พณ.จับมือ3ปั๊มยักษ์ใหญ่ เติมน้ำมันสมนาคุณไข่ไก่


เพิ่มเพื่อน    

พาณิชย์จับมือ 3 ปั๊มยักษ์ใหญ่ "ปตท.-บางจาก-พีทีจี" เติมน้ำมันสมนาคุณไข่ แก้ไขปัญหาไข่ไก่ล้นตลาด ในพื้นที่กรุงเทพ ปริมณฑล และภาคตะวันออก ครอบคลุมพื้นที่ 13 จังหวัด 790 สาขา พ่วงขายผักช่วยเกษตรกรน้ำท่วมภาคตะวันตก
    นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า เมื่อเข้าสู่เดือนตุลาคมจะเป็นช่วงที่มีผลผลิตไข่ไก่เริ่มออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมากในทุกพื้นที่ ประกอบกับปัจจุบันเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ทำให้เกิดการชะลอตัวของการรับซื้อของตลาดทั้งในและต่างประเทศ เกษตรกรขาดช่องทางในการกระจายผลผลิต เนื่องจากธุรกิจบริการ อาทิ โรงแรม ร้านอาหารไม่เปิดให้บริการ  จึงเกิดภาวะไข่ไก่ล้นตลาด นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ (พณ.) จึงได้มอบนโยบายให้กรมการค้าภายในเร่งเข้าไปแก้ไขปัญหาสถานการณ์ไข่ไก่ โดยดำเนินการตามมาตรการดังนี้ 1.เชื่อมโยงการจำหน่ายหรือกระจายไข่ไก่ผ่านช่องทางต่างๆ  เช่น งานธงฟ้า, รถจำหน่ายเคลื่อนที่ และสถานีจำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิง เป็นต้น 2.กำกับดูแลการค้าปลีก โดยติดตามภาวะการค้าปลีกและราคาขายปลีกในตลาดสด ให้สอดคล้องกับราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์ม รวมทั้งตรวจสอบกำกับดูแลเครื่องชั่ง และการปิดป้ายแสดงราคาขายปลีก     สำหรับกิจกรรมที่จัดขึ้นในวันนี้ กรมการค้าภายในได้ร่วมมือกับบริษัทผู้จำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิง 3 รายใหญ่  ประกอบด้วย บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน),  บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และบริษัท  ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR รับซื้อไข่ไก่ในปริมาณ 1,450,000 ฟอง เพื่อจัดทำโปรโมชันเป็นของสมนาคุณให้ผู้ใช้บริการในสถานีจำหน่ายน้ำมันพีที พีทีที สเตชั่น และบางจาก ในพื้นที่กรุงเทพฯ ปริมณฑล และภาคตะวันออก ครอบคลุมพื้นที่ 13 จังหวัด 790 สาขา โดยกรมการค้าภายในช่วยสนับสนุนค่าบริหารจัดการ เพื่อช่วยขยายช่องทางในการกระจายผลผลิตให้แก่เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่ 
     อธิบดีกรมการค้าภายในกล่าวเพิ่มเติมว่า มั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่าการใช้มาตรการต่างๆ เพื่อเร่งกระจายผลผลิตให้แก่เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่ดังที่ได้กล่าวข้างต้น จะสามารถแก้ไขปัญหาไข่ไก่ล้นตลาด รักษาเสถียรภาพด้านราคาและปรับสมดุลกลไกตลาด อันจะเป็นการช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่ รวมทั้งก่อให้เกิดประโยชน์ต่อผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี 
    นอกจากนี้ สถานการณ์น้ำท่วมส่งผลกระทบต่อเกษตรกรผู้ปลูกผักในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี, ราชบุรี และจังหวัดพื้นที่ใกล้เคียง ผลผลิตได้รับความเสียหาย รวมทั้งพฤติกรรมการบริโภคผักในช่วงเทศกาลกินเจมีปริมาณสูง  สินค้าผักจึงขาดแคลน ส่งผลให้ราคาสินค้าผักปรับตัวสูงขึ้น  กรมการค้าภายในได้ร่วมมือกับบริษัทผู้จำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิง ทั้ง 3 ราย ในการสนับสนุนพื้นที่จำหน่ายเพื่อเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าผักให้เกษตรกรที่ประสบภัยน้ำท่วม และให้ผู้บริโภคได้เข้าถึงสินค้าผักในราคาที่เหมาะสมในช่วงเทศกาลกินเจ 
    โดยจะเริ่มวางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 6-13 ตุลาคม 2564 ณ สถานีจำหน่ายน้ำมันในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลที่ร่วมรายการ จำนวน 100 สาขา โดยผักที่นำมาวางจำหน่าย  ได้แก่ ผักคะน้า ราคา 35 บาท กวางตุ้ง 20 บาท ผักบุ้ง 25  บาท ผักกาดขาว 25 บาท และกะหล่ำปลี 20 บาท เป็นต้น  โดยกรมการค้าภายในร่วมกับตลาดค้าส่งผัก อาทิ ตลาดไท,  ตลาดสี่มุมเมือง นำผักมาจำหน่ายเพื่อให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงได้ในราคาประหยัดกว่าปกติในช่วงเทศกาลกินเจประมาณ 40%. 


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"