สีกากีเส้นเล็กผวา!


   

           

            ดูท่า ตำรวจ จะทำอะไรให้เรียบร้อย ให้ปรบมือชื่นชอบ ชื่นชม เต็มไม้เต็มมือ แบบไม่ต้องมีอะไรคลุมเครือ ไม่ต้องมีอะไรคลางแคลงใจหรือมีข้อสงสัยใดๆ คงจะยากยิ่งกว่างมเข็มในมหาสมุทร โดยเฉพาะเกี่ยวกับเรื่อง การแต่งตั้งโยกย้าย ไม่ว่าจะลอตเล็ก ลอตใหญ่ ระดับนายพล นายพัน หรือชั้นประทวน

            ต้องมีเสียงวิพากษ์ เสียงวิจารณ์ เกิดขึ้นทุกครั้งไป!!!

            ไม่เว้นแม้ช่วงที่สังคมกำลังตื่นตัวเรียกร้อง ปฏิรูปตำรวจ จนสำนักงานตำรวจแห่งชาติต้องรีบขยับ รีบปรับตัวเพื่อให้ทุกๆ อย่างดีขึ้น ถึงขนาดมีการประกาศใช้กฎ ก.ตร.ว่าด้วยการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ พ.ศ.2561 ซึ่งปรับแก้ตัวบทกฎหมาย

            ให้เกิดความเป็นธรรมในการแต่งตั้งตำรวจอย่างเท่าเทียมกัน!!!!

            ตามที่กล่าวอ้างไว้ในท้ายกฎ ก.ตร.ว่าด้วยการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ พ.ศ.2561 ที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 24 ม.ค.ที่ผ่านมา

            เพราะกฎใหม่ออกมาไม่กี่วันตามไลน์ตำรวจที่มีการส่งต่อๆ กัน ก็มีการตั้งข้อสงสัย ข้อวิพากษ์วิจารณ์กฎ ก.ตร.ใหม่ครั้งนี้ จะให้ความเป็นธรรมในการแต่งตั้งได้อย่างเจตนารมณ์ อย่างที่ปากว่าได้จริงหรือ????   

            โดยเฉพาะการตั้งข้อสังเกตในกฎ ก.ตร.ว่าด้วยการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ พ.ศ.2561 ที่ระบุ

            "...ข้อ 26 + ข้อ 19 + ข้อ 6 ย้ายรองผู้การลงมาโดยไม่สมัครใจได้ โดยให้ย้ายไปหน่วยที่มี 'ที่ทำการ'  ใน 'ภูมิภาค' เดียวกัน/หรือ 'ภูมิภาค' ตามภูมิลำเนา/หรือ 'ภูมิภาค' ที่ครอบครัวตั้งอยู่ ซึ่งข้อ 4 คำจำกัดความ 'ภูมิภาค' หมายถึง อาณาบริเวณที่อยู่ในพื้นที่รับผิดชอบของนครบาล, ภ.1-9  ดังนั้น ตำแหน่งอยู่นครบาล บ้านอยู่นครสวรรค์ ย้ายไป กมค.ใน ตร.พื้นที่นครบาล (หลักที่ทำการ) ได้ ย้ายไป อุ้มผาง จว.ตาก พื้นที่ ภ.6 (หลักภูมิลำเนา) ก็ได้ เพราะภูมิภาคคือบริเวณของ บช.พื้นที่ ไม่ใช่จังหวัด..."

            นั่นคือตามกฎ ก.ตร.ฉบับนี้สามารถย้ายตำรวจที่ไม่สมัครใจ ได้ โดยไม่มีความผิด ไม่ต้องกลัวลูกน้องฟ้องศาลปกครองเหมือนที่ผ่านมา หากย้ายไปตามกฎ ตามเกณฑ์ที่ตัวเองกำหนดไว้ นั่นคือไปอยู่ที่ทำการในภูมิภาค หรือภูมิลำเนาที่ครอบครัวตั้งอยู่ แต่ไม่ใช่จังหวัดที่ครอบครัวอยู่ก็ได้

            ครับ...ถ้าเป็นแบบที่ ตำรวจ ตั้งข้อสังเกตกันไว้ก็ต้องบอก

            น่ากลัว น่าหวั่นวิตกแทนตำรวจไร้เส้นไร้สายจริงๆ!!!!

            ยิ่งตอนนี้ ผบ.ตำรวจ พล.ต.อ.จักรทิพย์  ส่งสัญญาณให้ทำบัญชีแต่งตั้งตำรวจระดับสารวัตร (สว.)  ถึงรองผู้บังคับการ (รอง ผบก.) วาระประจำปี 2560 วางกรอบช่วงเวลาการจัดทำบัญชี โดยให้ทุกหน่วยจัดทำบัญชีข้อมูลผู้เหมาะสมเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้นส่งมายัง สตช.ภายในวันที่ 31 ม.ค.61 และให้จัดทำบัญชีการแต่งตั้งตำรวจ ตามคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 7/2560 เรื่องการปรับปรุงระบบการพิจารณาแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ

            และให้ระดับกองบังคับการ (บก.) พิจารณาดำเนินการแต่งตั้งตำรวจให้ดำรงตำแหน่งต่างๆ ในหน่วยงาน แล้วเสนอต่อผู้บัญชาการ (ผบช.) ในวันที่ 8 ก.พ.61 จากนั้นให้กองบัญชาการ (บช.) และ บก.ในสังกัด สง.ผบ.ตร.พิจารณาแต่งตั้งตำรวจให้ดำรงตำแหน่งต่างๆ ในหน่วยแล้วเสนอต่อ ผบ.ตร. ภายในวันที่ 12 ก.พ.61

            ตำรวจพวกเส้นเล็กเส้นหมี่ คงต้องภาวนาให้ ผบ.แป๊ะยึดเจตนารมณ์ที่ปรับแก้กฎ ก.ตร.ฉบับล่าสุด ที่เขียนไว้ช่วงท้ายประกาศ

            "เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมในการแต่งตั้งตำรวจอย่างเท่าเทียมกัน"

            ขอให้ทำได้จริงๆ ไม่ใช่แค่เพียงลมปากเท่านั้นเป็นพอ.


จะเรียกว่าวัน "ฟ้าผ่า" หลังคาวัดก็คงได้ เปรี้ยงแรก.......... สึก "หลวงปู่พุทธะอิสระ" ฉับพลัน เย็นวาน (๒๔ พ.ค.๖๑)! พูดภาษาชาวบ้าน คือ "จับสึก"

กระแสปลุกทำไมจุดไม่ติด?
เอามันซะบ้าง 'เผื่อสำนึก'
'ธรรมศาสตร์กับศิษย์ประสาท'
หน้าที่ 'เจ้าภาพ' ฉลอง ๔ ปี
'ด้วยห่วงไฟชอร์ต สส.ตาย'
ว่าด้วย "มืดมนและอันตราย"