อังกฤษขู่สอยโดรนป่วน 'แกตวิก' สนามบินเปิดทำการแล้วหลังปิด 3 วัน


   

สนามบินแกตวิกนอกกรุงลอนดอนของอังกฤษกลับมาเปิดให้บริการได้แล้วในวันศุกร์ หลังจากเจอโดรนบินป่วนกว่า 50 เที่ยวตั้งแต่วันพุธ ทำให้ต้องปิดสนามบิน กระทบผู้โดยสาร 120,000 คน ตำรวจขู่สอยร่วง รัฐบาลดึงกองทัพช่วย แต่การตามล่าคนบังคับโดรนยังคว้าน้ำเหลว

เครื่องบินของอีซีเจ็ตเตรียมเทคออฟจากรันเวย์ของสนามบินแกตวิก เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2561 / AFP

    สนามบินแกตวิกซึ่งอยู่ทางใต้ของกรุงลอนดอนราว 50 กิโลเมตร เปิดเผยผ่านทวิตเตอร์เมื่อวันศุกร์ที่ 21 ธันวาคม 2561 ว่า รันเวย์ ซึ่งมีเพียงทางวิ่งเดียวของสนามบิน สามารถใช้งานได้แล้ว และเครื่องบินขาเข้าและขาออกจะให้บริการตามตารางได้จำนวนหนึ่ง ขอให้ผู้โดยสารตรวจสอบสถานะของเที่ยวบินก่อนมายังสนามบิน

    คริส วูดรูฟ หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการของสนามบิน กล่าวว่า มีเที่ยวบินขึ้นและลงแล้วกว่า 30 เที่ยวถึงเวลา 08.15 น.ของวันศุกร์ และคาดว่าจะมีเที่ยวบินขึ้น-ลงราว 700 เที่ยวในวันนี้ แต่เขายอมรับกับรายการทูเดย์ของบีบีซีเรดิโอ 4 ว่าตำรวจยังไม่พบตัวคนบังคับโดรน สนามบินเปิดทำการใหม่เพราะหน่วยงานรัฐบาลและกองทัพมีมาตรการที่ช่วยบรรเทาสถานการณ์

    คริส เกรย์ลิง รัฐมนตรีคมนาคม กล่าวไว้ว่า เมื่อวันพฤหัสบดีรัฐบาลได้ขอการสนับสนุน "ขีดความสามารถทางทหาร" จากกองทัพเพื่อปกป้องสนามบินแห่งนี้ ซึ่งมีเที่ยวบินหนาแน่นอันดับ 8 ของยุโรป โดยกระทรวงกลาโหมได้ส่งอุปกรณ์พิเศษมาช่วยด้วย

    ตำรวจและเจ้าหน้าที่ของสนามบินเชื่อว่า ผู้บังคับโดรนนำโดรนขึ้นบินด้วยความจงใจก่อกวนสนามบินแห่งนี้ในช่วงเวลาที่มีผู้ใช้บริการมากที่สุดช่วงหนึ่งของปี และทำให้ต้องยกเลิกเที่ยวบินตั้งแต่วันพุธจนถึงเช้าวันศุกร์ ซึ่งกระทบต่อผู้โดยสารประมาณ 120,000 คน

ผู้โดยสารรอที่เทอร์มินัลเหนือของสนามบินแกตวิก หลังจากเที่ยวบินถูกยกเลิกทั้งหมดเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2561 / AFP

    เจสัน ทิงลีย์ นายตำรวจซัสเซกซ์ บอกกับนักข่าวก่อนหน้านั้นว่า มีคนพบเห็นโดรนลำหนึ่งหรือหลายลำมากกว่า 50 ครั้ง นับตั้งแต่เวลา 21.00 น.ของวันพุธ ตำรวจจะทำทุกวิถีทางเพื่อไม่ให้มีโดรนบินก่อกวน สนามบินแกตวิกจะได้กลับมาให้บริการตามปกติ ทางเลือกหนึ่งคือใช้เจ้าหน้าที่ตำรวจติดอาวุธลงพื้นที่ตั้งแต่วันเสาร์เพื่อยิงโดรน

    อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านี้มีความกังวลว่าการยิงโดรนนั้นมีความอันตรายจากกระสุนลูกหลง

    มีกระแสคาดเดาในสื่ออังกฤษว่าคนบังคับโดรนซึ่งยังไม่รู้ว่ามีกี่ลำและกี่คน อาจเป็นพวกนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม แต่ไม่ว่าอย่างไร ตามกฎหมายอังกฤษนั้นห้ามบินโดรนใกล้เครื่องบิน หรือในรัศมี 1 กม.ของสนามบิน หรือที่ความสูงเกิด 400 ฟุต คนฝ่าฝืนมีโทษสูงสุดจำคุก 5 ปี.

ตำรวจยืนใกล้อุปกรณ์เฝ้าตรวจบนดาดฟ้าอาคารในสนามบินแกตวิก เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2561 / AFP