มนุษยธรรม


เพิ่มเพื่อน    

    คงเพราะทหารเข้าไปช่วย 13 ทีมหมูป่า
    บรรดาผู้รักประชาธิปไตย อยากไปเลือกตั้ง จึงไม่อยากร่วมสังฆกรรมกับเหตุการณ์ที่คนไทยทั้งชาติกำลังเอาใจช่วยอยู่ในขณะนี้
    คนรุ่นใหม่กลุ่มที่ประกาศตัวไม่สยบยอมกับเผด็จการ ใช้โซเชียลเป็นเครื่องมือ ในการเคลื่อนไหว และเผยแพร่แนวคิด
    แต่เหลือเชื่อ...กับวิกฤติติดถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ไม่ปรากฏว่า กลุ่มนี้ให้ความสนใจที่จะกล่าวถึงเลย 
    หรือถ้าจะเอ่ยปาก ก็ในเชิงเหน็บแนม เอาเหตุการณ์วิกฤติของผู้อื่นไปสร้างความบันเทิงในหมู่คนพวกเดียวกัน
    สำรวจเฟซบุ๊กบรรดาคนรุ่นใหม่รักประชาธิปไตย อยากไปเลือกตั้ง
    ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ
    ปิยบุตร แสงกนกกุล
    โบว์ อยากเลือกตั้ง ณัฏฐา มหัทธนา 
    เนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล
    รังสิมันต์ โรม 
    ฯลฯ
    ไม่ปรากฏว่าคนกลุ่มนี้พูดถึงการช่วยเหลือทีมหมูป่าในโลกโซเชียลเลย
     ธนาธร ผู้มีไลฟ์สไตล์แบบเอ็กซ์ตรีม พายเรือคายัค ปีนเขา เดินป่า ลงห้วย ไปขั้วโลก ผจญภัยในธรรมชาติ กลับไม่สนใจการกู้ภัยในถ้ำแม้แต่น้อย
    เฟซบุ๊กแฟนเพจ Thanathorn Juangroongruangkit ง่วนอยู่กับการให้กองเชียร์กองแช่งแสดงตัวตนว่า จะหนุนเผด็จการ หรือประชาธิปไตย 
    เฟซบุ๊ก Bow Nuttaa Mahattana ของ โบว์ อยากเลือกตั้ง ง่วนอยู่กับการแชร์ข่าวของ Amnesty International เกี่ยวกับปฏิบัติการทางทหารของเมียนมาที่กวาดล้างชาติพันธุ์โรฮีนจา เข้าข่ายอาชญากรรมต่อมวลมนุษยชาติ 
    เธอยังเชิญชวนให้คนไทยบริจาคเงินให้ผู้ประสบภัยภูเขาไฟระเบิดที่กัวเตมาลา 
    พร้อมโพสต์ที่หนักแน่น "เบอร์นี้ถาวรใช้ได้ตลอดค่ะ เผื่อวันไหนใครอยากทำบุญล้างซวยก็กดไปรัวๆ"
    ที่เหลือเป็นการรณรงค์ล้มล้างอำนาจ คสช. และต่อต้านโทษประหาร
    ส่วน ปิยบุตร แน่นอน เฟซบุ๊กชื่อ Piyabutr Saengkanokkul กำลังหลงใหลอยู่กับการปฏิวัติฝรั่งเศส  และหาทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ ล้มล้างอำนาจ คสช.
    ไม่ได้คาดหวังว่าคนเหล่านี้จะโพสต์ข้อความถี่ยิบเอาใจช่วย ๑๓ หมูป่า
    แต่...ในขณะที่คนทั้งประเทศใจจดใจจ่อกับการช่วยเหลือทางมนุษยธรรมอยู่ในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน กลุ่มที่ว่ากลับไม่ใส่ใจเลย ราวกับว่าไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นจริง
    มองได้สองมุม!
    มุมหนึ่ง ไม่ร่วมสังฆกรรมกับทหาร ไม่ว่าอะไรก็ตาม
    อีกมุม ประชดประชัน มุมนี้น่ากลัว เพราะเป็นการติดหล่มความคิดตัวเอง จนไม่อาจแยกแยะได้ถึงความถูก-ผิด 
    เช่นเดียวกับที่ พานทองแท้ ชินวัตร รีทวีตว่า "What a good idea!!" กับความเห็นล่อเป้า "การไปบนบานกับเจ้าป่าเจ้าเขาว่า มาเอานายกฯ ไปเถอะ! แลกกับเด็ก ๑๓ คน นั่นไม่ถูกนะครับ เด็กตั้ง ๑๓ คนแลกกับนายกฯ คนเดียวมันไม่ยุติธรรม น่าจะบนด้วย ครม.ทั้งคณะ" 
    ยามวิกฤติสงครามยังมีพักรบ
    แต่คนพวกนี้หน้ามืดรบในวิกฤติ ห่างคำว่ามนุษย์เข้าไปทุกที.


ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802

นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร'
อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.