สะดวกโยธิน!กัญชาทางการแพทย์ พร้อมเปิดอบรมเกษตรกรปลูกแปรรูป


เพิ่มเพื่อน    

24 ธ.ค.61- พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงการปลูกกัญชาทางแพทย์ ว่า ขณะนี้หน่วยงานราชการได้เปิดให้เกษตรกรเข้าไปศึกษาข้อมูลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการอนุมัติพื้นที่ปลูก ทั้งสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(ป.ป.ส.) กระทรวงสาธารณสุข  กระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งจะเป็นผู้ให้องค์ความรู้ในเรื่องการคัดเลือกสายพันธุ์กัญชา วิธีการปลูก การจัดสร้างโรงเรือน การควบคุมอุณหภูมิ การควบคุมการเจริญเติบโตของต้นกัญชา รวมทั้งข้อควรระวังในประเด็นที่อาจจะมีการลักลอบนำผลผลิตกัญชาไปใช้ในทางที่ไม่ถูกต้อง ในระหว่างนี้เกษตรกรที่สนใจเข้าร่วมโครงการ สามารถเข้าไปติดต่อเพื่อเข้ารับการอบรมเตรียมความพร้อมได้แล้ว

พล.อ.อ.ประจิน กล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องการนำมาใช้ทางการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก รวมทั้งแพทย์แผนปัจจุบัน จะกำหนดให้มีการขออนุญาตเป็นรายๆไปเพื่อแปรรูปออกมาในสูตรยาประเภทต่างๆ ซึ่งจะต้องวางแผนให้ชัดเจนทั้งในด้านการปลูกและการแปรรูปโดยจะเริ่มต้นจากกำหนดปริมาณผู้ป่วยที่ต้องการถึงยา จากนั้นจึงจะนำมาคำนวณเพื่อกำหนดปริมาณการแปรรูปและนำไปคำนวณพื้นที่เพาะปลูกายใต้การควบคุม โดยกัญชาผิดสายพันธุ์และกัญชาส่วนเกินจะถูกทำลายทั้งหมด

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวอีกว่า ระหว่างนี้กระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงยุติธรรมอยู่ระหว่างขั้นตอนการเตรียมความพร้อม ในทันทีที่กฎหมายกัญชาผ่านการพิจารณาจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และมีผลบังคับใช้คาดว่าภายในเดือน ม.ค. 62 จะเห็นความชัดเจนของพื้นที่ปลูก การแปรรูป และการนำยากัญชาไปใช้รักษาในผู้ป่วยโรคต่างๆ

" ดังนั้นขอให้ผู้ที่เป็นกังวลในเรื่องดังกล่าวสบายใจได้ว่า ทุกอย่างจะอยู่ภายใต้การควบคุมของหน่วยงานรัฐและผลประโยชน์จะเป็นของประเทศและคนไทยทั้งหมด ส่วนปัญหาเรื่องการยื่นขอสิทธิบัตรของภาคส่วนต่างๆนั้นทางกระทรวงพาณิชย์จะมีความชัดเจนหลังกฎหมายมีผลบังคับใช้ด้วยเช่นกัน" พล.อ.อ.ประจิน ระบุ.

 


วานซืน....... ๑๒๐ คณาจารย์ โผลหัวจากง่ามตูดเพนกวิน ออกมาหนุน ๑๐ ข้อเสนอ "ล้มสถาบันกษัตริย์" ที่เวทีธรรมศาสตร์ ของฮองเฮาเกศินี ที่นายปริญญาเป็นโปรโมเตอร์ เมื่อ ๑๐ สิงหา.

'๒๕๖๓ คณาจารย์ร่านเมือง'
ใครทน 'ธรรมศาสตร์ไม่ทน'?
สารพันวันประเทศ 'ฝีแตก'
ชนชั้น 'นิสิต-นักศึกษา'
เดิมพัน 'สุดท้าย' ของไอ้สัส
"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?