หวั่นผลกระทบอื้อ! คนพะเยาต้านสร้างอ่างแม่ลาว ห้ามตัวแทนกรมชลฯ-บริษัทรับจ้างทำอีไอเอเข้าหมู่บ้าน


เพิ่มเพื่อน    

6 ต.ค.64 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้กลุ่มรักษ์คะแนง บ้านคะแนง หมู่ 10 ตำบลแม่ลาว อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา ได้ร่วมกันติดตั้งป้ายคัดค้านโครงการอ่างเก็บน้ำแม่ลาวตามบ้านเรือนและบริเวณทางเข้าหมู่บ้าน โดยมีข้อความระบุ”ห้ามชลประทานและบริษัททำ EIA เข้าพื้นที่ เราไม่ต้อนรับคนสร้างเขื่อน” ซึ่งการขึ้นป้ายไม่ต้อนรับกรมชลประทานและบริษัทที่ปรึกษาในครั้งนี้สืบเนื่องมาจากการที่ชาวบ้านไม่เห็นด้วยกรณีที่กรมชลประทานเตรียมดำเนินโครงการอ่างเก็บน้ำแม่ลาว ที่อยู่ระหว่างการศึกษาความเหมาะสมและผลกระทบสิ่งแวดล้อมเบื้องต้นอ่างเก็บน้ำน้ำแม่ลาว  โดยชาวบ้านเพิ่งทราบข้อมูลการศึกษาดังกล่าวเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2564 ที่ผ่านมา ซึ่งชาวบ้านต่างยืนยันว่าโครงการศึกษาดังกล่าวไม่เคยแจ้งหรือชี้แจงต่อชาวบ้านบ้านคะแนงที่จะได้รับผลกระทบเลย

นางสาวเจมจิรา ทายะ ตัวแทนชาวบ้านกลุ่มรักษ์คะแนง กล่าวว่า เราไม่เห็นด้วยกับโครงการนี้เนื่องจากจะสร้างผลกระทบทำให้ชาวบ้านทั้งหมู่บ้าน และมีชาวบ้านมากกว่า 20 ราย จะต้องสูญเสียที่ดินซึ่งจะจมอยู่ใต้อ่างเก็บน้ำ ดังนั้นเจ้าของที่ดินทั้งหมดจึงไม่เห็นด้วยนี้ และไม่เอาค่าชดเชยอันใดทั้งสิ้น หมู่บ้านของพวกเราและหมู่บ้านใกล้เคียง รวมถึงพื้นที่ด้านล่าง เช่น บ้านแม่ลาว บ้านน้ำมิน ไม่ได้มีปัญหาการขาดแคลนน้ำ และหมู่บ้านดังกล่าวก็ยืนยันว่าไม่เห็นด้วยกับโครงการเช่นกัน โครงการนี้จะกระทบต่อพื้นที่ต้นน้ำลาว เพราะสร้างในพื้นที่ตอนบนของลุ่มน้ำที่มีความหลากหลายของชนิดพันธุ์ปลา พันธุ์พืช และพันธุ์สัตว์ที่สำคัญหลายชนิดซึ่งมีอยู่ในพื้นที่ต้นน้ำ เช่น เต่าปูรู

“ฉันมีที่ดินอยู่ 3 แปลง เป็นมรดกตกทอดมาจากพ่อแม่ ใช้ในการทำการเกษตร และมีความพอใจและเต็มใจที่จะอยู่ตามวิถีชีวิตแบบนี้ของตนเองและครอบครับ หากโครงการอ่างเก็บน้ำลาวสร้างขึ้นจริง ที่ดินทั้งหมด 3 แปลงที่มีอยู่ทั้งหมดของครอบครัวก็จะจมน้ำ ฉันจะรักษาที่ดินของฉันไว้ ต่อให้เอาเงิน 10 ล้าน หรือ 100 ล้านมาชดเชยฉันก็ไม่เอา พี่น้องบ้านคะแนงทั้งหมดไม่เห็นด้วยกับโครงการนี้ และไม่ต้อนรับคนของชลประทานและบริษัทที่ปรึกษาที่ศึกษาโครงการนี้ เราจะไม่ให้ความร่วมมือใดๆรวมถึง ไม่ให้ข้อมูลกับหน่วยงานเหล่านี้เด็ดขาด ผลการศึกษาที่ผ่านมาถือว่าไม่เป็นความจริงเพราะไม่เคยถามชาวบ้านคะแนง วันนี้จึงขอประกาศว่าชาวบ้านคะแนง ไม่เอาอ่างเก็บน้ำลาว” นางเรียน ฉิมฉวี ชาวบ้านบ้านคะแนง กล่าว

นายสายัณน์ ข้ามหนึ่ง รองผู้อำนวยการสมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิตกล่าวว่า โครงการนี้จะมีการสร้างเขื่อนที่มีความสูง 62 เมตรยาว 450 เมตรกั้นแม่น้ำลาวห่างจากหมู่บ้านบ้านคะแนง ประมาณ 500 เมตร โดยบริเวณที่จะสร้างเป็นพื้นที่ทางจิตวิญญาณของบรรพบุรุษที่หลายหมู่บ้านเคารพนับ เดิมทีกรมชลประทานเคยมีโครงการที่จะสร้างอีกจุดหนึ่งแต่คงเป็นว่าจะกระทบพื้นที่ป่าชั้น 1 เอ จึงขยับมาพื้นที่นี้ซึ่งกระทบกับป่าต้นน้ำเช่นกัน 

“ชาวบ้านเขามีระบบบริหารจัดการน้ำที่ดีอยู่แล้ว เขาใช้ระบบเหมืองฝายของตัวเอง ชาวบ้านเสนอเรื่องการซ่อมแซมฝายน้ำล้น 13 แห่งที่ชำรุดเสียหาย เพราะระบบฝายใช้การได้ดี ทางภาครัฐอ้างว่าอ่างเก็บน้ำแห่งนี้จะบรรเทาน้ำท่วมน้ำแล้งในอำเภอเชียงคำ แต่ชาวบ้านบอกว่าก่อนหน้านี้ทางการได้อนุมัติอ่างเก็บน้ำญวนซึ่งแก้ปัญหานั้นอยู่แล้ว”นายสายัณน์ กล่าว

ทั้งนี้ก่อนหน้านี้ ภายหลังจากทราบข่าวว่ากรมชลประทานจะสร้างเขื่อนและอ่างเก็บน้ำแม่ลาว ชาวบ้านได้ร่วมประชุมกันและชักชวนกันติดป้ายต่อต้านตามบ้านเรือน แต่เมื่อเรื่องทราบถึงทางอำเภอจึงได้มีคำสั่งมายังผู้ใหญ่บ้านประกาศเสียงตามสายเพื่อขอให้ชาวบ้านเอาป้ายลง แต่ชาวบ้านไม่ยินยอมเพราะต้องการแสดงออกให้เห็นถึงการคัดค้านโครงการดังกล่าว


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"