'พลังงาน'ไม่รับปากคุมราคาดีเซล 25 บาท/ลิตร


เพิ่มเพื่อน    

20 ต.ค. 2564 นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยถึงกรณีสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย ได้นัดรวมตัวขับรถบรรทุกวนรอบเส้นทางกรุงเทพ-ปริมณฑล เป็นสัญลักษณ์การชุมนุมเรียกร้องให้รัฐบาลควบคุมราคาน้ำมันดีเซลให้อยู่ที่ 25 บาทต่อลิตร หลังราคาน้ำมันปรับขึ้นอย่างต่อเนื่อง ว่าเมื่อวันที่ 18 ต.ค.2564 กระทรวงพลังงานได้หารือถึงประเด็นดังกล่าวแล้ว ซึ่งต้องเข้าใจว่าปัจจุบันภาครัฐโดยกระทรวงพลังงานก็ตรึงราคาน้ำมันดีเซลไว้ไม่ให้เกิน 30 บาทต่อลิตร ตามนโยบายของรัฐบาลอยู่แล้ว แต่ผู้ประกอบการรถบรรทุกต้องการให้ตรึงไว้ราคาที่ต่ำกว่านี้ เบื้องต้นรัฐบาลจึงรับข้อเสนอไปพิจารณา

“กระทรวงพลังงานได้พูดคุยกับนายอภิชาติ ไพรรุ่งเรือง ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย ไปแล้ว ซึ่งแนวทางที่ภาครัฐทำได้ คือ การตรึงราคาน้ำมันดีเซลไว้ไม่ให้เกิน 30 บาทต่อลิตร เพราะเป็นน้ำมันที่ใช้ในภาคขนส่ง ส่งผลต่อต้นทุนราคาสินค้าที่อาจกระทบกับประชาชนในวงกว้างมากที่สุด”นายสุพัฒนพงษ์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม หากราคาน้ำมันดิบตลาดโลกปรับลดลง ราคาขายปลีกน้ำมันในประเทศก็จะลดลงตาม ซึ่งกระทรวงพลังงานยังเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ทั้งยังดำเนินนโยบายตรึงราคาน้ำมันดีเซลอยู่ที่ 30 บาทต่อลิตร เหมือนรัฐบาลที่ผ่านๆ มา แต่ครั้งนี้ต้องเข้าใจว่าต่างกันที่มีปัจจัยการฟื้นตัวของเศรษฐกิจหลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งจะสรุปประเด็นต่างๆ รายงานให้ พล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ทราบต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่าที่ประชุมผู้บริหารกระทรวงพลังงาน ได้หารือร่วมกันได้รับหนังสือข้อเรียกร้องจากกลุ่มรถบรรทุกเมื่อวันที่ 18 ต.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งจนถึงตอนนี้ยังไม่มีข้อสั่งการลงมาจาก นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงาน ว่าจะให้ดำเนินการอย่างไร จึงยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจนว่าจะสามารถช่วยเหลือตามข้อเสนอของกลุ่มรถบรรทุกได้หรือไม่ อย่างไร

“กระทรวงพลังงาน มีโครงการบรรเทาผลกระทบด้านต้นทุนราคาน้ำมันดีเซลที่เป็นน้ำมันหลักในการขนส่งสินค้าและการโดยสารของรถบรรทุก รถสาธารณะ ทั่วประเทศ โดยขณะนี้สามารถเติมน้ำมันดีเซลบี 20 ที่มีราคาอยู่ที่ 29.04 บาทต่อลิตร บี 6 มีราคาอยู่ที่ 29.29 บาทต่อลิตร เหมือนนโยบายในอดีตยุครัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวี และยุครัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี ก็แก้ไขปัญหาด้วยการตรึงราคาน้ำมันดีเซลไว้ไม่ให้เกิน 30 บาทต่อลิตรมาโดยตลอด แม้ในยุคนั้นราคาน้ำมันดิบตลาดโลกพุ่งสูงเกิน 100 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรลด้วยซ้ำ แต่ก็ยังไม่เคยมีรัฐบาลชุดไหนตรึงราคาน้ำมันดีเซลไม่ให้เกินลิตรละ 25 บาท”รายงานข่าว ระบุ


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"