คมนาคม เล็งชง ครม.ขอเพิ่มวงเงินสร้างมอเตอร์เวย์บางปะอิน-โคราช


เพิ่มเพื่อน    

18 ต.ค. 2564 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยถึงความคืบหน้าการตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องการปรับแบบโครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์)  สายบางปะอิน-นครราชสีมา (M6) ระยะทาง 196 กิโลเมตร (กม.) วงเงินลงทุน 8.46 หมื่นล้านบาท จำนวน 17 ตอน จากทั้งหมด 40 ตอนว่า ได้รับรายงานเบื้องต้นจากกรมทางหลวง (ทล.) ว่า ขณะนี้ ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริง และมีข้อสรุปที่ชัดเจนแล้ว 3 ตอน ส่วนที่เหลืออีก 14 ตอน ยังอยู่ระหว่างเร่งดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง คาดว่าจะแล้วเสร็จทั้งหมดภายในเดือน ธ.ค. 2564

ทั้งนี้ กระทรวงคมนาคมจะเสนอผลการตรวจสอบฯ จำนวน 3 ตอนที่ตรวจสอบแล้วเสร็จให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาก่อน โดยจะไม่รอให้ผลการตรวจสอบฯ ครบทั้งหมดแล้วจึงจะเสนอ ครม. เพราะจะทำให้เกิดความล่าช้าในการดำเนินงานก่อสร้างต่อไปได้ สำหรับ 3 ตอนที่จะเสนอให้ ครม. พิจารณานั้น จะขออนุมัติวงเงินก่อสร้างเพิ่มเพียง 1 ตอน ได้แก่ ตอนที่ 34 ช่วงทางยกระดับผ่านเรือนจำกลางคลองไผ่ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา เนื่องจากมีเหตุมีผล และมีความจำเป็นต้องปรับแบบ

อย่างไรก็ตามขณะที่อีก 2 ตอนนั้น ไม่ต้องขออนุมัติวงเงินก่อสร้างเพิ่ม เนื่องจากสามารถใช้งบประมาณที่เหลือจากการก่อสร้างตามสัญญาเดิม มาใช้ดำเนินการก่อสร้างได้ อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะได้รับอนุมัติจาก ครม. เช่นเดียวกับก่อนหน้านี้ที่มีการขอเพิ่มกรอบวงเงินโครงการก่อสร้างมอเตอร์เวย์ สายบางใหญ่-กาญจนบุรี ประมาณ 120 ล้านบาท ส่วนการเปิดให้บริการมอเตอร์เวย์ สายบางปะอิน-นครราชสีมานั้น ทล. รายงานว่า จะเปิดให้บริการได้ตลอดเส้นทาง 196 กม. ในปี 2566 อย่างแน่นอน

แหล่งข่าวจาก ทล. แจ้งว่า เดิมทีที่มีการแก้ไขปรับแบบ 17 ตอน จะใช้วงเงินเพิ่มไม่เกิน 6,800 ล้านบาท และยังอยู่ในกรอบวงเงินก่อสร้างที่ ครม.เคยอนุมัติไว้อย่างแน่นอน ทั้งนี้ หลังจากที่ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วเสร็จ พร้อมทั้งหารือเกี่ยวกับระเบียบที่เกี่ยวข้องแล้วนั้น ทล. อยู่ระหว่างดำเนินการ และปรับแผนในการเสนอขออนุมัติกรอบวงเงินจาก ครม. เพิ่ม โดยจะทยอยเสนอให้ ครม. พิจารณาอนุมัติในตอนที่ปรับแบบแล้วเสร็จ และได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงครบถ้วน จากเดิมจะเสนอ ครม. ขออนุมัติในครั้งเดียวทั้ง 17 ตอน เพื่อไม่ให้เกิดความล่าช้าในการดำเนินการ

ทั้งนี้ ล่าสุด ทล.ได้ดำเนินการแล้วเสร็จและมีความพร้อมแล้วจำนวน 5 ตอน โดยจะเสนอกระทรวงคมนาคมพิจารณาภายในเดือนนี้ (ต.ค. 2564) ก่อนที่จัเสนอเข้า ครม.พิจารณาต่อไป จากนั้นในเดือน พ.ย. 2564 จะเสนอการปรับแบบเพิ่มอีก 3 ตอน และส่วนอีก 9 ตอนที่เหลือจะเร่งดำเนินการ เพื่อให้กระทรวงคมนาคม เสนอ ครม.ให้ครบทั้งหมด 17 ตอน ภายในเดือน ธ.ค. 2564 ซึ่งเป็นไปตามนโยบายนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ที่ได้เร่งรัดดำเนินการดังกล่าวให้แล้วเสร็จโดยเร็วและเป็นไปตามแผน

อีกทั้ง เนื่องจาก ทล. ได้ลงนามสัญญาการก่อสร้างงานระบบ พร้อมการดำเนินงานและบำรุงรักษา (O&M) ของโครงการดังกล่าว กับกลุ่มกิจการร่วมค้าบีจีเอสอาร์ ซึ่งเป็นผู้ชนะการประมูลแล้วเมื่อวันที่ 29 ก.ย. 2564 ขณะนี้คู่สัญญาได้ลงพื้นที่ เพื่อเตรียมความพร้อม และคาดว่าในช่วง ธ.ค.64 จะเริ่มดำเนินการได้ เพื่อให้แล้วเสร็จในปลายปี 2565 และเปิดใช้งานเต็มรูปแบบในปี 2566


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"