นาฬิกาเพื่อนใกล้ชี้ขาด! บิ๊กตู่ปลุกสังคมต้านโกง


เพิ่มเพื่อน    

 นายกฯ นำประกาศเจตนารมณ์ต้านโกง  ปลุกคนไทยสร้างวัฒนธรรมชิงชังทุจริต นาฬิกาหรู "บิ๊กป้อม" ใกล้จบ! ป.ป.ช.เตรียมชี้ขาดปลายเดือนนี้ "วัชรพล" จ่อชง สนช.แก้ กม.ลูกแจ้งทรัพย์สินแบบไม่ต้องเปิดเผย ชี้ยกเลิกยื่นเลยยาก

    ที่ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ร่วมงานวันต่อต้านคอร์รัปชันสากล (ประเทศไทย) ปี 61 ภายใต้แนวคิด "Zero Tolerance คนไทยไม่ทนต่อการทุจริต" โดยมี พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ต้อนรับ ผู้แทนสหประชาชาติ ทูตานุทูต ตัวแทนหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคีเครือข่ายเข้าร่วมกว่า 1,000 คน ทั้งนี้นายกฯ ได้มอบรางวัลประเมินคุณภาพและความโปร่งใสในการดำเนินการของหน่วยงานภาครัฐประจำปี 61 และรางวัลการแข่งขันกิจกรรมเดินวิ่ง "Good Guy Run 2018" รวมพลังส่งเสริมความดี 
    พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ขอแสดงความยินดีกับหน่วยงานที่มีคะแนนการประเมินระดับ 90 คะแนน ส่วนหน่วยงานที่มีคะแนนต่ำกว่า 80-90 ต้องพัฒนาต่อไป ต้องการรณรงค์ให้ประชาคมโลกตระหนักต่อภัยร้ายแรงของการคอร์รัปชัน พร้อมประกาศเจตนารมณ์ในการไม่ยอมรับและไม่ทนทานต่อการทุจริตคอร์รัปชันทุกรูปแบบในสังคม ถือเป็นปัญหาที่สะสมมาอย่างยาวนาน ส่งผลต่อภาพลักษณ์สังคมในภาพรวม ทั้งเรื่องการแต่งตั้งโยกย้าย การจัดซื้อจัดจ้าง การใช้ช่องโหว่ทางกฎหมาย และสู้กันทางกฎหมาย ซึ่งมีหลายคนถูกลงโทษไปแล้ว ขณะเดียวกันสิ่งสำคัญทุกพื้นที่ทุกจังหวัดต้องคำนึงถึงการใช้จ่ายงบประมาณตามยุทธศาสตร์ที่รัฐบาลวางไว้  
    "เราทุกคนเน้นย้ำต้องต่อต้านการทุจริตอย่างชัดเจนให้กลายเป็นวัฒนธรรมของสังคมไทยต่อไปในอนาคต และจะต้องชิงชังต่อการทุจริตเพื่อสังคมไทยในอนาคต" พล.อ.ประยุทธ์ระบุ
    จากนั้นนายกฯ นำประกาศเจตนารมณ์ในการต่อต้านการทุจริตว่า "ข้าพเจ้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ขอประกาศเจตนารมณ์ว่าจะประพฤติปฏิบัติตนด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ไม่กระทำการทุจริต จะยึดมั่นในความยุติธรรม ยึดถือประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าประโยชน์ส่วนตน จะปกป้องเทิดทูนสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และเจริญรอยตามเบื้องพระยุคลบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ด้วยจิตอาสาน้อมนำความดีด้วยหัวใจ" 
