'ครูเป็ด' ยังหนุน 'พระมหา' พร้อมแนะเข้าโปรแกรมฟื้นฟูสติ ชี้อาการหลุดเพราะความประมาท


เพิ่มเพื่อน    

14 ต.ค.64 - นายมนต์ชีพ ศิวะสินางกูร หรือ ครูเป็ด กรรมการบริหารพรรคกล้าและศิลปินผู้คร่ำหวอดในวงการดนตรี โพสต์ข้อความลงเฟสบุ๊กส่วนตัวว่า วันนี้ขอเขียนเรื่องพระสงฆ์สักหน่อย...ถึงแม้จะไม่ได้มีความรู้เรื่องศาสนาพุทธมากนัก แต่ก็ขอแสดงความเห็นจากมุมของคนที่พยายามศึกษาและทำความเข้าใจศาสนาพุทธมาหลายปี

ผมเห็นข่าวพระสงฆ์บางรูป ออกมาทำกิจกรรมบางอย่างที่ดูจะหมิ่นเหม่ต่อความควรไม่ควร และเมื่อถูกวิพากษ์วิจารณ์ก็มี 'หลุด' ออกมาให้เห็น...สาเหตุหลักของสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมด สรุปได้คำเดียวเลยคือ...ความประมาท นักบอลต่อให้เทพขนาดไหน ถ้าประมาทไม่ค่อยซ้อมก็ฝีเท้าตกฟอร์มบู่กันทุกคน ศัลยแพทย์มือทอง แต่ถ้าเรื้อห้องผ่าตัดไปนานสนิมก็จับหมด ต้องกลับมารื้อฟื้นฝีมือเพื่อความมั่นใจกันใหม่ เพื่อนผมหลายคนเป็นกัปตัน ช่วงโควิดไม่ได้บินนาน เค้าก็ต้องไปซ้อมบินใน simulator อยู่เป็นประจำ ยอดฝีมือในทุกสาขาอาชีพ ถึงแม้จะเก่งแค่ไหนเขาก็ประมาทไม่ได้ ต้องฝึกฝนทักษะลับฝีมืออยู่สม่ำเสมอ เพราะถ้าเผลอฝีมือก็จะตกไป...แล้วความเป็นมืออาชีพของพระสงฆ์อยู่ที่ไหน...อยู่ที่สติครับ

เราคาดหวังว่า พระสงฆ์จะสติที่มีสมบูรณ์กว่าคนทั่วไป และนี่เป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้ท่านถูกวางอยู่ในสถานภาพที่น่าเคารพเหนือกว่าคนธรรมดา...แต่สติเป็นสิ่งที่มองไม่เห็นจับต้องได้ยาก รักษาให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ก็ยาก เผลอไผลนิดเดียว มันก็ลดลงได้บกพร่องได้ ทางศาสนาพุทธจึงมีศีล มีข้อห้าม มีที่อโคจร มีความประพฤติที่เป็นโลกะวัชชะ ฯลฯ...ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เพื่อป้องกันมีให้สิ่งแวดล้อมอันมิควรเหล่านั้น มาดึงให้สติของพระสงฆ์หลุดไป

แล้วยิ่งสมัยนี้ที่อโคจรก็มีทั้ง on site และ online สำหรับท่านที่ใช้ปัญญาวิเคราะห์ ก็คงจะรู้ได้ว่าที่อโคจรออนไลน์คืออย่างไรบ้าง แต่กับพระสงฆ์บางรูปแม้จะรู้ทั้งรู้ แต่ใจก็อาจจะประมาทว่าไม่เป็นไรน่า อาตมามีความตั้งใจดีและมีสติที่แข็งแรง แวะเข้าไปที่อโคจรออนไลน์เป็นครั้งคราวก็เพื่อหยิบยื่นธรรมะให้คนในสังคมนั้นได้เสพกันเสียบ้าง ไม่เป็นไรดอก...แต่บางทีแวะเข้าไปบ่อยเกินก็ชักติดใจ โดนความสุข สีสัน ชื่อเสียงในโลกออนไลน์มันมอมเมาเอา สติก็บกพร่องไปโดยไม่รู้ตัว...

อย่างที่บอกครับ...สติมันเป็นสิ่งที่จับต้องได้ยาก วัดความสมบูรณ์ได้ยาก กว่าจะรู้ว่ามันบกพร่องไปแล้วก็เมื่อมีอาการแสดงออก...ถ้าเป็นนักกีฬา อาการแบบนี้คือบาดเจ็บคือไม่ฟิต...ก็คงได้รับคำแนะนำว่าอย่าเพิ่งลงสนาม ให้ไปเข้าโปรแกรมฟื้นฟูร่างกายสักพัก

เป็นพระสงฆ์ ก็ต้องเข้าโปรแกรมฟื้นฟูสติเหมือนกัน...ขอมองโลกในแง่ดีว่าท่านบวชพระมาจนได้เป็นมหา ผมก็เชื่อว่าท่านคงมีความตั้งใจและผ่านความเพียรพยายามมาไม่น้อย...ไปเข้าโปรแกรมฟื้นฟูสติ เรียกความตั้งอกตั้งใจความเข้มข้นกับตัวเองแบบเดิมๆของท่านคืนมา

งดลงสนามสักระยะ สติฟิตสมบูรณ์แล้วค่อยกลับมานะครับ...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ นายมนต์ชีพ ศิวะสินางกูร ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กเชิงสนับสนุนเห็นด้วยพระมหามหาสมปองและพระมหาไพรวัลย์ 2 พส.ชื่อดังในโซเชียลว่า การไลฟ์ตลกทางเฟซบุ๊กเป็นเจตนาดีใช้ความครื้นเครงดึงคนฟังธรรมะ โดยระบุว่า ถ้าจะรู้สึกเป็นเดือดเป็นร้อนกับพระสงฆ์ที่ออกมาเผยแผ่ธรรมะแบบครื้นเครง ก็ควรต้องเป็นเดือดเป็นร้อนกับ พระใบ้หวย พระดูดวง วัดที่เปิดให้บูชาเทพเจ้านั้นเทพเจ้านี้ วัดที่หรูหราอลังการจนเกินงาม เพราะถ้าจะมองว่าการสอนธรรมะแบบครื้นเครงเป็นการบิดเบี้ยวและสร้างความเสียหายให้แก่ศาสนาพุทธ สิ่งที่เอ่ยข้างต้นก็น่าจะเสียหายไม่น้อยกว่ากัน 


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"