ส.ว.บราซิลเสนอตั้งข้อหา 'ปธน.โบลโซนาโร' ก่ออาชญากรรมโควิด


เพิ่มเพื่อน    

กมธ.วุฒิสภาบราซิลเตรียมเสนอแนะให้ตั้งข้อหาประธานาธิบดีชาอีร์ โบลโซนาโร กรณีการรับมือโรคโควิด-19 ฐานก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติและต้มตุ๋น โดยระบุว่าเขาดูเบาโรคที่คร่าชีวิตชาวบราซิล 6 แสนคน และต่อต้านการฉีดวัคซีนในช่วงเริ่มแรก

ประธานาธิบดีชาอีร์ โบลโซนาโร ขณะแถลงข่าวเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2564 (Getty Images)

    รายงานของเอเอฟพีเมื่อวันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 กล่าวว่า รายงานที่คณะกรรมาธิการของวุฒิสภาบราซิลชุดนี้เตรียมเผยแพร่ต่อสาธารณะในวันพุธตามเวลาท้องถิ่น เป็นผลจากการไต่สวนยาวนาน 6 เดือน ทั้งจากคำให้การของรัฐมนตรีหลายคน, เจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาล, ผู้จัดการธุรกิจและผู้บริหารโรงพยาบาล ไปจนถึงครอบครัวของผู้เสียชีวิตเพราะโควิด-19

    เรนัน กาเลโรส ส.ว.สายกลางซึ่งเป็นผู้เขียนหลักของรายงานความยาว 1,200 หน้าฉบับนี้ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวล่วงหน้าการเผยแพร่รายงานที่หลายฝ่ายเฝ้ารอคอยว่า เขาเก็บข้อหาไว้อย่างน้อย 9 ข้อหาที่จะเสนอให้ดำเนินคดีกับประธานาธิบดีขวาจัดรายนี้ ซึ่งรวมถึงข้อหาต้มตุ๋นหลอกลวง และก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ แต่ได้ถอนข้อหา "ฆ่าคนตาย" และ "ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์" ออกไป หลังจากมีการโต้เถียงกันภายในคณะกรรมาธิการ

    รายงานกล่าวว่า แม้ข้อกล่าวหาจะร้ายแรง แต่กระบวนการนี้อาจเป็นได้แค่เชิงสัญลักษณ์เท่านั้น เพราะโบลโซนาโรมีเสียงสนับสนุนจำนวนมากในรัฐสภา ที่จะขัดขวางการเริ่มกระบวนการไต่สวนเพื่อถอดถอน นอกจากนี้ ออกุสโต อารัส อัยการสูงสุด ก็เป็นพันธมิตรที่โบลโซนาโรแต่งตั้งมาเอง จึงน่าจะช่วยปกป้องไม่ให้เขาถูกฟ้องร้องกล่าวโทษ

    นอกจากประธานาธิบดี รายงานฉบับนี้ยังอาจจะขอให้ตั้งข้อหาดำเนินคดีกับรัฐมนตรีหลายคน และลูก 3 คนของโบลโซนาโร รวมถึงฟลาวิโอ ซึ่งอยู่ในคณะกรรมาธิการชุดนี้ด้วย

    แม้คณะกรรมาธิการชุดนี้ไม่มีอำนาจตั้งข้อหา แต่การเปิดเผยผลการไต่สวนอาจส่งผลทางการเมืองอย่างรุนแรงต่อโบลโซนาโร ซึ่งคะแนนนิยมตกต่ำเป็นประวัติการณ์ และยังมีคะแนนสนับสนุนตามหลังลูอิซ อิกนาเซียว ลูลา ดา ซิลวา อดีตประธานาธิบดีฝ่ายซ้าย ในการเลือกตั้งทั่วไปปีหน้า

    รายงานฉบับนี้จะถูกส่งต่อไปยังอัยการ, ศาลตรวจสอบบัญชีของรัฐบาลกลาง และอาจส่งไปยังศาลอาญาระหว่างประเทศ (ไอซีซี) ในกรุงเฮก ซึ่งมีผู้ยื่นฟ้องร้องโบลโซนาโรไว้แล้วหลายคดี

    ข่าวรอยเตอร์กล่าวว่า ในรายงานฉบับนี้ โบลโซนาโรถูกกล่าวหาว่าปฏิเสธโอกาสในช่วงเริ่มแรกที่รัฐบาลบราซิลจะได้รับวัคซีนโควิด-19 ทำให้โครงการฉีดวัคซีนของประเทศล่าช้า และเป็นเหตุให้มีคนเสียชีวิตราว 95,000 คน สาเหตุจากโบลโซนาโรมีความเชื่ออย่างไม่มีเหตุผลต่อทฤษฎีภูมิคุ้มกันหมู่จากการติดเชื้อโดยธรรมชาติและการรักษาที่มีอยู่ ซึ่งไม่มีข้อพิสูจน์ทางการแพทย์ว่ามีประสิทธิภาพ

    คณะกรรมการยังสอบสวนปัญหาการขาดแคลนออกซิเจน, การปราศรัยต่อต้านการล็อกดาวน์ รวมไปถึงคำกล่าวของโบลโซนาโรในช่วงเริ่มแรกของการแพร่ระบาด ที่เขาดูเบาไวรัสโคโรนาว่าเป็น "ไข้หวัดเล็กน้อย"

    บราซิลมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้วมากกว่า 21.66 ล้านคน มากเป็นอันดับ 3 ของโลกรองจากสหรัฐและอินเดีย และมีผู้เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 603,000 คน มากเป็นอันดับ 2 รองจากสหรัฐ.


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"