สศอ.ปลื้มเอ็มพีไอขยายตัวสูงสุดในรอบ 5 ปี


เพิ่มเพื่อน    

 

สศอ.ปลื้มดัชนีเอ็มพีไอสูงสุดในรอบ 5 ปี 6 เดือน ขยายตัวอยู่ระดับ 116.57 รับผลบวกจากปัจจัยนักท่องเที่ยวต่างชาติเพิ่มขึ้น 4.5% คาดทั้งปีขยายตัวเฉลี่ย 3% คาดการณ์ปีหน้ายังเติบโตอยู่

นายณัฐพล รังสิตพล ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เปิดเผยว่าดัชนีผลผลิตภาคอุตสาหกรรม (เอ็มพีไอ) เดือนพ.ย.2561 ขยายตัว 0.98% อยู่ที่ระดับ 116.57 ซึ่งสูงสุดในรอบ 5 ปี 6 เดือนสอดคล้องกับดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมเดือนนี้ เนื่องจากมีปัจจัยบวกจากจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้าไทยในเดือนนี้มี 3.17 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 4.5% อัตราการใช้กำลังการผลิต 69.37% ส่วนเอ็มพีไอ 11 เดือนของปีนี้ (ม.ค.-พ.ย.2561) ขยายตัว 2.99%

“สศอ.คาดการณ์เอ็มพีไอปีนี้ทั้งปีขยายตัวเฉลี่ยได้ 3% ตามเป้าหมายที่คาดไว้ ซึ่งเป็นการเติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี นับตั้งแต่ปี 2556 หลังจากประเทศไทยเกิดเหตุอุทกภัยครั้งใหญ่เมื่อปี 2554 จึงได้มีการปรับฐานการคำนวณใหม่ ส่วนอัตราการขยายตัวของผลิตภัณฑ์มวลรวม(จีดีพี) ภาคอุตสาหกรรมปีนี้คาดเฉลี่ยอยู่ที่ 2.8% ขณะที่ปี 2562 ยังคงคาดการณ์เอ็มพีไอขยายตัว 2-3% และจีดีพีอุตสาหกรรมคาดเติบโต 2-3%”นายณัฐพล กล่าว

ทั้งนี้ ปีหน้าคาดว่าจะมีปัจจัยบวกจากการเลือกตั้งกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยในประเทศ โดยเฉพาะการบริโภคในประเทศในช่วงไตรมาสแรกของปีหน้าน่าจะปรับตัวดีขึ้น ส่งผลดีต่อภาคอุตสาหกรรม อย่างไรก็ตาม ยังต้องติดตามปัจจัยเสี่ยงจากผลกระทบขอมาตรการสงครามการค้าระหว่างจีน-สหรัฐ เพราะคาดเดาได้ยาก ประกอบกับเศรษฐกิจจีนมีแนวโน้มชะลอตัว เสถียรภาพการเมืองและเศรษฐกิจของประเทศกำลังพัฒนา อย่างตรุกี บราซิล อเมริกาใต้ยังมีความเปราะบาง รวมถึงสถานการณ์ราคาน้ำมันยังมีความผันผวนค่อนข้างมาก ยังไม่มีเสถียรภาพว่าจะไปทิศทางไหน

 


หน้าร้อนแล้ว!สิ่งมากับหน้าร้อนยุคนี้ ไม่ใช่ทะเล-น้ำตก แต่เป็น "ไฟป่า-ฝุ่นพิษ และหมอกควัน"โดยเฉพาะทางภาคเหนือ ตั้งแต่ตากขึ้นไปถึงเชียงใหม่-เชียงราย-ลำปาง-น่าน-แม่ฮ่องสอน

ว่าด้วย 'ดอกประชาธิปไตย'
มีค่า"ต่อเมื่อ"ขื่อคาถึง
เมื่อ 'ความยุติธรรม' สถิต
วันชี้ชะตา 'กำนันสุเทพ'
'รหัส ๓ ตัวเลขไว้วางใจ'
แม่ๆ ของคน 'สู้แล้วรวย'