อัยการยื่นฟ้องมาตรา 112 'มายด์ ภัสราวลี' ปราศรัยหมิ่นสถาบันฯ


เพิ่มเพื่อน    

แฟ้มภาพ

30 ก.ย.64 - ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ถ.เจริญกรุง ซ.63 พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญากรุงเทพใต้ 3 ได้เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง น.ส.ภัสราวลี หรือมายด์ ธนกิจวิบูลย์ผล อายุ 26 ปี อาชีพนักศึกษา แกนนำกลุ่มเยาวชนปลดแอก เป็นจำเลยในความผิดฐานดูหมิ่นสถาบัน ฯร่วมกันชุมนุม หรือทำกิจกรรม ที่มีการรวมคนที่มีความแออัดในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดและอาจเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคระบาดโควิด 19 ฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83 ,91 และ112  ,พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 มาตรา 4,9,18 ฯ
     
โดยพนักงานอัยการโจทก์ระบุฟ้องพฤติการณ์ความผิดสรุปว่า  เมื่อวันที่ 24 มี.ค.2564 เวลากลางวัน จำเลยกับพวก และผู้ชุมนุมประมาณ100 คน ได้จัดกิจกรรมชุมนุมในที่สาธารณะ บริเวณ แยกราชประสงค์ ถ.ราชดำริ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน  กทม.โดย จำเลยได้ปราศรัย ดูหมิ่นใส่ร้ายสถาบันฯ ด้วยถ้อยคำอันเป็นเท็จ 

ต่อมาวันที่ 8 เม.ย.2564 พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวันแจ้งข้อหาดำเนินคดีกับจำเลย  ซึ่งให้การปฏิเสธ ต่อสู้คดี 

ท้ายฟ้อง พนักงานอัยการโจทก์ ระบุด้วยว่า ขอให้ศาล พิพากษาลงโทษจำเลยตามความผิด และให้นับโทษต่อจากคดีของศาลแขวงดุสิต 2 คดี ศาลแขวงดอนเมือง 1 คดี และศาลอาญากรุงเทพใต้อีก 1 คดีด้วย

ทั้งนี้หากจำเลยยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว ให้อยู่ในดุลพินิจของศาล

ศาลพิจารณาคำฟ้องแล้ว ให้ประทับฟ้องไว้เป็นคดีหมายเลขดำ อ.1600/2564 เบื้องต้นจำเลยแถลงให้การปฏิเสธต่อสู้คดี    

ศาลจึงนัดสอบคำให้การจำเลยอีกครั้งและตรวจพยานหลักฐาน วันที่ 29 พ.ย.นี้ เวลา 09.00 น.

ต่อมาญาติของ จำเลยได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ขอปล่อยชั่วคราว ศาลพิจารณาแล้ว อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยในชั้นพิจารณาโดยตีราคาประกัน 200,000 บาท พร้อมกำหนดเงื่อนไข ห้ามจำเลยไปทำกิจกรรม ที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อสถาบันฯ หรือเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ในอันที่จะก่อให้เกิดความเสียหายต่อสถาบันฯอีก และห้ามจำเลยเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล และให้จำเลยมาศาลตามนัดทุกครั้ง โดยถือปฏิบัติตามเงื่อนไขดังกล่าวอย่างเคร่งครัด


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"