เผยแก๊งโจรเฮติเรียกค่าไถ่คณะมิชชันนารีอเมริกัน 567 ล้าน


เพิ่มเพื่อน    

วอลล์สตรีทเจอร์นัลรายงานเมื่อวันอังคารว่า แก๊งโจรเฮติที่ลักพาตัวกลุ่มมิชชันนารีอเมริกันและแคนาดาพร้อมครอบครัว เรียกค่าไถ่รวม 17 ล้านดอลลาร์ หรือเกือบ 567 ล้านบาท

แฟ้มภาพ Getty Images

    รอยเตอร์และบีบีซีอ้างรายงานข่าวของวอลล์สตรีทเจอร์นัลเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2564 ว่า ลิสต์ ควิเทล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมของเฮติ เปิดเผยว่า สำนักสอบสวนกลางของสหรัฐ (เอฟบีไอ) และตำรวจเฮติ กำลังติดต่อกับแก๊ง 400 มาโวโซ ที่ลักพาตัวคณะมิชชันนารีและครอบครัวนอกกรุงปอร์โตแปรงซ์เมื่อวันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม เพื่อขอให้ปล่อยตัวพวกเขา แต่แก๊งนี้เรียกค่าไถ่แลกอิสรภาพของเหยื่อแต่ละคน คนละ 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ รวมเป็นเงิน 17 ล้านดอลลาร์ (566.92 ล้านบาท)

    ควิเทลบอกต่อวอลล์สตรีทเจอร์นัลว่า การเจรจาต่อรองอาจใช้เวลาหลายสัปดาห์

    เหยื่อการลักพาตัวครั้งนี้เป็นชาวอเมริกัน 16 คน และแคนาดา 1 คน ในกลุ่มนี้ยังรวมถึงผู้หญิง 6 คน และเด็ก 5 คน พวกเขาโดนลักพาตัวในย่านครัวซ์-เดส์-บูเกต์ ห่างจากเมืองหลวงราว 13 กม. ซึ่งเป็นพื้นที่ของแก๊ง 400 มาโวโซ พื้นที่นี้เคยมีบาทหลวง 5 รูปและแม่ชี 2 คน ซึ่งรวมถึงพลเมืองฝรั่งเศส โดนลักพาตัวเมื่อเดือนเมษายนปีนี้และได้รับการปล่อยตัวในเดือนเดียวกัน ควิเทลเปิดเผยว่า มีการจ่ายเงินค่าไถ่เพื่อช่วยบาทหลวง 2 รูป

    วิกฤติการเมืองและเศรษฐกิจที่เลวร้ายมากขึ้นในเฮติทำให้การลักพาตัวเกิดอย่างอุกอาจและบ่อยครั้งขึ้น ข้อมูลจากองค์กรศูนย์วิเคราะห์และวิจัยสิทธิมนุษยชน (CARDH) ของเฮติ ระบุว่า ในช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้มีคดีลักพาตัวเกิดขึ้นอย่างน้อย 628 คดี

    เมื่อวันจันทร์ ชาวเฮตินัดหยุดงานทั่วประเทศ เพื่อประท้วงแก๊งอาชญากรและการลักพาตัว ที่เกิดเพิ่มขึ้นมานานหลายปี แต่เลวร้ายลงนับแต่การลอบสังหารประธานาธิบดีโฌเวแนล โมอิส เมื่อเดือนกรกฎาคม

    รอยเตอร์กล่าวว่า ที่ผ่านมาไม่ค่อยมีการลักพาตัวชาวต่างชาติ เหยื่อการลักพาตัวส่วนใหญ่มักเป็นชาวเฮติที่เป็นกลุ่มชนชั้นกลางที่ไม่สามารถจ้างบอดี้การ์ดได้ แต่ก็ยังสามารถหาเงินมาจ่ายค่าไถ่ทั้งจากการหยิบยืมและขายทรัพย์สิน

    วิกฤติที่รุนแรงขึ้นในเฮติกลายเป็นปัญหาใหญ่สำหรับสหรัฐอเมริกันด้วยเช่นกัน เมื่อผู้อพยพชาวเฮติหลายพันคนเดินทางไปถึงชายแดนเม็กซิโก-สหรัฐเมื่อเดือนที่แล้ว แต่ส่วนมากโดนเนรเทศกลับบ้านเกิดไม่นานหลังจากนั้น.


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"