'สนธิญา'ร้องกกต.สอบจริยธรรม'เพื่อไทย' ร่อนแถลงการณ์ด้อยค่า


เพิ่มเพื่อน    

27 ก.ย. 64 - เมื่อเวลา 11.15 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสนธิญา สวัสดี ที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ยื่นคำร้องต่อ กกต. ขอให้ตรวจสอบจริยธรรมพรรคเพื่อไทย ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 มาตรา 15 (1) มาตรา 21 ,22,23 และเป็นไปตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 224 (5) กรณีแถลงการณ์ของพรรคเพื่อไทย เพื่อฟ้องกลับตน กรณีร้องยุบพรรคเพื่อไทยประเด็นการโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กของนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ เดอะบอตทอมบลูส์ ที่ได้โพสต์อ้างว่าพรรคเพื่อไทยสนับสนุนการเงินให้กับการชุมนุมทางการเมือง 

นายสนธิญา กล่าวว่า ไม่แน่ใจว่าผู้ใดเป็นผู้ร่างคำแถลงของพรรคเพื่อไทย คล้ายๆ กับการอภิปรายไม่ไว้วางใจตน และมีการด้อยค่าตน ซึ่งตนทำอยู่ในกระบวนการปกครองในระบอบประชาธิปไตยที่เราสามารถตรวจกันได้ และพรรคเพื่อไทยก็เป็นพรรคที่เรียกตัวเองเป็นพรรคฝ่ายประชาธิปไตย แล้วมาด้อยค่าตน แถมยังยกตัวอย่างว่าทางพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ไม่เคยบอกว่าตนเป็นสมาชิกพรรค ซึ่งการด้อยค่าตนหรือนักร้องเรียนทั่วไปมีจุดประสงค์อะไร ทั้งนี้ประเด็นที่ตนร้องยุบพรรคเพื่อไทย ทางพรรคก็แค่ตอบว่าจริงหรือไม่จริง และพรรคกล้าที่จะฟ้องนายไชยอมรหรือไม่

ทั้งนี้มี 8 ข้อที่จะถามพรรคเพื่อไทย 1.ใครเป็นผู้ออกแถลงการณ์ เพราะตาม พ.ร.ป. ว่าด้วยพรรคการเมืองมาตรา 21 การออกแถลงการณ์จะต้องระมัดระวัง และสุจริต  2.พรรคเพื่อไทยฝ่าฝืน พ.ร.ป. ว่าด้วยพรรคการเมืองมาตรา 22 เพราะในคำแถลงการณ์ของพรรคระบุว่า พรรคเพื่อไทยมีสมาชิกจำนวนมาก การที่มีสมาชิกพรรคคนใดคนหนึ่งไปร่วมชุมนุมหรือสนับสนุนเป็นสิทธิส่วนบุคคล และรับผิดชอบส่วนตัว 3. ดูหมิ่น เหยียดหยาม ด้อยค่าต่อตน พรรคจะมาด้อยค่าตนทำไม เพียงคำเขียนที่ว่าพรรคจึงขอให้สังคมอย่าไปให้ความสำคัญกับนักร้องพวกนี้ 4.กรณีที่รองโฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงด้อยค่าวัคซีน  5. กรณีที่บอกว่าพรรค พปชร.ปฏิเสธว่าตนไม่ได้เป็นสมาชิกพรรค  6.แถลงการณ์นั้น กระทำการขัดข้อบังคับพรรคเพื่อไทยว่าด้วยจริยธรรม 7. ผู้ที่เป็นกรรมการบริหารพรรค ส.ส. ต้องมีมาตรฐานจริยธรรม  อย่าเล่นๆ ถ้าฝ่าฝืนอาจถึงขั้นยุบพรรคได้ 8. พรรคเพื่อไทยเคยแถลงที่รัฐสภา เมื่อวันที่ 14 ส.ค.2563 ระบุว่าให้สมาชิกพรรค ถ้ามีการชุมนุมทางการเมืองที่ไหน อย่างไรก็ตาม ให้สมาชิกที่เป็นส.ส.ช่วยเหลือ ประกันตัวโดยไม่ต้องเกรงกลัว ว่าจะถูกมองว่าสนับสนุนการชุมนุม 

"ผมจึงมายื่นคำร้องต่อ กกต.เพื่อให้พิจารณาประเด็นในมาตรา 45 และมาตรา 92 นั่นคือถ้าพรรคเพื่อไทยกระทำการที่ฝ่าฝืนต่อ พ.ร.ป. ว่าด้วยพรรคการเมือง  กกต.สามารถเสนอเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรค ทั้งนี้ฝากถึงพรรคเพื่อไทยว่า ให้แถลงออกมาเลย หรือถ้าแถลงการณ์ออกมาแล้วทำให้ผมเสียหาย และขัดหรือฝ่าฝืนต่อ พ.ร.ป. ว่าด้วยพรรคการเมือง ผมก็จะร้องอีก ให้ดูกันว่าผมคนเดียวกับพรรคเพื่อไทยทั้งพรรค ความจริงจะต้องให้ปรากฏ  ถ้าจะฟ้องผม ฟ้องได้ ผมยินดี แต่ถามกลับว่าทำไม่ไม่ฟ้องแอมมี่ เพราะเป็นคนเปิดเผยเรื่อง" นายสนธิญา ระบุ.


"เสาร์-อาทิตย์" ทุกคนก็อยากสบายๆ อะไรที่หนักกระบาล ถ้าไม่จำเป็น ไม่มีใครอยากนำมายัดหัว

วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"
"สีกาเทศนาสอนพระ"    
"ตัดหัวพระ"บาปมั้ย?
ตูน-ก้อย"เด็กแนว"ไหน?