'สิระ' เย้ย 'พีระพันธุ์' ถ้าเหมาะนั่งนายกฯ 'ปชป.' เสนอชื่อนานแล้ว


เพิ่มเพื่อน    

11 ต.ค.64 - ที่รัฐสภา นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีการเข้ามาเป็นที่ปรึกษาพรรคพลังประชารัฐ ของนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ซึ่งมีกระแสข่าวว่าจะเป็นหนึ่งในบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ ว่า ส่วนตัวเห็นว่านายพีระพันธุ์เป็นนักการเมืองอาวุโสจากพรรคการเมืองเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทยคือพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)  ซึ่งในพรรคพลังประชารัฐยังไม่มีการหารือกัน และที่สำคัญยังไม่เคยเจอกันกับนายพีระพันธุ์ และเพิ่งจะเข้าเป็นสมาชิกพรรคเปรียบเสมือนพระบวชใหม่ เวลานั่งต้องเรียงตามลำดับพรรษาถึงจะถูกต้อง ตนเคยเล่นหมากรุก เวลาจะออกตัวเดินเบี้ย เดินขุน ตนต้องดูตาม้าตาเรือด้วย เชื่อว่านายพีระพันธุ์ คงรู้จักหมากรุกดีพอ

เมื่อถามว่า ขณะนี้พรรคพลังประชารัฐยังมีแค่ชื่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา คนเดียวใช่หรือไม่ เนื่องจากนายไพศาล พืชมงคล อดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า จับตา พปชร. เสนอชื่อนายก 3 คน โดยหนึ่งในนั้นมีนายพีระพันธุ์ ด้วย นายสิระ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ ต้องใช้ความคิดเห็นคนทั้งพรรค ซึ่งการออกมาแสดงความเห็นของนายไพศาลที่ไม่ใช่คนในพรรค ไม่ใช่สมาชิกและกรรมการบริหารพรรค ตนถือว่าเราคุยกันในสมาชิกและกรรมการบริหารพรรค ซึ่งยังไม่ถึงเวลาเหลืออีกปีกว่าถึงจะมีการเลือกตั้ง ไม่มีการยุบสภา

“ขอให้นายไพศาล ไปดูว่าทำไมพรรคประชาธิปัตย์ถึงไม่ส่งชื่อนายพีระพันธุ์ เป็นนายกรัฐมนตรีครั้งที่แล้ว หากมีความรู้ความสามารถอย่างที่นายไพศาลพูด”นายสิระ กล่าว

เมื่อถามอีกว่า ภายในพลังประชารัฐ มีกระแสการต่อต้านนายพีระพันธุ์หรือไม่ นายสิระ กล่าวว่า ยังไม่ได้เจอกันเลย เพราะยังไม่มีการประชุมพรรค จึงยังไม่รู้ว่าใครจะต่อต้านหรือใครจะสนับสนุน แต่เท่าที่รู้นายพีระพันธุ์เพิ่งจ่ายเงินค่าสมาชิกรายปีและตลอดชีพ 1,000 และ 100 บาทเท่านั้น ไม่มีอะไรเหนือกว่านี้ ตนก็จ่าย 1,000 บาทเข้ามาเป็นสมาชิกเมื่อปี 2562 ตนถือว่าตนอยู่พรรค 3 ปีแล้ว นายพีระพันธุ์เพิ่งเข้ามาสัปดาห์เดียว ถึงได้บอกว่าต้องดูพรรษาด้วย

ถามต่อว่า ดูเหมือนไม่พอใจเพราะกังวลว่าจะมาแย่งโควตารัฐมนตรี รวมถึงมีอำนาจในพรรค ทั้งที่เป็นคนนอก นายสิระ กล่าวว่า นายพีระพันธุ์ยังไม่ได้คุยกับสมาชิกพรรคหรือกรรมการบริหารพรรคเลย แต่ไปให้สัมภาษณ์สื่อจะทำนู่น ทำนี่ในพรรคพลังประชารัฐ ท่านเป็นนักการเมืองอาวุโส ตนเป็นส.ส.สมัยแรก สังคมคงเข้าใจได้ ตนไม่เคยเอาเรื่องในพรรค หรือตัวเองใหญ่ในพรรค จะปรับปรุงอะไรในพรรคเลย ต้องผ่านกรรมการบริหารพรรคและสมาชิกพรรคก่อน

ถามถึงผลสำรวจนิด้าโพลที่ออกมาว่าอยากให้ยุบสภาโดยเร็ว นายสิระ กล่าวว่า บ้านเมืองมีปัญหาเช่นนี้ ทั้งน้ำท่วมและโควิด-19  หากยุบสภาแล้วรัฐบาลรักษาการจะทำอะไรได้ มีอำนาจเต็มหรือไม่ ไม่ว่าเรื่องอนุมัติงบประมาณต่างๆ โพลทำที่ไหน นอกจากนี้สภาไม่ได้มีอะไรผิดเลย ไม่มีเรื่องมัวหมอง ผิดพลาด หรือทุจริต จะยุบสภาทำไม

“ผมจะทำโพลให้ดูว่าวันนี้อยากให้รัฐบาลพรรคพลังประชารัฐ หรือพล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯต่ออีก 10 ปี อย่าไปเชื่อโพลมาก ครั้งที่แล้วผมสมัคร ส.ส.ไม่ติดอันดับในโพลเลย แต่ทำไมผมถึงชนะ” นายสิระ กล่าว


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"