    ทางด้านนายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงความคืบหน้าในการแสวงหาข้อเท็จจริงกรณีการครอบครองนาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ว่า ขณะนี้บริษัทผู้ผลิตนาฬิกาที่ต่างประเทศส่งข้อมูลเกี่ยวกับซีเรียลนัมเบอร์ของนาฬิการุ่นเดียวกับที่ พล.อ.ประวิตรครอบครองมาให้ ป.ป.ช.เรียบร้อยแล้ว โดยวันนี้เจ้าหน้าที่สำนักงาน ป.ป.ช.จะสรุปสำนวนพร้อมความเห็นให้ตน ก่อนตนจะเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.ช่วงปลายเดือน ธ.ค.นี้ ตามกรอบเวลาที่กำหนดไว้เดิม ส่วนจะได้ข้อสรุปเป็นอย่างไร ขึ้นกับดุลพินิจของคณะกรรมการ ป.ป.ช.
    ส่วนความคืบหน้าของคดีของนักการเมืองที่ออกมาเคลื่อนไหวการเมืองในขณะนี้ เช่น คดีสินบนโรลส์รอยซ์,  คดีทุจริตก่อสร้างสนามฟุตซอล, คดีเตาเผาศพ จ.สมุทรปราการ, คดี พ.ร.บ.นิรโทษกรรมสุดซอย และคดีจ่ายเงินเยียวยาคนเสื้อแดงนั้น จะพยายามทำให้แล้วเสร็จก่อนการเลือกตั้ง โดยยืนยันว่ามี 4-5 คดีใกล้แล้วเสร็จ
    พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการ ป.ป.ช. กล่าวถึงกรณีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่าอาจมีเจ้าหน้าที่รัฐบางตำแหน่งไม่ต้องยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินตามประกาศ ป.ป.ช.ว่า เบื้องต้น ป.ป.ช.ขยายระยะเวลาการยื่นบัญชีทรัพย์สินออกไปอีก 60 วัน โดยมีผลบังคับใช้ 1 ก.พ.62 แต่หากยังมีปัญหาอยู่ อาจจำเป็นต้องเสนอที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพื่อแก้ไขพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ พ.ศ.2561 (พ.ร.บ.ป.ป.ช.) 
    "โดยอาจโยกตำแหน่งของเจ้าหน้าที่รัฐที่ต้องยื่นและเปิดเผยตามมาตรา 102 และ 106 แห่ง พ.ร.บ.ป.ป.ช. มาอยู่ในมาตรา 103 คือยื่นแต่ไม่เปิดเผยแทน โดยเชื่อว่าเป็นทางออกที่ดีในขณะนี้ หากดำเนินการตามแนวทางนี้อาจทำให้สถานการณ์เบาลงไป แต่ถ้าจะให้ไม่ต้องยื่นเลย อาจเป็นไปได้ยาก" พล.ต.อ.วัชรพลระบุ
    ประธาน ป.ป.ช.กล่าวว่า หากสามารถทำตามแนวทางข้างต้น จะทำให้เจ้าหน้าที่รัฐบางตำแหน่งที่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินสบายใจขึ้นมาระดับหนึ่ง อย่างไรก็ดี ป.ป.ช.ยืนยันว่าไม่ได้ยอมอ่อนข้อต่อรัฐบาล แต่ต้องยอมรับว่ากรณีนี้มีคนได้รับผลกระทบ เช่น มหาวิทยาลัย เป็นต้น ดังนั้น ป.ป.ช.เข้าใจ จึงต้องหาทางออกเพื่อสร้างความสมดุลในเรื่องนี้ แต่ยืนยันว่ากระบวนการตรวจสอบยังมีความเข้มข้นตามเจตนารมณ์ของกฎหมาย และคนทำงานสามารถทำงานต่อไปได้ โดย ป.ป.ช.จะหาทางออกเรื่องนี้ให้มีความชัดเจนโดยเร็วที่สุด ก่อนประกาศ ป.ป.ช.จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ก.พ.2562 
    นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า  ระหว่างนี้ที่มีการขยายเวลาบังคับใช้กฎหมายดังกล่าวไปถึงวันที่ 31 ม.ค.62 นั้น เชื่อว่าไม่มีปัญหาอะไร ซึ่งได้แต่บอกคนที่จะลาออกว่าอย่าลาออก แต่คนที่แสดงเจตจำนงจะลาออกนั้น เขาไม่ได้ติดใจในประเด็นที่จะต้องยื่นหรือไม่ยื่น แต่มีความประสงค์จะลาออกอยู่แล้ว โดยส่วนใหญ่เป็นกรรมการสภามหาวิทยาลัยที่กำลังจะหมดวาระการดำรงตำแหน่ง ดังนั้นจึงลาออกเพื่อให้มีการสรรหาใหม่ เพราะการสรรหานั้นต้องใช้เวลาพอสมควร จึงกลัวจะเกิดความวุ่นวายหากลาออกช้าเกินไป
     "รัฐบาลพูดได้อย่างเดียวคือ อย่าเพิ่งลาออก เช่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ก็พยายามยื้อด้วยการไม่เซ็นคำสั่งลาออกของกรรมการ สปสช. แต่บางคน ก็มีความชัดเจนว่าจะลาออกตั้งนานแล้ว จึงไม่สามารถยื้อเอาไว้ได้ โดยบางคนให้เหตุผลว่า ตั้งแต่เป็นกรรมการมาก็ประชุมเพียงแค่ 1-2 หนเท่านั้น จึงอยากจะลาออก ซึ่งไม่เกี่ยวกับกรณีการแจ้งบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินแต่อย่างใด" รองนายกฯ กล่าว
    เมื่อถามว่า การที่จะยกเว้นบางตำแหน่งไม่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์นั้นมีตำแหน่งใดบ้าง นายวิษณุกล่าวว่า ป.ป.ช.ยังไม่ได้แจ้งมาให้ตนทราบ เพียงแต่เป็นการพูดคุยกันในเบื้องต้น โดย ป.ป.ช.จะประกาศใหม่ก่อนที่จะครบกำหนดในวันที่ 31 ม.ค.62 อย่างแน่นอน 
    ขณะที่ในต่างจังหวัดทั่วประเทศได้ร่วมกันจัดกิจกรรมวันต่อต้านคอร์รัปชันสากล อาทิ ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต อำเภอเมืองฯ จังหวัดภูเก็ต นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธาน ในกิจกรรมวันต่อต้านคอร์รัปชันสากล โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ นักเรียนนักศึกษาและภาคประชาชนร่วมเดินขบวน จากนั้นได้มอบเกียรติบัตรยกย่องบุคคลต้นแบบชมรม Strong - จิตพอเพียงต้านทุจริตจังหวัดภูเก็ต ให้แก่นายสุทา ประทีป ณ ถลาง และนำภาคีเครือข่ายภาครัฐ ภาครัฐวิสาหกิจ ภาคเอกชน และภาคประชาสังคม ร่วมกล่าวปฏิญญาจังหวัดภูเก็ต ปลอดทุจริต และแสดงพลัง “Zero Tolerance คนไทยไม่ทนต่อการทุจริต” 
    ที่โรงแรมบรรจงบุรี จ.สุราษฎร์ธานี ผศ.ดร.วัฒนา รัตนพรหม รักษาราชการอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี นำคณะผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี เข้าร่วมกิจกรรมวันต่อต้านการคอร์รัปชันสากล(ประเทศไทย) ภายใต้แนวคิด "Zero Tolerance คนไทยไม่ทนต่อการทุจริต".


บอกก่อน.....ผมไม่รู้จริงๆ ว่า "พรรคพลังประชารัฐ" เขาเล่นอะไรกัน?รัฐบาลกำลังไปได้ดีจู่ๆ ก็เล่นเกมชิงเก้าอี้ "หัวหน้าพรรค" โดย กก.บห. "เกินกึ่งหนึ่ง" รวมหัวกัน ยื่นหนังสือลาออก เมื่อวาน (๑ มิ.ย.๖๓)เป็นผลให้คณะกรรมการบริหารพรรค "พ้นตำแหน่ง" ทั้งคณะ ต้องเลือกตั้ง กก.บห.กันใหม่ทั้งหมด ภายใน ๔๕ วัน!

"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'