ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตกสะแกกรัง หน้าสถานทูตตุรกี


เพิ่มเพื่อน    

ถ้าจะไล่เรียงเรื่องราวสูตรเด็ดเมนูก๋วยเตี๋ยว คงบอกได้เลยว่าร้านก๋วยเตี๋ยวในเมืองไทยแต่ละร้านต่างมีสูตรเด็ดต่างกันไป สูตรใครก็สูตรมัน ยิ่งเครื่องเคียงนำมาประกอบก็ล้วนต่างสิ้นเชิง

ว่ากันว่า! สมัยโบราณก๋วยเตี๋ยวเรือที่พายลัดเลาะตามคูคลอง พ่อค้าแม่ขายมักจะมีเต้าหู้ยี้บดไว้ให้เติมเป็นเครื่องปรุงด้วย นอกจากเพิ่มรสชาติแล้ว กลิ่นหอมละมุนอบอวลยังเชื้อชวนให้ลูกค้าสัมผัสรับรู้ว่า ก๋วยเตี๋ยวเรือสูตรเด็ด เร่งฝีพายใกล้มาถึงแล้ว

ก๋วยเตี๋ยวหมูสะแกกรัง ริมถนนสุทธิสารวินิจฉัย เส้นถนนที่มุ่งตรงไปออกยังซอยลาดพร้าว 64 ก็เช่นกัน ชื่อก็บอกต้นกำเนิดมาจากแม่น้ำสะแกกรัง จังหวัดอุทัยธานี แต่ก็มาตั้งขายอยู่ในกรุงเทพฯมาร่วม 20 ปีแล้ว เมื่อก่อนนี้เคยตั้งขายอยู่หน้าปากซอย 20 มิถุนา ตอนหลังย้ายมาปักหลักอยู่ระหว่างหน้าซอยสถานทูตตุรกี ติดกับปั้มน้ำมัน ปตท.

สูตรพิเศษร้านก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตกสะแกกรัง ไม่เพียงโดดเด่นเครื่องเคียงเต้าหู้ยี้ปรุงใหม่เท่านั้น คุณภาพของเนื้อหมูยังสดใหม่คัดเลือกเฉพาะบริเวณสะโพก ซึ่งจะให้ความนุ่มลิ้น แถมยังมีไขมันน้อย เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบรับประทานเนื้อหมูลวกสด

ส่วนใครที่หลงใหลหมูตุ๋น บอกได้เลยว่ามาถูกที่เพราะหมูตุ๋นร้านนี้ เลือกเฉพาะส่วนขั้วตับที่หากินได้ยาก ตุ๋นได้อุณหภูมิภายในหม้อทองเหลืองบนเตาถ่านเพื่อรักษาระดับความเหนียวนุ่มกำลังดีไม่เปื่อยยุ่ยจนเกินไป และอยากจะแนะนำสำหรับผู้ที่ชื่นชอบซดน้ำซุปกระดูกหมู น้ำซุปที่นี่หอมหวานตามธรรมชาติที่ได้จากกระดูกส่วนเอียเล้งและคาตั๊งผสมกัน หวานกำลังดีโดยไม่ใส่ผงชูรส มีแต่ผงพะโล้ที่บดเองจากเครื่องเทศสมุนไพรสูตรเฉพาะของทางร้าน กระดูกหมูเคี่ยวข้นจนออกรสหวานถูกปาก ส่วนเนื้อหมูที่เกาะกระดูกก็ลุ่ยละมุนตักเข้าปากเนื้อก็ร่อนโดนใจ ซึ่งแถมมาให้ฟรีพร้อมน้ำซุปสำหรับลูกค้ากินก๋วยเตี๋ยวแห้ง

วัตถุดิบในชามก็มีหมูสด หมูเปื่อยคือ ขั้วตับ มีเครื่องในอย่างเดียวคือ ตับลวกสุกนุ่มกำลังดี ไม่ลวกทิ้งไว้จนแข็งกระด้าง และก็ยังมีลูกชิ้นอร่อยคุณภาพดี ส่วนผักก็มีผักบุ้งและถั่วงอกลวกในชามพร้อมผักโรยหน้า และมีใบโหระพาแช่น้ำในถังพลาสติกให้เด็ดใส่ชามได้ตามต้องการ ที่เด็ดสุดๆคือ กากหมูเจียวเองก้อนใหญ่ๆใส่มาในชาม ถ้ายังไม่สาแก่ใจก็หยิบกากหมูห่อละ 10 บาทมาเคี้ยวเล่นๆอีกก็ได้

ส่วนเส้นก๋วยเตี๋ยวมีให้เลือก 3 แบบเท่านั้นคือ เส้นหมี่ เส้นเล็กและเส้นใหญ่ จะแห้งก็กินดี หรือสั่งน้ำก็ซดอร่อยคล่องคอ ขายในราคาย่อมเยา ไม่มีชามพิเศษเพราะทางร้านทำพิเศษให้ทุกชาม คุ้มค่าทั้งความอร่อยและอิ่มท้อง

ร้านนี้เปิดขายทุกวันตั้งแต่เวลา 10.30-15.30 น. ลองไปพิสูจน์ดูว่าอร่อยจริงแท้แค่ไหน รับประกันได้ว่า เมื่อได้ลิ้มลองแล้วจะต้องติดใจอย่างแน่นอน


บอกก่อน.....ผมไม่รู้จริงๆ ว่า "พรรคพลังประชารัฐ" เขาเล่นอะไรกัน?รัฐบาลกำลังไปได้ดีจู่ๆ ก็เล่นเกมชิงเก้าอี้ "หัวหน้าพรรค" โดย กก.บห. "เกินกึ่งหนึ่ง" รวมหัวกัน ยื่นหนังสือลาออก เมื่อวาน (๑ มิ.ย.๖๓)เป็นผลให้คณะกรรมการบริหารพรรค "พ้นตำแหน่ง" ทั้งคณะ ต้องเลือกตั้ง กก.บห.กันใหม่ทั้งหมด ภายใน ๔๕ วัน!

"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'