'บิ๊กตู่'ฉะพวกโจมตีรบ.แย่กว่าปาบึก วอนนึกถึงผู้ประสบภัยบ้าง


เพิ่มเพื่อน    

9 ม.ค. 62 - ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากพายุโซนร้อน"ปาบึก"ว่า ต้องเข้าใจว่ามีคนเดือดร้อนเป็นจำนวนมาก หลายหมื่นครอบครัว หลายแสนคน การที่จะทำให้ทุกอย่างเร็วทั้งหมดเป็นไปไม่ได้ ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังวางแผนเข้าไปช่วยเหลือดำเนินการ ทั้งชุดซ่อมจากหน่วยงานทหาร ตำรวจ และพลเรือน ที่จะมีการบูรณาการร่วมกัน ซึ่งตนต้องการสร้างระบบการทำงานให้ต่อเนื่อง 

อย่างที่ช่วงแรกเราทำคือเรื่องประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจ ทุกคนก็ลดความเสี่ยงลง ขั้นที่2 คือการช่วยเหลือระหว่างนั้น การฟื้นฟู เยียวยา ก็ต้องใช้งบประมาณมากพอสมควรในการดูแลเรื่องเหล่านี้ หลายคนต้องการให้รวดเร็ว แต่ต้องคำนึงถึงจำนวนคนที่เข้าไปช่วยเหลือ หากใครที่มีปัญหามากให้ไปที่ศูนย์ดำรงธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัด และศูนย์ที่จัดตั้งในพื้นที่ให้ไปบอกเขา เขาจะได้ชี้แจงทำความเข้าใจ ขอฝ่ายหน่วยงานข้างล่างทำความเข้าใจในพื้นที่ 

นายกฯกล่าวว่า ขอบคุณในการร่วมบริจาคที่ผ่านมา เราก็ใช้งบประมาณของภาครัฐ แต่ไม่ใช่ภาครัฐไม่มีสตางค์อย่างที่หลายคนพูดออกมาว่ารัฐบาลต้องออกมาเรี่ยไร พูดแบบนี้ไม่สร้างสรรค์ เพราะเขาก็ต้องมาเป็นประเพณีอย่างนี้ตลอด ซึ่งวันนี้สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานจิตอาสาเข้ามาช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง และตนได้สั่งการให้มีครัวและอาหารให้กับชาวบ้านได้กิน เมื่อท้องเขาอิ่มจะได้มีกำลังใจที่จะรอทำความสะอาดบ้านเรือน สิ่งเหล่านี้ที่เกิดขึ้นคือธรรมชาติ เราเปลี่ยนแปลงไม่ได้ แต่เราลดผลกระทบได้ ซึ่งเราก็ต้องมีกำลังใจ ไม่อยากให้ว่ากันไปว่ากันมา

"วันนี้มีหลายสื่อไปเจาะว่ามีคนลำบากตรงนั้นตรงนี้ คือรู้อยู่แล้วเพราะมีหน่วยงานในพื้นที่ดูอยู่แล้ว เพราะสื่อไปเจาะตรงนี้มาก็กลายเป็นว่ารัฐบาลไม่ทำงาน ทำไม่ดีอะไรไม่ดีก็ต้องมาตั้งกองทุนเพื่อเรี่ยไรเงิน ผมไม่ขัดข้องตรงนั้นหรอก แต่ขอให้ใช้ประโยชน์ ไม่ใช่เอาอันนี้มาตีไอ้โน้นจนระบบเสียหายไปหมด ไม่มีใครทำคนเดียวได้หรอก หากมีใครอาสาว่าทำคนเดียวได้ให้มาบอกผม จะได้มอบหน้าที่นี้ให้ไปเลยไม่ว่าช่องไหนก็ตาม ขอฝากผู้สื่อข่าวเวลาเขียนข่าวก็ขอให้ระมัดระวัง เพราะจะทำให้สร้างความขัดแย้ง สร้างความไม่เข้าใจ ผมบอกแล้วว่าที่ผมลงพื้นที่เพราะเห็นใจเขา โดยเฉพาะชาวประมงที่อยู่ชายทะเลได้รับผลกระทบครั้งนี้ ไม่ใช่โดนพายุแล้วเสียหาย เขาแย่มาก่อนพายุอีก ไปดูบ้านช่องเขาอยู่ได้หรือเปล่า เราต้องไปดูมาตรการที่เหมาะสมจะดูแลเขาได้อย่างไร" พล.อ.ประยุทธ์ ระบุ

นายกฯกล่าวว่า วันนี้เราลดความเสียหายได้มาก เพราะมีการรับรู้ข่าวสารและเตรียมตัว สิ่งของที่แม้จะเก่าแก่ก็เป็นมูลค่าสำคัญ เพราะมีแค่นั้น ให้นึกถึงเขาอย่างนี้ไม่ใช่ตีกันไปตีกันมาแล้วทำอะไรไม่ได้ทั้งหมด แทนที่จะเอาวิกฤติเป็นโอกาสสร้างความรักความสามัคคี กลายเป็นว่าเอาสิ่งเหล่านี้มาโจมตีกันไปกันมาก็ยิ่งหนักไปกว่าพายุที่เกิดขึ้น สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่คนไทยควรมีจิตสำนึกที่ดี รวมถึงระมัดระวังการนำเสนอข่าวด้วย ตนเห็นแล้วก็ไม่สบายใจจะปกหน้าปกหลังก็แล้วแต่บางเรื่องไร้สาระ.


น้ำตาผมไหลเหมือนทำนบแตก! เมื่อเห็น "น้องเทนนิส" ยืนเหนือแป้นรับเหรียญทองโอลิมปิก คืนวาน (๒๔ ก.ค.๖๔) ที่ญี่ปุ่น

"กฎหมายกับกองโจร"
จุฬาฯ"เน่าที่หน่อหรือราก?"
'เจาะเวลาหาจุดจบโควิด'
"เชียงใหม่ แซนด์บ็อกซ์"
"สงครามข่าว"ที่มองข้าม
"คนมีบุญ"อย่าง"หมอบุญ"