจผิดและทำให้ผู้พิการเข้าใจผิดว่าเงินที่จะเป็นเบี้ยของเขา ช่วยเหลือเขาจะไม่ได้ ซึ่งจริงๆ ไม่ใช่ เงินนี้เป็นเงินนอกงบประมาณ คือเป็นเงินที่ไม่เกี่ยวข้องกับคนพิการ แต่เป็นเงินประกันสัญญาที่เวลาคนที่มาทำงานร่วมกับกระทรวง รับจ้างก่อสร้าง หรือรับจ้างต่างๆ จะเอาเงินมาสร้างหลักประกันไว้ก่อน ว่าจะสามารถดำเนินการแล้วเสร็จตามที่ตกลงกันเอาไว้ เพื่อกันการหลบหนี
    นายจุติกล่าวเพิ่มเติมว่า หากงานไหน ที่ทำไม่ตรงตามสเปก หรือตามเวลาประกัน จะยึดเงินก้อนนี้ไว้ แต่หากทำถูกต้อง จะมีเวลาประกัน 1-2 ปี ฉะนั้นเงินก้อนนี้ยังมีเวลา ถามว่าถูกฉกไปหรือไม่ ถูกฉกไป ถูกยักยอกไป แต่ขณะนี้ได้อายัดทรัพย์คนที่ทุจริตไว้แล้ว ก็เชื่อว่าจะได้คืนบางส่วน หากได้ไม่หมดก็ต้องขอให้ทางสำนักงานปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.)ไปดูเส้นทางเงิน จะรู้หมดว่าเงินอยู่ที่ไหน ส่วนวันนี้จะได้เงินมาครบหรือไม่ ทำคนเดียวจริงหรือไม่ ต้องรอผลสอบ ขอให้ฟังผลสอบไม่นาน จะพยายามทำให้เร็วที่สุด ขณะนี้ติดต่อ ปปง.ไปแล้ว เขาต้องไปขอสเตทเมนต์จากธนาคารเพื่อดู หากแล้วเสร็จเมื่อไหร่จะรีบมาแถลงให้ทราบ 
    รมว.พม.กล่าวด้วยว่า ขณะนี้สิ่งที่ทำ คือ ต้องเอาทุกหน่วยงาน ทุกกรม ให้ไอที ออดิทเข้าไปดู และมีออนไซต์ ออดิทเข้าไปตรวจจริง ต้องรื้อระบบการอนุมัติทั้งหมด เปลี่ยนพาสเวิร์ดทั้งหมด เปลี่ยนขั้นตอนใหม่ เปลี่ยนบุคคลใหม่ แต่หากดูว่าระบบดีอยู่แล้ว เพียงแต่คนทุจริต ก็ต้องเปลี่ยนที่คน หากดูแล้วตรงไหนมีจุดอ่อนก็ต้องปิดจุดอ่อนตรงนั้น หากจุดอ่อนเป็นเรื่องของระบบ ก็ต้องแก้ที่ระบบ หากจุดอ่อนเป็นเรื่องคน ก็ต้องแก้ที่คน ในกระบวนการอนุมัติเงิน ที่รับรายงานคือ ต้องมีพาสเวิร์ดที่จะทำ ดังนั้นคนที่รักษาพาสเวิร์ดก็ต้องดูว่าทำไมจึงจะรักษาพาสเวิร์ดไว้ไม่ได้ ต้องรอการตรวจสอบของคณะทำงาน ทั้งนี้ ในวันที่ 17 ก.ย.ที่ผ่านมา ได้มีการอายัดบัญชีคนที่ถูกจับได้แล้ว 
    ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. โฆษก บช.น. เปิดเผยว่า กรณีที่ สน.พญาไทจับกุมนักพัฒนาสังคมชำนาญการ ข้าราชการพลเรือนในสังกัดกระทรวง พม. ที่มีการยักยอกเงิน 13 ล้านบาทในวันนี้ ทางพนักงานสอบสวน สน.พญาไทควบคุมตัวผู้ต้องหาที่ก่อเหตุดังกล่าวจะฝากขังต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง อีกทั้งยังต้องสืบสวนหาพยานหลักฐานต่างๆ เพิ่มเติม โดยสอบปากคำเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมและหาตัวผู้ที่เกี่ยวข้องกับการกระทำดังกล่าวต่อไป
    มีรายงานว่า จากการสอบปากคำผู้ต้องหารับสารภาพว่าก่อเหตุมา 2-3 เดือนแล้ว นำเงินที่ยักยอกทั้งหมดไปเล่นพนันออนไลน์จนหมดแล้ว.


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"