ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตกสะแกกรัง หน้าสถานทูตตุรกี


   

ถ้าจะไล่เรียงเรื่องราวสูตรเด็ดเมนูก๋วยเตี๋ยว คงบอกได้เลยว่าร้านก๋วยเตี๋ยวในเมืองไทยแต่ละร้านต่างมีสูตรเด็ดต่างกันไป สูตรใครก็สูตรมัน ยิ่งเครื่องเคียงนำมาประกอบก็ล้วนต่างสิ้นเชิง

ว่ากันว่า! สมัยโบราณก๋วยเตี๋ยวเรือที่พายลัดเลาะตามคูคลอง พ่อค้าแม่ขายมักจะมีเต้าหู้ยี้บดไว้ให้เติมเป็นเครื่องปรุงด้วย นอกจากเพิ่มรสชาติแล้ว กลิ่นหอมละมุนอบอวลยังเชื้อชวนให้ลูกค้าสัมผัสรับรู้ว่า ก๋วยเตี๋ยวเรือสูตรเด็ด เร่งฝีพายใกล้มาถึงแล้ว

ก๋วยเตี๋ยวหมูสะแกกรัง ริมถนนสุทธิสารวินิจฉัย เส้นถนนที่มุ่งตรงไปออกยังซอยลาดพร้าว 64 ก็เช่นกัน ชื่อก็บอกต้นกำเนิดมาจากแม่น้ำสะแกกรัง จังหวัดอุทัยธานี แต่ก็มาตั้งขายอยู่ในกรุงเทพฯมาร่วม 20 ปีแล้ว เมื่อก่อนนี้เคยตั้งขายอยู่หน้าปากซอย 20 มิถุนา ตอนหลังย้ายมาปักหลักอยู่ระหว่างหน้าซอยสถานทูตตุรกี ติดกับปั้มน้ำมัน ปตท.

สูตรพิเศษร้านก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตกสะแกกรัง ไม่เพียงโดดเด่นเครื่องเคียงเต้าหู้ยี้ปรุงใหม่เท่านั้น คุณภาพของเนื้อหมูยังสดใหม่คัดเลือกเฉพาะบริเวณสะโพก ซึ่งจะให้ความนุ่มลิ้น แถมยังมีไขมันน้อย เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบรับประทานเนื้อหมูลวกสด

ส่วนใครที่หลงใหลหมูตุ๋น บอกได้เลยว่ามาถูกที่เพราะหมูตุ๋นร้านนี้ เลือกเฉพาะส่วนขั้วตับที่หากินได้ยาก ตุ๋นได้อุณหภูมิภายในหม้อทองเหลืองบนเตาถ่านเพื่อรักษาระดับความเหนียวนุ่มกำลังดีไม่เปื่อยยุ่ยจนเกินไป และอยากจะแนะนำสำหรับผู้ที่ชื่นชอบซดน้ำซุปกระดูกหมู น้ำซุปที่นี่หอมหวานตามธรรมชาติที่ได้จากกระดูกส่วนเอียเล้งและคาตั๊งผสมกัน หวานกำลังดีโดยไม่ใส่ผงชูรส มีแต่ผงพะโล้ที่บดเองจากเครื่องเทศสมุนไพรสูตรเฉพาะของทางร้าน กระดูกหมูเคี่ยวข้นจนออกรสหวานถูกปาก ส่วนเนื้อหมูที่เกาะกระดูกก็ลุ่ยละมุนตักเข้าปากเนื้อก็ร่อนโดนใจ ซึ่งแถมมาให้ฟรีพร้อมน้ำซุปสำหรับลูกค้ากินก๋วยเตี๋ยวแห้ง

วัตถุดิบในชามก็มีหมูสด หมูเปื่อยคือ ขั้วตับ มีเครื่องในอย่างเดียวคือ ตับลวกสุกนุ่มกำลังดี ไม่ลวกทิ้งไว้จนแข็งกระด้าง และก็ยังมีลูกชิ้นอร่อยคุณภาพดี ส่วนผักก็มีผักบุ้งและถั่วงอกลวกในชามพร้อมผักโรยหน้า และมีใบโหระพาแช่น้ำในถังพลาสติกให้เด็ดใส่ชามได้ตามต้องการ ที่เด็ดสุดๆคือ กากหมูเจียวเองก้อนใหญ่ๆใส่มาในชาม ถ้ายังไม่สาแก่ใจก็หยิบกากหมูห่อละ 10 บาทมาเคี้ยวเล่นๆอีกก็ได้

ส่วนเส้นก๋วยเตี๋ยวมีให้เลือก 3 แบบเท่านั้นคือ เส้นหมี่ เส้นเล็กและเส้นใหญ่ จะแห้งก็กินดี หรือสั่งน้ำก็ซดอร่อยคล่องคอ ขายในราคาย่อมเยา ไม่มีชามพิเศษเพราะทางร้านทำพิเศษให้ทุกชาม คุ้มค่าทั้งความอร่อยและอิ่มท้อง

ร้านนี้เปิดขายทุกวันตั้งแต่เวลา 10.30-15.30 น. ลองไปพิสูจน์ดูว่าอร่อยจริงแท้แค่ไหน รับประกันได้ว่า เมื่อได้ลิ้มลองแล้วจะต้องติดใจอย่างแน่นอน


ขออาลัย.......... ต่อการสิ้นอายุขัยของ "นายชัย ชิดชอบ" อดีตประธานรัฐสภา ที่บ้านจังหวัดบุรีรัมย์ เมื่อวาน (๒๔ ม.ค.๖๓) ด้วยวัย ๙๒ ปี และขอแสดงความเสียใจกับ "ตระกูลชิดชอบ" ที่ต้องสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักเคารพและเป็นหลักชัยของตระกูลครั้งนี้ด้วย

ทำไมต้อง "กดบัตรแทนกัน"?
แรงจูงใจของอาชญากร
ที่ไม่ได้วินิจฉัย 'ใช่ว่าไม่ผิด'
'ศิษย์หนุ่มกับอาจารย์ทารก'
๒๑ มกรา 'มีใครจะลาบวช?'
ดิ้นกันไปเมื่อรู้ว่า 'ใกล้เมรุ'