เพื่อไทยแจ้นร้อง'กกต.'ระงับตั้งพรรคพลังประชารัฐ อ้าง'ป้อม-สมคิด-สามมิตร'ดูดผิดกม.


เพิ่มเพื่อน    

2 ก.ค.61 - นายสุชาติ ลายน้ำเงิน อดีต ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย  เดินทางมายื่นหนังสือต่อประธาน กกต. และ เลขาฯ กกต. เพื่อให้ กกต.ระงับและไม่อนุญาตให้จัดตั้งพรรคพลังประชารัฐ ที่มีนายชวน ชูจันทร์ เป็นผู้ยื่นขอจดจัดตั้งพรรค   พร้อมทั้งดำเนินคดี  และตรวจสอบกรณีกลุ่มสามมิตรที่นำโดยนายสมศักดิ์ เทพสุทิน  นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ และนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี  เนื่องจากมีการดูดอดีต ส.ส.เพื่อไปร่วมพรรคพลังประชารัฐ  และสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป    โดยมีนายสมพล พรผล  ผอ.สำนักงานกิจการพรรคการเมืองเป็นผู้รับหนังสือ   

นายสุชาติ กล่าวว่า แม้วันนี้พรรคพลังประชารัฐ จะยังไม่เป็นพรรคการเมือง แต่ก็เอาเปรียบพรรคการเมืองอื่น โดยแกนนำของกลุ่มที่ในแวดวงพรรคการเมืองก็รู้ว่า คือนายสมคิด พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี  นายอุตตม สาวนายน  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม  นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรงพาณิชย์  อยู่เบื้องหลัง มีการใช้อำนาจหน้าที่ในฐานะข้าราชการการเมือง ไปเดินทางสายพูดคุยเพื่อดูดอดีต ส.ส.ให้เข้าพรรค   ซึ่งถือว่าเป็นการกระทำทีเข้าข่ายผิดรัฐธรรมนูญ มาตรา 169  (4) ที่บัญญัติห้ามมิให้คณะรัฐมนตรี ใช้ทรัพยากรของรัฐ หรือบุคลากรของรัฐ เพื่อกระทำการใดอันอาจมีผลต่อการเลือกตั้ง  

รวมถึงมีการใช้ให้นายสมศักดิ์ และนายสุริยะ ไปเสนอให้ผลประโยชน์กับอดีต ส.ส. ทั้งทางตรงและทางอ้อม ซึ่งก็จะเข้าข่ายผิด มาตรา 30 , 31  ของ พ.ร.ป.พรรคการเมือง   ที่กำหนดว่า ห้ามมิให้พรรคการเมืองหรือผู้ใด ให้  เสนอให้ หรือ สัญญาว่าจะให้เงิน  หรือประโยชน์อื่นใด ไม่ว่าโดยตรง หรือโดยอ้อมเพื่อจูงใจ  ให้บุคคลหนึ่งบุคลใดสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรค และห้ามมิให้ผู้ใดเรียก รับ หรือ ยอมรับเงิน ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด จากพรรคการเมืองหรือ จากผู้ใด เพื่อสมัครเข้าเป็นสมาชิก โดยจะมีโทษตามมาตรา 109  จำคุก 5 – 10 ปี  ปรับ 1-2 แสนบาท  ทั้งจำทั้งปรับ และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 

นายสุชาติ กล่าวอีกว่านายสมคิดใช้ทำเนียบ ในการยกร่างนโยบายของพรรค  แล้วยังมีการนัดพบอดีต ส.ส.ที่โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัน เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม เวลา 14.00 น.  โดยมีการเสนอผลประโยชน์ให้   พร้อมทั้งให้ดูนโยบาย 10 ข้อ ที่พรรคพลังประชารัฐจะดำเนินการให้เสร็จ โดยอ้างว่าถ้าทำไม่เสร็จก็จะไม่มีการเลือกตั้ง    

นายสุชาติ รอ้างถึงนายพิชัย เกียรติวินัยสกุล  อดีต ส.ส.ลพบุรี  และนายภิรมย์ พลวิเศษ อดีต ส.ส.นครราชสีมา   ว่าได้รับการติดต่อ จากบุคคลของกลุ่มสามมิตร  พร้อมกับมีการนำข้อความการพูดคุยในไลน์มามอบให้กับ กกต.เป็นหลักฐาน         
 


"เพนกวิน-รุ้ง-ไมค์-อานนท์" วันนี้คึกเขาน่าจะรู้...คึกวันนี้ แต่คุกพรุ่งนี้!เพราะเขาไม่ใช่เด็กแล้ว เป็นทนาย เป็นนักศึกษาปริญญาตรี-โท ยกเว้นนายไมค์ ศึกษาขยะศาสตร์ ในมหา'ลัยชีวิตจริง 

ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน
ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'
'วาทะนายกฯ ที่ต้องบันทึก'
'มึงเขียน-กูล้ม' ไม่เชื่อลอง!