บราซิลส่งทหาร 300 นายปราบแก๊งอาชญากรเผาเมือง


เพิ่มเพื่อน    

รัฐบาลบราซิลส่งทหาร 300 นายเข้าควบคุมสถานการณ์วุ่นวายในรัฐเซอาราเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากแก๊งอาชญากรจับมือกันก่อเหตุโจมตีธนาคาร, ร้านค้า และเผารถบัส เกือบ 80 ครั้ง เพื่อท้าทายผู้นำขวาจัดคนใหม่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

แฟ้มภาพ รถบรรทุกโดนวางเพลิงในย่านกอนจุนโตปัลเมรัส เมืองฟอร์ตาเลซา เมื่อวันที่ 3 มกราคม 2562 / O Povo / AFP

    สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 6 มกราคม 2562 ว่าการส่งทหารเข้าแทรกแซงการรักษาความมั่นคงภายในประเทศของบราซิลครั้งนี้เป็นบททดสอบแรกต่อแนวนโยบายการบังคับใช้กฎหมายและรักษาความสงบเรียบร้อยอย่างเข้มงวดของชาอีร์ โบลโซนาโร ประธานาธิบดีขวาจัด ที่เพิ่งเข้ารับตำแหน่งเมื่อวันอังคารที่แล้ว

    แซร์จิโอ โมโร รัฐมนตรียุติธรรมคนใหม่ ซึ่งเคยเป็นผู้พิพากษามือปราบทุจริตใน "ปฏิบัติการล้างรถ" ของบราซิล ออกคำสั่งเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ให้กองทัพส่งทหารมารักษาความมั่นคงในรัฐเซอาราแห่งนี้ เนื่องจากตำรวจรับมือไม่ไหว โดยมีผู้ต้องสงสัยโดนจับกุมแล้ว 50 คน การตัดสินใจของโมโรได้รับคำชมจากโบลโซนาโรว่า เหมาะสม รวดเร็ว และได้ผล

    สำนักข่าวอาเจนเซียบราซิลรายงานอ้างคำกล่าวของกีแลร์โม เตโอฟีโล เลขาธิการกองกำลังความมั่นคงสาธารณะแห่งชาติว่า ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีทหาร 300 นายปฏิบัติการลาดตระเวนในเมืองฟอร์ตาเลซาและเมืองอื่นๆ ในรัฐเซอาราทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของบราซิล ที่มีรายงานการโจมตีและวางเพลิงธนาคาร, ร้านค้า และรถบัส เกือบ 80 ครั้งในสัปดาห์ที่ผ่านมา

    ชาวเมืองฟอร์ตาเลซาต้องหวาดผวากับการก่อเหตุรุนแรงของแก๊งอาชญากรหลายสิบครั้งในสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้ประชาชนไม่กล้าออกจากบ้าน และถนนสายหลักของเมืองกลายเป็นถนนร้าง โดยสื่อบราซิลได้แพร่ภาพวิดีโอจากกล้องวงจรปิดที่จับภาพสมาชิกแก๊งพวกนี้วางเพลิงปั๊มน้ำมันหลายแห่ง

    ที่เมืองเกาไกอา ซึ่งอยู่ทางตะวันตกของเมืองฟอร์ตาเลซา ก็มีการวางระเบิดเสาของทางยกระดับ สร้างความเสียหายอย่างหนัก

    ทางการบราซิลกำลังสอบสวนหาชนวนของการก่อเหตุรุนแรงระลอกนี้ แต่สื่ออ้างรายงานข่าวกรองว่า พวกแก๊งอาชญากรกำลังก่อการท้าทายมาตรการเข้มงวด ที่รัฐบาลใหม่บังคับใช้กับเรือนจำในรัฐนี้ เช่น การปิดกั้นสัญญาณโทรศัพท์มือถือ และยุตินโยบายแยกนักโทษ

    เว็บไซต์ข่าวจี1 อ้างเจ้าหน้าที่ความมั่นคงด้วยว่า มี 2 แก๊งในเมืองนี้พักความเป็นศัตรูกันไว้ชั่วคราว แล้วจับมือกันต่อต้านรัฐบาลชุดใหม่ของโบลซาเนโร ผู้ปฏิญาณว่าจะปราบปรามอาชญากรรมรุนแรงในประเทศ โดยจะเพิ่มการนิรโทษกรรมทหารและตำรวจที่ใช้อาวุธสังหาร และผ่อนปรนกฎหมายอาวุธปืน เพื่อที่พลเมือง "ดี" จะสามารถต่อสู้กับพวกแก๊งอาชญากรได้.


ไม่อยากใช้คำว่า "เคยบอกไปแล้ว" ในการเขียนหนังสือ แต่วันนี้ "จำเป็น" ขออนุญาตซักครั้ง คือหลังจากเหตุ "ผีน้อย" เกิดเป็น "กรณีศึกษา" ขึ้นแล้ว

ประเทศไทย 'ยังไงๆ ต้องรอด'
เคอร์ฟิว "เซฟก่อนตายจริงๆ"
เมื่อ 5-12 เข้ามาแทน 7-11
"โรงหมอ-กระทรวง"ร่วมโรค
ฉุกเฉิน 'ในระบบราชการ'?
อสม. 'หน่วยรบที่โลกลืม'