'วิษณุ' ข้องใจฝ่ายค้านเปิดประเด็นนายกฯ 8 ปี อยู่ตั้งนานเพิ่งจะมาพูดให้ยุ่งทำไม


เพิ่มเพื่อน    

5 ต.ค.64 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงข้อสังเกตการดำรงตำแหน่งนายก 8 ปี ว่า ขอไม่ตอบและไม่เคยพูดกับใครที่ไหนมาก่อน และที่นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทยมาระบุอ้างว่า ตนพูดเรื่องนั้นเรื่องนี้ ยืนยันว่าไม่เคยพูดกับใครที่ไหน ไม่เคยพูดเรื่องนี้ และไม่รู้ว่าจะพูดทำไมเวลานี้ ใครมาถามก็ไม่เคยตอบ และที่บอกว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม มอบหมายให้ชี้แจง ก็ยังไม่ได้มอบหมาย แต่คงเตรียมจะมอบหมาย

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะนับเวลาดำรงตำแหน่งครบคน 8 ปี เมื่อใด นายวิษณุ กล่าวว่า ขอตอบแบบนี้ว่าไม่เข้าใจว่าเหตุใดจึงมาสงสัยกันในช่วงนี้ ซึ่งสูตรวิธีคิดมีด้วยกัน 3 ทาง คือนับจากปี 2557 นับจากปี 2560 และนับจากปี 2562 ไม่ว่าสูตรใด หากนับจากปี 2557 เร็วที่สุดจะไปครบในเดือนส.ค.2565 ซึ่งนับจากวันนี้ยังมีเวลาอีก 11 เดือน เหตุใดมาพูดตอนนี้ พูดให้ยุ่งทำไม แค่คิดจะส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความ ก็ส่งไม่ได้ ใครก็ส่งไม่ได้ เพราะศาลจะถามกลับทันที และก่อนหน้านี้ศาลเคยตัดสินมาหลายเรื่องว่าศาลไม่ใช่กฤษฎีกา ไม่ใช่ที่ปรึกษากฎหมายของรัฐบาล และเวลานี้เรื่องยังไม่มี มาสมมุติทำไมว่าจะอยู่ไปได้ถึงเมื่อไหร่ เมื่อไปถึงจังหวะเวลาหนึ่งก็สามารถทำได้แต่ไม่ใช่เวลานี้ สมมุติว่ามีการยุบสภา จะต้องหานายกฯ เราไม่ต้องรอจนได้นายกฯ เวลานั้นให้สงสัยได้ ให้รอเวลาใกล้กว่านี้ แต่นี่ยังเหลืออีก 11 เดือน ทั้งนี้เรื่องนี้ไม่ได้วิตก ไม่ได้กังวล ไม่ได้มีอะไรเลย

เมื่อถามกรณีที่นายจรัญ ภักดีธนากุล อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เสนอใช้ช่องทางรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรค3โดยให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) เป็นผู้ยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ ต้องไปถามกกต.ที่นายจรัญเป็นห่วงเพราะศาลอาจใช้เวลาพิจารณาหลายเดือน ถ้าเวลานั้นครบเวลา8ปีแล้วไปยื่นจะทำกันอย่างไร เพราะปัญหาจะเกิดตามรัฐธรรมนูญมาตรา 82 ที่ให้อำนาจกกต.รวมทั้งส.ส.หรือส.ว.ไม่น้อยกว่า1ใน 10ของจำนวนสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีของแต่ละสภาก็สามารถเข้าชื่อยื่นตีความได้ หากยื่นไปแล้วศาลรัฐธรรมนูญ มีอำนาจสั่งให้นายกฯหยุดปฏิบัติหน้าที่ได้ นายกฯก็ต้องหยุด แต่ครม.อย่างสามารถปฎิบัติหน้าที่ต่อไปได้ แต่หากศาลตัดสินว่าดำรงตำแหน่งครบ8ปีไปแล้ว และย้อนไปมีผลนับตั้งแต่ศาลสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ ครม.ที่ปฎิบัติหน้าที่จะทำอย่างไร เพราะเมื่อนายกฯพ้น ครม.ก็ต้องพ้นไปด้วย ซึ่งมาตรานี้เป็นมาตราเดียวที่ให้อำนาจนายกฯกับครม.แยกกัน เพราะปกติไม่ว่าอะไรจะเกิดกับนายกฯครม.ก็ต้องไปทั้งหมด แต่กรณีนี้ถ้าศาลสั่งให้นายกฯหยุด ครม.ไม่ต้องหยุด หากศาลสั่งให้นายกฯพ้นจากตำแหน่งในวันที่หยุดปฏิบัติหน้าที่ทันที สิ่งที่ครม.ปฎิบัติมาทั้งหมดก็ใช้ไม่ได้


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"