กรมอุตุฯ เผย 'ไลออนร็อก' กระทบอีสานตอนบน ช่วงพายุอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ


เพิ่มเพื่อน    

8 ต.ค.64 - เมื่อเวลา 17.00 น. กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง พายุโซนร้อน "ไลออนร็อก" ฉบับที่ 9 ระบุว่า เมื่อเวลา 16.00 น. วันนี้ (8 ต.ค. 2564) พายุโซนร้อน“ไลออนร็อก” บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน มีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 90 กิโลเมตร ทางตะวันออกของเกาะไหหลำ ประเทศจีน หรืออยู่ที่ละติจูด 18.7 องศาเหนือ ลองจิจูด 110.7 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้เคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือค่อนทางเหนือเล็กน้อยอย่างช้าๆ คาดว่าเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนบนในช่วงวันที่ 10-11 ตุลาคม 2564

อนึ่ง มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรงขึ้น โดยทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนอ่าวไทยตอนล่างคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร และบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้

ทั้งนี้ เพจเฟซบุ๊ก กรมอุตุนิยมวิทยา โพสต์ภาพกราฟฟิก แสดงการพยากรณ์ฝนรวมทุกๆ 24 ชม. 10 วันล่วงหน้า (8 - 17 ต.ค.64) (ระหว่างเวลา 07.00น. - 07.00 น.วันรุ่งขึ้น) จาก ECMWF 2021100712 พร้อมระบุว่า วันนี้ร่องมรสุมกลับมาพาดผ่าน ภาคกลางตอนล่าง ภาคอีสานตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงมีกำลังค่อนข้างแรงยังพัดปกคลุม ส่วนพายุดีเปรสชั่นบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง ได้ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นโซนร้อน "ไลออนร็อก (LIONROCK)" แล้ว กำลังเคลื่อนตัวตัวทางตะวันตก ค่อนไปทางเหนือ อย่างช้าๆหรือเกือบไม่เคลื่อนที่ และคาดว่าจะเคลื่อนผ่านเกาะไหลหลำ ประเทศจีน และเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนบน ช่วงวันที่ 10-11 ต.ค.64 ผลกระทบอาจจะมีบ้างทางภาคอีสานตอนบน ช่วงวันที่พายุนี้อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ โดยอาจจะมีเมฆฝนเพิ่มขึ้น แต่ระยะนี้ ฝนที่เกิดขึ้น มาจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้เป็นส่วนใหญ่ 

คาดว่า ช่วงตั้งแต่วันที่ 10-16 ต.ค. 64 ร่องมรสุมจะเลื่อนขึ้นไปพาดผ่านบริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคอีสาน อาจจะทำให้มีฝนเพิ่มขึ้น จะต้องเฝ้าระวัง ระยะสัปดาห์นี้อากาศมีความแปรปวน โดยเฉพาะทิศทางลม ทางภาคเหนือ อีสานตอนบน มีลมเหนือ ตะวันออกเฉียงเหนือ เริ่มพัดปกคลุม จากอิทธิพลของความกดอากาศสูงที่แผ่ซึมลงมาปกคลุม เป็นสัญญาณการเริ่มเปลี่ยนถ่ายฤดู (ข้อมูลนี้อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามข้อมูลที่นำเข้าใหม่ ใช้เป็นแนวทางเพื่อประกอบการตัดสินใจ)

อัพเดตสถานการณ์พายุวันนี้ (8/10/64) พายุดีเปรสชั่นบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง ได้ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นโซนร้อน "ไลออนร็อก (LIONROCK)" เคลื่อนตัวตัวทางตะวันตก ค่อนไปทางเหนือ อย่างช้าๆ และคาดว่าจะเคลื่อนผ่านเกาะไหลหลำ ประเทศจีน และเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนบน ช่วงวันที่ 10-11 ต.ค.64 ผลกระทบโดยตรงอาจจะมีบ้างทางภาคอีสานตอนบน ช่วงวันที่พายุนี้อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ โดยอาจจะมีเมฆฝนเพิ่มขึ้น


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"