อสส.สั่งอธ.อัยการภ.5 ตรวจสอบด่วน ฟ้องไม่ทัน 7 ผู้ต้องหาคดียาเสพติดล็อตใหญ่


เพิ่มเพื่อน    

11 ต.ค. 64 - นายสิงห์ชัย ทนินซ้อน อัยการสูงสุด ยังกล่าวถึงการปรับภาพลักษณ์สำนักงานอัยการสูงสุด หลังจากที่ผ่านมา ประชาชนตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับการทำงานขององค์กรอัยการ  โดยแสดงความเชื่อมั่นว่า บุคลากรของสำนักงานอัยการสูงสุด มีศักยภาพที่จะสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและคุณธรรม  โดยเฉพาะด้านการอำนวยความยุติธรรมของประชาชน รวมถึง การรักษาผลประโยชน์ของรัฐ เช่น การตรวจร่างสัญญานำเข้าวัคซีนที่จะเร่งรัดให้มีความรวดเร็วเป็นประโยชน์ต่อประเทศ

สิ่งที่สำคัญอีกประการคือ ที่ผ่านมา ในกระบวนการยุติธรรม ประชาชนจะรู้จักแค่ตำรวจกับศาลเท่านั้น ยังมีประชาชนอีกจำนวนมากที่ยังไม่ทราบว่าอัยการคืออะไร ฉะนั้นจึงเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญ ที่ต้องทำให้สำนักงานอัยการเป็นที่รู้จักของประชาชน หรือเป็นการสร้างแบรนด์ เพื่อให้ประชาชนเข้าใจว่าอัยการมีหน้าที่อะไรในกระบวนการยุติธรรม เช่น การให้ความรู้ทางด้านกฎหมายแก่ประชาชน ให้ประชาชนรู้ว่าสามารถเข้าถึงอัยการได้ และเป็นที่พึ่งของประชาชนได้ โดยการสร้างแบรนด์จะใช้ 3 หลักการณ์ คือ เข้าใจ เข้าถึง ความร่วมมือ

นายสิงห์ชัย ตอบข้อซักถามกรณีที่ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม  ออกมาเปิดเผยเกี่ยวกับปัญหาการส่งฟ้องคดียาเสพติดในพื้นที่จังหวัดน่าน ที่มีการขยายผลจับกุมตัวการใหญ่ และผู้เกี่ยวข้องจำนวน 7 คน ยึดทรัพย์ได้เงินกว่า 2,175 ล้านบาท แต่ส่งฟ้องคดีไม่ทันในระยะเวลาคุมตัวตามกฎหมาย 84 วัน  สำหรับกระแสข่าวว่า มีการเรียกสินบนจำนวนมากด้วย นั้นยืนยันว่าในฐานะ อัยการสูงสุด จะมีการพิจารณาสั่งคดีโดยให้ความเป็นธรรม เป็นไปตามพยานหลักฐาน เพื่อไม่ให้เกิดข้อครหาในสังคม จึงมอบหมายให้อธิบดีอัยการ ภาค 5 เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง และรายงานให้ทราบภายใน 7 วัน ซึ่งคาดว่าอธิบดีอัยการภาค.5 จะรายงานมาเร็วกว่ากำหนดก็ได้ เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญเชื่อว่าจะมีการนำหารือในที่ประชุม ก.อ.

แต่เท่าที่ทราบเบื้องต้นว่าคดีนี้มีหลายสำนวนเกี่ยวพันกันในคดีหลักซึ่งมีผู้ต้องหาหลักทางอัยการได้ยื่นฟ้องไปเเล้ว ส่วนของกลางและเงินที่ตรวจพบได้ได้มีการขอศาลให้อายัดทรัพย์แล้ว ส่วนคดีที่มีปัญหาปล่อยผู้ต้องหาเป็นในส่วนที่ขยายผลมาจากคดีหลัก  และติดปัญหาข้อกฎหมายว่าคดีที่ขยายผลนั้นเป็นคดีนอกราชอาณาจักรซึ่งเป็นอำนาจสอบสวนของอัยการสูงสุดหรือไม่ เพราะการที่พนักงานอัยการจะฟ้องดำเนินคดีอาญาการสอบสวนจะต้องชอบด้วยกฎหมาย เเต่ข้อเท็จจริงว่าทำไมถึงฟ้องไม่ทันรออยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริง เเละถ้ามีความคืบหน้าทางทีมโฆษกจะเเจ้งความคืบหน้าให้สื่อมวลชนทราบ


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"