'หมอระวี' เย้ยคนแดนไกล สงครามยังไม่จบอย่าเพิ่งนับศพทหาร


เพิ่มเพื่อน    

9 ต.ค. 64 - นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส. บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กถึงกรณีที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม นำร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ …) พุทธศักราช … (แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 83 และมาตรา 91) (เลือกตั้งบัตรสองใบ) ขึ้นทูลเกล้าฯ แล้ว เมื่อวันที่ 4 ต.ค.2564 ซึ่ง ตามรัฐธรรมนูญต้องรอการโปรดเกล้า ภายในวันที่ 2 มกราคม 65 ภายใน 90 วัน จึงจะมีผลบังคับใช้ ว่า ประเด็นนี้สงครามยังไม่จบ ไม่ใช่ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ จากบัตรเลือกตั้ง 1 ใบเป็น 2ใบจบแล้ว เพราะทางประชาชนคือ ศปปส.และ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม  ได้มีการยื่นผู้ตรวจการแผ่นดิน ในประเด็นว่า ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ละเมิดสิทธิและเสรีภาพของประชาชนตามรัฐธรรมนูญมาตรา 230 และ 231 (1) และตาม พรป.วิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ มาตรา 7(11),41,46,48

นพ.ระวี กล่าวต่อว่า ขณะนี้ต้องรอการวินิจฉัยของผู้ตรวจการแผ่นดินก่อน ซึ่งมีแนวโน้มจะเป็นไปได้ 2 ทางคือ แนวทางแรก ถ้าผู้ตรวจการแผ่นดินตัดสินใจยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย เมื่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยออกมาอย่างไร ไม่ว่าร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญจะขัดหรือไม่ขัดรัฐธรรมนูญ ก็จะจบไปตามแนวทางนั้น และแนวทางที่ 2 ถ้าผู้ตรวจการแผ่นดินตัดสินใจว่าจะไม่ยื่นศาลรัฐธรรมนูญ หรือครบ 60 วันแล้วผู้ตรวจการแผ่นดินไม่ยื่นศาลรัฐธรรมนูญ ก็จะยังไม่จบอยู่ดี เพราะตามมาตรา 48 ของพรป.วิธีพิจารณารัฐธรรมนูญระบุชัดเจนว่า ประชาชนผู้ถูกละเมิดสามารถยื่นศาลรัฐธรรมนูญโดยตรงได้เอง ดังนั้น ศปปส.และ นพ.วรงค์ สามารถยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยได้เองโดยตรง

“สรุปได้เลยว่า สุดท้ายเรื่องร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ถึงศาลรัฐธรรมนูญอย่างแน่นอน และจะชี้ขาด ที่การวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ดังนั้นสงครามยังไม่จบ ฝ่ายที่ต้องการบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ยังไม่ต้องนับศพทหาร ไม่ว่าคนแดนใกล้หรือ คนแดนไกลก็ยังเปิดไวน์ฉลองไม่ได้ ตรงกันข้ามประชาชน 16.8 ล้านเสียงที่ออกเสียงประชามติ เห็นชอบกับรัฐธรรมนูญปี  60 อาจจะได้เลี้ยงฉลองแทนก็เป็นไปได้ #สงครามแก้รัฐธรรมนูญยังไม่จบ #ถึงศาลรัฐธรรมนูญแน่นอน”นพ.ระวี ระบุ


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"